Mướp đắng nhồi thịt hay còn được gọi là khổ qua nhồi thịt là một trong những món ăn dân dã quen thuộc nhất, được ưa chuộng trên khắp Việt Nam.

Không chỉ quen thuộc trong những bữa cơm gia đình mà đây còn là món ăn không thể thiếu trong dịp lễ tết, với mong muốn xoá bỏ bớt những xui xẻo trong năm mới.

Tuy quen thuộc nhưng canh mướp đắng nhồi thịt lại khá kén người ăn bởi vị đắng riêng biệt của nó. Bởi vậy khi chế biến món ăn này, cần chút bị quyết để giảm vị đắng của mướp đắng.

Nếu bạn cũng đang học cách nấu canh mướp đắng nhồi thịt thì đừng bỏ qua công thức dưới đây nhé.

Cách làm mướp đắng (khổ qua) nhồi thịt

Chuẩn bị nguyên liệu

Cách Làm Canh Mướp Đắng Nhồi Thịt Bổ Dưỡng

  • Khoảng 5 trái mướp đắng
  • 200g thịt heo xay nhuyễn
  • 100g giò sống
  • 50g nấm mèo
  • 20g tôm khô
  • 1 củ hành tím
  • Vài nhánh hành lá, ngò rí
  • Các loại gia vị mắm muối khác…

Mướp đắng bạn nên chọn những trái thật sần sùi, những gai trên thân quả to thì mướp sẽ ít bị đắng hơn.

Cách làm thịt nhồi mướp đắng

Sơ chế

Bước 1: Mướp đắng sau khi mua về bạn rửa sạch, sau đó cắt làm 2 hoặc làm 3 rồi dùng thìa nạo sạch phần ruột bên trong.

Tiếp theo bạn đung sôi một nồi nhỏ nước lọc và cho mướp vào luộc sơ qua, bạn luộc trong nước sôi khoảng 2 phút rồi vớt ra và trụng ngay vào nước đá, sau đó vớt ra để ráo nước.

Trụng sơ mướp đắng
Trụng sơ mướp đắng

Bước 2: Nấm mèo bạn rửa sạch rồi ngâm trong nước ấm vài phút cho nở ra, sau đó bạn bỏ gốc và thái thật nhỏ.

Sơ chế nấm
Sơ chế nấm

Hành lá bạn tách phần đầu hành ra băm nhuyễn, phần lá thì thái nhỏ, hành tím lột vỏ, thái nhỏ rồi cho lên chảo phi vàng. Tôm khô bạn rửa sạch, để ráo nước, rau ngò bạn cũng chỉ cần rửa sạch và cắt khúc ngắn là được.

Hữu ích dành cho bạn  Cách pha nước chấm bún chả đúng chuẩn Hà Nội

Bước 3: Bạn cho thịt heo xay vào tô, thêm vào nửa thìa bột nêm, nửa thìa cà phê đường, giò sống, nấm và phần đầu hành lá băm, trộn đều hỗn hợp.

Trộn hỗn hợp thịt xay
Trộn hỗn hợp thịt xay làm nhân nhồi mướp đắng

Chế biến

Bước 4: Sau khi trộn đều phần thịt, bạn nhồi vào phía trong của mướp đắng, sau khi nhồi chặt bạn nhúng tay vào nước và ép 2 bên cho thật chắc chắn, 2 bên phẳng đẹp mắt. Làm lần lượt cho tới khi hết thịt hoặc hết mướp đắng.

Nhồi thịt vào trong mướp đắng
Nhồi thịt vào trong mướp đắng

Bước 5: Đun sôi khoảng 1.5 lít nước, khi nước sôi thì bạn thả tôm khô và mướp vào, nêm thêm 1 thìa cà phê đường, 3 thìa bột nêm.

Cho mướp vào hầm
Cho mướp vào hầm

Đun sôi lại rồi hạ lửa đun tiếp liu riu như vậy cho tới khi mướp chín mềm. Bạn nêm nếm thêm một lần nữa cho vừa miệng, cho nốt phần hánh lá và hành phi vào, rắc thêm ít tiêu, ngò rí rồi tắt bếp là xong.

Hoàn thành món mướp đắng nhồi thịt
Hoàn thành món mướp đắng nhồi thịt

Lưu ý: Trong quá trình hầm mướp đắng thì bạn nhớ canh vớt bọt thường xuyên cho nước trong đẹp mắt, để biết mướp hầm chín mềm hay chưa bạn chỉ cần dùng đũa chọc vào, thấy đũa xuyên qua là được.

Vậy là bạn đã hoàn thành món mướp đắng nhồi thịt rồi đấy, khi ăn chỉ việc múc ra tô và ăn cùng với cơm nóng là khỏi chê.

Cách Làm Canh Mướp Đắng Nhồi Thịt Bổ Dưỡng

Mướp đắng nhồi thịt

Mướp đắng nhồi thịt hay còn được gọi là khổ qua nhồi thịt là một trong những món ăn dân dã quen thuộc nhất, được ưa chuộng trên khắp Việt Nam.
In Pin
Thể Loại: Món chính, Món nước
Ẩm Thực: Việt Nam
Từ khóa: Món canh, mướp đắng, thịt bằm
Chế biến: 15 mins
Nấu: 30 mins
Tổng thời gian: 45 mins
Phục vụ: 4 người
Calories: 320kcal
Cost: 80.000 VNĐ

Nguyên liệu
 

Cách làm

Sơ chế
  • Bước 1: Mướp đắng sau khi mua về bạn rửa sạch, sau đó cắt làm 2 hoặc làm 3 rồi dùng thìa nạo sạch phần ruột bên trong.
  • Tiếp theo bạn đung sôi một nồi nhỏ nước lọc và cho mướp vào luộc sơ qua, bạn luộc trong nước sôi khoảng 2 phút rồi vớt ra và trụng ngay vào nước đá, sau đó vớt ra để ráo nước.
  • Bước 2: Nấm mèo bạn rửa sạch rồi ngâm trong nước ấm vài phút cho nở ra, sau đó bạn bỏ gốc và thái thật nhỏ.
  • Hành lá bạn tách phần đầu hành ra băm nhuyễn, phần lá thì thái nhỏ, hành tím lột vỏ, thái nhỏ rồi cho lên chảo phi vàng. Tôm khô bạn rửa sạch, để ráo nước, rau ngò bạn cũng chỉ cần rửa sạch và cắt khúc ngắn là được.
  • Bước 3: Bạn cho thịt heo xay vào tô, thêm vào nửa thìa bột nêm, nửa thìa cà phê đường, giò sống, nấm và phần đầu hành lá băm, trộn đều hỗn hợp.
Chế biến
  • Bước 4: Sau khi trộn đều phần thịt, bạn nhồi vào phía trong của mướp đắng, sau khi nhồi chặt bạn nhúng tay vào nước và ép 2 bên cho thật chắc chắn, 2 bên phẳng đẹp mắt. Làm lần lượt cho tới khi hết thịt hoặc hết mướp đắng.
  • Bước 5: Đun sôi khoảng 1.5 lít nước, khi nước sôi thì bạn thả tôm khô và mướp vào, nêm thêm 1 thìa cà phê đường, 3 thìa bột nêm.
  • Đun sôi lại rồi hạ lửa đun tiếp liu riu như vậy cho tới khi mướp chín mềm. Bạn nêm nếm thêm một lần nữa cho vừa miệng, cho nốt phần hánh lá và hành phi vào, rắc thêm ít tiêu, ngò rí rồi tắt bếp là xong.

Video hướng dẫn

Ghi chú

Trong quá trình hầm mướp đắng thì bạn nhớ canh vớt bọt thường xuyên cho nước trong đẹp mắt, để biết mướp hầm chín mềm hay chưa bạn chỉ cần dùng đũa chọc vào, thấy đũa xuyên qua là được.

Dinh dưỡng

Serving: 1serving | Calories: 320kcal | Carbohydrates: 11g | Protein: 43g | Fat: 11g | Vitamin A: 12IU

Hy vọng với cách nấu canh khổ qua nhồi thịt trên, bạn đã có thêm một món ăn ngon trong những bữa cơm gia đình và dịp lễ tết,

Hữu ích dành cho bạn  Cách làm lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn

Ngoài ra, bạn cũng có thể trổ tài ngay với 13 cách nấu các món canh ngon thanh mát  dùng để giải nhiệt rất tốt, Bạn nhớ thường xuyên nấu các món canh cho cả nhà thưởng thức nhé.. Chúc bạn và gia đình ngon miệng.

Về tác giả:

Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả

About The Author

Shopping Cart
Scroll to Top