Chắc hẳn nhiều người đã biết đến một món ngon từ thịt bò rất độc đáo có tên gọi là khô bò đen, món ăn mang hương vị vừa dai vừa giòn này thường được sử dụng khi ăn kèm với gỏi đu đủ.
Tuy ngon là vậy nhưng nếu ăn ở hàng quán thì thật khó để đảm bảo vệ sinh, bởi vậy mà hôm nay mình xin chia sẻ tới mọi người cách làm khô bò đen chỉ với vài bước đơn giản. Sau khi đọc xong chắc chắn chị em sẽ có thể tự làm tại nhà.
Hướng dẫn cách làm khô bò đen đơn giản
Chuẩn bị nguyên liệu làm khô bò đen
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món khô bò đen khá nhiều nên bạn nhớ chuẩn bị đầy đủ nhé.
- Lá mía heo: 1kg
- Đường đen: 500g (ai chưa biết đường đen là gì thì cứ ra mấy sạp bán đồ khô người chợ hỏi mua là được, giải thích ra thì dài dòng lắm)
- 1 chai hắc xì dầu
- Sả khoảng 5 nhánh
- Tỏi 3 tép
- Gừng 1 củ
- 1 chén nước tương
- Các loại gia vị khác như ớt bột, muối, hạt nêm, bột cánh, bột ngọt, ngũ vị hương…
Lưu ý khi chọn lá mía heo:
- Để chọn được lá mía heo ngon, bạn cần chọn lá có hình dài và dẹt, màu đỏ sậm và hơi nâu.
- Tránh chọn phải lá mía bị sưng to, có vẻ ngoài bầm tím và ủng, đây là lá mía của heo bệnh, không nên dùng.
- Dùng tay ấn vào lá mía không được quá úng hay có cảm giác bùn, phải hơi săn chắc.
Công thức làm món khô bò đen
Sơ chế nguyên liệu
Bước 1. Sơ chế lá mía, lá mía heo bạn dùng nước, nước ấm càng tốt rửa thật sạch 2 đến 3 lần rồi để ráo nước. Tiếp theo đó dùng dao khứa thành từng đường trên thân lá mía heo, nhớ đừng cắt đứt ra nhé.
Bước 2. Sơ chế nước ướp, về phần nước ướp thì bạn trộn một hỗn hợp các nguyên liệu hắc xì dầu, sả, tỏi, gừng, nước tương, và các loại gia vị đã kể ở trên. Tiếp theo cho lá mía heo vào ướp, để nước ướp được ngấm sâu vào lá mía heo thì bạn nên để trong tủ lạnh và ướp qua đêm.
Vậy là xong phần sơ chế, giờ ta đi vào phần chế biến chính.
Chế biến món bò khô đen
Bước 3. Sau khi nước ướp thấm vào lá mía, bạn mang lên và nướng trên vỉ, đảo đều 2 mặt và nướng cho đến khi nào thấy lá mía heo khô lại, có màu đen tuyền là được.
Bước 4. Bây giờ bạn theo các đường đã khứa trên lá mía từ trước cắt thành các miếng nhỏ rồi cho lại vào tô nước ướp lúc trước, lần này bạn cho thêm cả đường đen vào và bắt đầu đun trên bếp.
Bước 5. Bạn đun sôi với lửa lớn cho đường tan ra nhanh, nêm lại cho hợp khẩu vị rồi vặn lửa nhỏ và đun như vậy cho tới khi nào nước trong nồi trở nên sền sệt, tầm còn một nửa nồi thì tắt bếp.
Bước 6. Chờ cho nguội thì bạn cho hết lá mía đen vào trong hũ và ăn dần, nếu bảo quản trong tủ lạnh thì có thể dùng được tầm 4 ngày.
Vậy là bạn đã hoàn thành xong món khô bò đen để ăn kèm với gỏi đu đủ rồi. Chỉ với vài bước quá đơn giản, bạn không còn phải lo lắng về vấn đề vệ sinh nữa, thật tuyệt phải không nào.
Khô bò đen
Nguyên liệu
- Lá mía heo: 1kg
- Đường đen: 500g (ai chưa biết đường đen là gì thì cứ ra mấy sạp bán đồ khô người chợ hỏi mua là được, giải thích ra thì dài dòng lắm)
- 1 chai hắc xì dầu
- Sả khoảng 5 nhánh
- Tỏi 3 tép
- Gừng 1 củ
- 1 chén nước tương
- Các loại gia vị khác như ớt bột (muối, hạt nêm, bột cánh, bột ngọt, ngũ vị hương...)
Cách làm
Sơ chế nguyên liệu
- Bước 1. Sơ chế lá mía, lá mía heo bạn dùng nước, nước ấm càng tốt rửa thật sạch 2 đến 3 lần rồi để ráo nước. Tiếp theo đó dùng dao khứa thành từng đường trên thân lá mía heo, nhớ đừng cắt đứt ra nhé.
- Bước 2. Sơ chế nước ướp, về phần nước ướp thì bạn trộn một hỗn hợp các nguyên liệu hắc xì dầu, sả, tỏi, gừng, nước tương, và các loại gia vị đã kể ở trên. Tiếp theo cho lá mía heo vào ướp, để nước ướp được ngấm sâu vào lá mía heo thì bạn nên để trong tủ lạnh và ướp qua đêm.
- Ướp lá mía heo trong nước tương qua đêm
- Vậy là xong phần sơ chế, giờ ta đi vào phần chế biến chính.
Chế biến món bò khô đen
- Bước 3. Sau khi nước ướp thấm vào lá mía, bạn mang lên và nướng trên vỉ, đảo đều 2 mặt và nướng cho đến khi nào thấy lá mía heo khô lại, có màu đen tuyền là được.
- Bước 4. Bây giờ bạn theo các đường đã khứa trên lá mía từ trước cắt thành các miếng nhỏ rồi cho lại vào tô nước ướp lúc trước, lần này bạn cho thêm cả đường đen vào và bắt đầu đun trên bếp.
- Bước 5. Bạn đun sôi với lửa lớn cho đường tan ra nhanh, nêm lại cho hợp khẩu vị rồi vặn lửa nhỏ và đun như vậy cho tới khi nào nước trong nồi trở nên sền sệt, tầm còn một nửa nồi thì tắt bếp.
- Bước 6. Chờ cho nguội thì bạn cho hết lá mía đen vào trong hũ và ăn dần, nếu bảo quản trong tủ lạnh thì có thể dùng được tầm 4 ngày.
- Vậy là bạn đã hoàn thành xong món khô bò đen để ăn kèm với gỏi đu đủ rồi.
Video hướng dẫn
Ghi chú
Dinh dưỡng
Cách làm gỏi đu đủ với khô bò đen
Khô bò đen là thực phẩm tuyệt vời để kết hợp với gỏi đu đủ, dưới đây là công thức làm gỏi đu đủ khô bò đen khá đơn giản, bạn có thể tham khảo qua.
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu làm gỏi đu đủ không có nhiều, chủ yếu là các loại gia vị, dầu mè để làm nước sốt, cụ thể như sau:
- 200g khô bò đen
- 500g đu đủ
- 100g cà rốt
- 1 ít đậu phộng rang
- 2 tép tỏi băm
- Vài trái ớt tùy sở thích ăn cay
- 3 thìa canh đường
- 3 thìa canh nước lọc
- 2 thìa canh hắc xì dầu
- 2 thìa canh nước tương
- 2 thìa canh tương ăn phở
- 1 thìa canh dầu mè
- 1 thìa canh giấm đỏ
- 1 ít mè rang vàng.
- Các loại rau thơm như rau răm, húng quế
OK, đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu rồi thì ta bắt tay vào làm gỏi thôi nào.
Công thức làm gỏi đu đủ ăn với khô bò đen
Sơ chế nguyên liệu
Bước 1. Đầu tiên, bạn cứa nhiều đường trên đu đủ rồi ngâm nước để ra hết mủ, sau đó rửa sạch, bỏ vỏ và hạt rồi bào đu đủ thành những sợi nhỏ dài. Cà rốt bạn cũng rửa sạch, gọt vỏ và bào nhỏ như đu đủ.
Sau khi bào nhỏ thì bạn cho cả đu đủ và cà rốt vào nước đá ngâm một lúc để gỏi được giòn.
Bước 2. Các loại rau thơm bạn chỉ cần rửa sạch, bỏ lá hư rồi để ráo nước là được. Ớt bạn rửa sạch, bỏ cuống sau đó thái lát mỏng hoặc giã nát.
Làm sốt gỏi
Bước 3. Bạn cho các nguyên liệu làm sốt bao gồm xì dầu, nước tương, đường, tương ăn phở, mè, giấm đỏ và nước lọc vào trong tô và khuấy đều cho hòa vào nhau, để riêng.
Bước 4. Đun nóng một thìa canh dầu mè trên chảo, mở lửa nhỏ sau đó cho tỏi băm vào phi lên cho thật thơm. Khi tỏi đã dậy mùi thơm, bạn cho phần nước sốt đã pha ở trên vào đun sôi khoảng một phút thì tắt bếp, trút ra bát riêng.
Làm gỏi đu đủ
Bước 5. Cho các nguyên liệu như đu đủ, cà rốt, rau thơm ra đĩa lớn hoặc tô, rắc đậu phộng, khô bò đen lên, chan nước sốt vào, thêm ớt và trộn đều lên cho phần gỏi thấm gia vị là xong.
Vậy là bạn đã hoàn thành xong món gỏi đu đủ kèm khô bò đen rồi. Để món ăn ngon đúng vị, bạn không nên chan hết nước vào một lần mà nên ăn tới đâu chan tới đó.
Yêu cầu món ăn sau khi hoàn thành phải có hương vị cay cay đậm đà, kho bò dai ngon, đu đủ và cà rốt giòn.
Giá trị dinh dưỡng từ món khô bò
Ngoài thịt thì nội tạng động vật cũng là những bộ phần cung cấp nhiều dinh dưỡng.
- Cụ thể món khô bò đen là lá mía heo, thực phẩm này cung cấp nhiều kẽm và selen, ngoài ra còn có nhiều khoáng chất khác như riboflavin, niacin, acid pantothenic hay các vitamin C, B12…
- Ăn lá mía heo có thể giúp bạn hạn chế bệnh thiếu máu, tăng cường chức năng hệ miễn dịch. Các loại vitamin cũng giúp bổ sung năng lượng, tăng cường trao đổi chất và chống oxy hóa hiệu quả.
- Tuy vậy, nội tạng heo được cho là chứa nhiều cholesterol, do đó nếu bạn đang mắc các bệnh về tim mạch, hay đang có nhu cầu giảm cân thì không nên ăn quá nhiều.
Chúc bạn và gia đình ngon miệng với món ăn này nhé!
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả