Chè kê đậu xanh là món ăn trang miệng ngon giải nhiệt cực kỳ được yêu thích, không chỉ ngon, cách nấu đơn giản mà món ăn này còn rất bổ dưỡng.
Nếu bạn vẫn chưa biết cách nấu chè kê thì đừng bỏ qua công thức cực đơn giản dưới đây nhé.
Cùng bắt đầu nào.
Cách nấu chè kê đậu xanh đơn giản tại nhà
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu làm chè kê khá đơn giản, dưới đây là những thành phần chính, chuẩn bị cho khẩu phần khoảng 3 người ăn.
- 100gr đậu xanh không vỏ
- 100gr hạt kê
- 120gr đường phèn
- 3 – 5 lá dứa
- Bánh đa kê ăn kèm nếu thích
Rất đơn giản đúng không nào.
Công thức nấu chè hạt kê đậu xanh
Bước 1. Đậu xanh và hạt kê bạn cần ngâm nước cho nở trước khi nấu chè. Ngâm ít nhất 4 – 5 tiếng, nếu được thì ngâm qua đêm càng tốt. Sau khi ngâm xong thì vớt ra để ráo. Lá dứa bạn cũng rửa sạch, để ráo nước.
Bước 2. Cho lá dứa vào chung với 400ml nước, nấu khoảng 5 phút cho nước có mùi thơm rồi vớt lá dứa ra.
Bước 3. Trút phần đậu xanh vào phần nước dùng này, tiếp tục nấu cho tới khi đậu xanh chín mềm, bạn khuấy đều tay cho phần đậu xanh nhuyễn và sánh mịn.
Bước 4. Chuẩn bị một nồi khác, cho hạt kê vào chung với 600ml nước, nấu và khuấy đều tương tự như đậu xanh cho tới khi phần hạt kê cũng nhuyễn và sánh mịn.
Bước 5. Trút phần đậu xanh đánh nhuyễn vào, thêm 120gr đường vào và tiếp tục nấu, khuấy đều tay cho tới khi chè sôi, đường tan hết thì tắt bếp. Vậy là xong.
Khi ăn bạn chỉ việc múc chè ra bát và thưởng thức, món này ngon hơn khi ăn lạnh, thêm đá và bánh đa kê.
Yêu cầu món chè kê sau khi hoàn thành thì chè phải ngọt nhưng không ngán, có mùi thơm của lá dứa, đậu xanh và hạt kê nhuyễn mịn, hòa quyện vào nhau.
Chè kê đậu xanh
Nguyên liệu
- 100 gr đậu xanh không vỏ
- 100 gr hạt kê
- 120 gr đường phèn
- 3 – 5 lá dứa
- Bánh đa kê ăn kèm nếu thích
Cách làm
- Bước 1. Đậu xanh và hạt kê bạn cần ngâm nước cho nở trước khi nấu chè. Ngâm ít nhất 4 – 5 tiếng, nếu được thì ngâm qua đêm càng tốt. Sau khi ngâm xong thì vớt ra để ráo. Lá dứa bạn cũng rửa sạch, để ráo nước.
- Bước 2. Cho lá dứa vào chung với 400ml nước, nấu khoảng 5 phút cho nước có mùi thơm rồi vớt lá dứa ra.
- Bước 3. Trút phần đậu xanh vào phần nước dùng này, tiếp tục nấu cho tới khi đậu xanh chín mềm, bạn khuấy đều tay cho phần đậu xanh nhuyễn và sánh mịn.
- Bước 4. Chuẩn bị một nồi khác, cho hạt kê vào chung với 600ml nước, nấu và khuấy đều tương tự như đậu xanh cho tới khi phần hạt kê cũng nhuyễn và sánh mịn.
- Bước 5. Trút phần đậu xanh đánh nhuyễn vào, thêm 120gr đường vào và tiếp tục nấu, khuấy đều tay cho tới khi chè sôi, đường tan hết thì tắt bếp. Vậy là xong.
- Khi ăn bạn chỉ việc múc chè ra bát và thưởng thức, món này ngon hơn khi ăn lạnh, thêm đá và bánh đa kê.
Video hướng dẫn
Ghi chú
Dinh dưỡng
Kinh nghiệm chọn mua đậu xanh ngon
Để món chè kê được ngon, khâu chọn nguyên liệu là rất quan trọng. Cụ thể, bạn cần chọn đậu xanh
- To đẹp, sáng bóng, không bị lép hay có màu xấu.
- Mùi của đậu xanh phải thơm, không có mùi ẩm mốc. Bấm ngón tay vào hạt, nếu đậu vỡ giòn, miếng vỡ to là đậu ngon.
- Tất nhiên, không được chọn mua đậu xanh có màu hay mùi lạ, có hiện tượng hư thối, mối mọt…
Trên đây là kinh nghiệm và công thức nấu chè kê, hãy áp dụng ngay để chuẩn bị cho cả nhà một bữa chè giải nhiệt tuyệt vời vào những ngày nắng nóng nhé.
Ngoài ra, nbạn cũng có thể trổ tài ngay với 23 Công thức các món chè ngon giải nhiệt cho mùa hè này để đãi cả nhà một bữa ngon lành, mát lạnh và bổ dưỡng nhé! Chúc bạn thành công.
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả