Bún xương bò là một trong những món ăn sáng quen thuộc của người Việt, một phần là nhiều dinh dưỡng, phần nữa là cách chế biến khá đơn giản, tuy hơi mất thời gian hầm xương nhưng nhìn chung các bước đều rất dễ thực hiện.
Một tô bún xương bò với nước dùng đậm đà, thịt chả mềm ngọt và hương vị thơm nồng của hành sả sẽ đảm bảo gia đình bạn có một bữa sáng ngon miệng.
Nếu bạn đang muốn thực hành món ăn trên thì đừng bỏ qua cách nấu bún xương bò cực đơn giản mà mình sắp chia sẻ sau đây nhé, cùng bắt đầu nào.
Cách nấu bún xương bò cực đơn giản
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1kg xương bò, xương nhưng vẫn phải có thịt để mà ăn nhé.
- 100g giá
- 300g chả lụa
- 3 cây sả
- 1 củ gừng tươi
- 1 củ hành tây
- 2 quả cà chua
- Rau sống, hành lá, ngò, tỏi, hành tím
- 1 kg bún tươi
- Cùng các loại gia vị như đường, muối, bột ngọt, nước mắm…
Không có gì quá nhiều và phức tạp phải không nào, toàn những nguyên liệu dễ kiếm và rẻ nên bạn nhớ chuẩn bị cho đầy đủ nhé.
Cách chọn xương bò ngon
- Như đã nói ở trên, xương bò bạn chọn phải còn thịt nhiều.
- Xương kiểm tra phải chắc, đảm bảo tươi, kiểm tra thịt và xương có màu sáng, không có mùi lạ là được.
- Ngoài ra thì bạn cũng cần chọn giò lụa cho ngon và an toàn. Giò khi mua phải có màu trắng pha hồng, trên mặt cắt sẽ có những lỗ rỗ chứng tỏ giò làm từ thịt ngon.
- Nếu giò không có các lỗ rỗ thì nhiều khả năng là giò bị pha nhiều bột, thịt không chất lượng.
- Nếu giò lụa ngon thì khi cắt giò thì dao sẽ bị rít chứ không trơn tru, giò phải dai, có mùi thơm lá chuối hoặc lá gói giò.
- Tránh mua giò có mùi quá thơm hoặc quá nồng. Bề mặt giò sẽ hơi mềm chứ không quá rắn hay quá bở.
Trên đây là những lưu ý để chọn xương và giò lụa ngon, bạn nhớ chú ý nhé.
Công thức nấu bún xương bò
Sơ chế
Bước 1. Xương bò sau khi mua về bạn dùng nước muối loãng rửa sạch, sau đó rửa lại bằng nước lạnh, chặt thành miếng vừa ăn rồi để ráo nước.
Chả lụa bạn cắt thành lát vừa ăn, hơi mỏng một chút cũng được.
Bước 2. Gừng và hành tây bạn nướng sơ cho có mùi thơm, tiếp theo hành tây bạn bổ múi cau, gừng thì chỉ cần gọt vỏ rồi thái lát mỏng là được.
Sả lột vỏ ngoài, rửa sạch, cắt khúc rồi đập dập. Hành tím và tỏi bạn cũng lột vỏ rồi băm nhỏ.
Rau ngò, hành lá bạn rửa sạch sau đó cắt nhỏ, cà chua rửa sạch bổ múi cau, các loại rau sống ăn kèm thì rửa sạch rồi để ráo nước là xong.
Chế biến bún xương bò
Bước 3. Chuẩn bị nồi và đun nóng một ít dầu ăn, dầu nóng thì cho hành và tỏi băm vào phi lên cho thật thơm. Tiếp theo bạn cho xương bò vào xào sơ qua.
Bước 4. Sau khi xương chín sơ thì bạn đổ nước vào ngập xương, cho thêm gừng, hành tây và sả vào, mở lửa vừa và bắt đầu hầm xương trong khoảng hơn 1 tiếng là xương chín mềm.
Bước 5. Bây giờ bạn chỉ cần cho nốt cà chua vào, nêm thêm ít nước mắm, 1 muỗng bột ngọt, 4 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường… hoặc bạn nêm theo khẩu vị của bạn sao cho vừa miệng nhất, tắt bếp là xong.
Vậy là món bún xương bò đã hoàn thành rồi, khi ăn bạn chỉ cần múc bún ra tô, chan nước dùng lên trên, gắp xương bò và chả lụa bỏ lên trên, trang trí thêm ít hành lá, ngò và ăn kèm với rau sống thì không còn gì bằng.
Bún xương bò
Nguyên liệu
- 1 kg xương bò (xương nhưng vẫn phải có thịt để mà ăn nhé.)
- 100 g giá
- 300 g chả lụa
- 3 cây sả
- 1 củ gừng tươi
- 1 củ hành tây
- 2 quả cà chua
- Rau sống (hành lá, ngò, tỏi, hành tím)
- 1 kg bún tươi
- Cùng các loại gia vị như đường (muối, bột ngọt, nước mắm...)
Cách làm
Sơ chế
- Bước 1. Xương bò sau khi mua về bạn dùng nước muối loãng rửa sạch, sau đó rửa lại bằng nước lạnh, chặt thành miếng vừa ăn rồi để ráo nước.
- Chả lụa bạn cắt thành lát vừa ăn, hơi mỏng một chút cũng được.
- Bước 2. Gừng và hành tây bạn nướng sơ cho có mùi thơm, tiếp theo hành tây bạn bổ múi cau, gừng thì chỉ cần gọt vỏ rồi thái lát mỏng là được.
- Sả lột vỏ ngoài, rửa sạch, cắt khúc rồi đập dập. Hành tím và tỏi bạn cũng lột vỏ rồi băm nhỏ.
- Rau ngò, hành lá bạn rửa sạch sau đó cắt nhỏ, cà chua rửa sạch bổ múi cau, các loại rau sống ăn kèm thì rửa sạch rồi để ráo nước là xong.
Chế biến
- Bước 3. Chuẩn bị nồi và đun nóng một ít dầu ăn, dầu nóng thì cho hành và tỏi băm vào phi lên cho thật thơm. Tiếp theo bạn cho xương bò vào xào sơ qua.
- Bước 4. Sau khi xương chín sơ thì bạn đổ nước vào ngập xương, cho thêm gừng, hành tây và sả vào, mở lửa vừa và bắt đầu hầm xương trong khoảng hơn 1 tiếng là xương chín mềm.
- Bước 5. Bây giờ bạn chỉ cần cho nốt cà chua vào, nêm thêm ít nước mắm, 1 muỗng bột ngọt, 4 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường... hoặc bạn nêm theo khẩu vị của bạn sao cho vừa miệng nhất, tắt bếp là xong.
Video hướng dẫn
Ghi chú
Dinh dưỡng
Dinh dưỡng trong món bún xương bò
Nhắc đến thịt bò chắc hẳn không ai trong chúng ta không biết đây là một loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng. Vì thế hầu hết các món ngon từ thịt bò đều rất bổ dưỡng, không chỉ ngon còn giúp tăng cường sức khỏe. Cụ thể:
- Ngoài cung cấp rất nhiều dưỡng chất có trong thịt như lượng chất đạm dồi dào, cung cấp nhiều khoáng chất như sắt, photpho, vitamin thì xương bò cũng bổ dưỡng không kém.
- Phần xương mang đến cho bạn lượng đạm, mỡ và bột xương đáng kể.
- Ngoài ra không thể không kể tới tủy xương, phần tủy này cung cấp cho bạn rất nhiều calo và chất béo tốt, ngoài ra còn có protein và một vài loại vitamin có lợi.
- Ăn xương bò và nước hầm xương bò có thể giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch, giảm viêm, đau khớp, tăng cường trao đổi chất, phát triển cơ bắp, nhất là chiều cao, cân nặng trẻ em.
- Cách nấu bún xương bò không có gì quá khó phải không nào, tuy thời gian hầm xương có hơi lâu nhưng bù lại các công đoạn khác lại rất đơn giản.
Đừng quên tham khảo thêm món xương bò hầm đu đủ nhé.
Một tô bún xương bò sẽ là nguồn dưỡng chất tuyệt vời cho cả nhà vào bữa sáng đấy. Chúc bạn ngon miệng.
Ngoài ra, nếu bạn là tín đồ của các món bún hấp dẫn, đậm đà thì đừng bỏ lỡ 22 cách nấu các món bún hấp dẫn, ngọt thanh này nhé! Hãy trổ tài ngay để gia đình có được những món bún ngon hết xảy.
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả