Cách kho cá nục với các nguyên liệu quen thuộc như thơm, cà chua hay tiêu sẽ mang tới cho bạn một món ăn cực ngon, thích hợp trong những bữa cơm gia đình.
Cá nục là loại cá biển khá bổ dưỡng và được yêu thích trong những bữa cơm người Việt nhớ chế biến đơn giản và có thể chế biến thành rất nhiều các món ngon từ cá khác nhau theo nhiều cách như kho, hấp, chiên hay nấu canh.
Chỉ riêng cá nục kho thôi cũng có tới vài ba cách làm rồi, nếu bạn đang muốn bổ sung vào thực đơn gia đình vài món ăn đơn giản từ cá nục thì đừng bỏ qua những cách kho cá nục mà Bếp sắp giới thiệu sau đây nhé.
Cách làm cá nục kho cà chua
Chuẩn bị nguyên liệu
- 3 đến 4 con cá nục
- 3 quả cà chua
- 2 củ hành tím
- 4 nhánh hành lá
- Vài quả ớt
- Các loại gia vị mắm muối khác…
Công thức làm cá nục kho cà chua
Sơ chế
Bước 1: Cá nục sau khi mua về bạn làm sạch ruột sau đó rửa qua bằng nước muối loãng rồi rửa lại bằng nước lạnh cho sạch. Tiêp đó bạn cắt thành 2 hoặc 3 khúc vừa ăn.
Bước 2: Cà chua bạn rửa sạch rồi thái miếng nhỏ cỡ hạt lựu, hành tím lột vỏ rồi thái lát mỏng. Hành lá rửa sạch rồi cắt khúc ngắn, ớt thái lát.
Chế biến
Bước 3: Đun nóng một ít dầu ăn trên chảo sau đó cho cá nục vào chiên sơ 2 mặt cá cho xém xém lại thì tắt bếp, vớt cá ra để riêng.
Bước 4: Chuẩn bị nồi và đun nóng một ít dầu, tiếp đó cho hành tím vào phi lên cho thật thơm. Sau khi hành tím đã thơm thì bạn trút cà chua vào, nêm thêm nửa thìa hạt nêm, nửa thìa đường và đảo đều cho tới khi cà chua chín mềm, tiết ra nhiều nước.
Bước 5: Bây giờ bạn trút cá nục và ớt thái lát vào, đổ nước cho xâm xấp mặt cá rồi đun với lửa nhỏ cho tới khi cá chín mềm, nước gần cạn hết. Nêm nếm lại cho vừa miệng, rắc thêm ít hành lá và tiêu lên trên tắt bếp là xong.
Nếu thích bạn có thể thêm vào vài lát gừng mỏng trong khi kho, sẽ ngon hơn trong những ngày lạnh.
Cá nục kho cà chua
Nguyên liệu
- 3 đến 4 con cá nục
- 3 quả cà chua
- 2 củ hành tím
- 4 nhánh hành lá
- Vài quả ớt
- Các loại gia vị mắm muối khác...
Cách làm
Sơ chế
- Bước 1: Cá nục sau khi mua về bạn làm sạch ruột sau đó rửa qua bằng nước muối loãng rồi rửa lại bằng nước lạnh cho sạch. Tiêp đó bạn cắt thành 2 hoặc 3 khúc vừa ăn.
- Bước 2: Cà chua bạn rửa sạch rồi thái miếng nhỏ cỡ hạt lựu, hành tím lột vỏ rồi thái lát mỏng. Hành lá rửa sạch rồi cắt khúc ngắn, ớt thái lát.
Chế biến
- Bước 3: Đun nóng một ít dầu ăn trên chảo sau đó cho cá nục vào chiên sơ 2 mặt cá cho xém xém lại thì tắt bếp, vớt cá ra để riêng.
- Bước 4: Chuẩn bị nồi và đun nóng một ít dầu, tiếp đó cho hành tím vào phi lên cho thật thơm. Sau khi hành tím đã thơm thì bạn trút cà chua vào, nêm thêm nửa thìa hạt nêm, nửa thìa đường và đảo đều cho tới khi cà chua chín mềm, tiết ra nhiều nước.
- Bước 5: Bây giờ bạn trút cá nục và ớt thái lát vào, đổ nước cho xâm xấp mặt cá rồi đun với lửa nhỏ cho tới khi cá chín mềm, nước gần cạn hết. Nêm nếm lại cho vừa miệng, rắc thêm ít hành lá và tiêu lên trên tắt bếp là xong.
Video hướng dẫn
Ghi chú
Dinh dưỡng
Cách làm cá nục kho thơm
Chuẩn bị nguyên liệu
- 3 đến 4 con cá nục
- Nửa trái thơm
- 4 nhánh hành lá
- 2 củ hành tím
- Vài trái ớt tuỳ sở thích
- Cùng các loại gia vị mắm muối khác…
Công thức làm cá nục kho thơm
Sơ chế
Bước 1: Cá nục sau khi mua về bạn làm sạch, bỏ ruột rồi rửa qua bằng nước muối loãng cho bớt mùi. Tiếp đến bạn cắt cá thành khúc vừa ăn và rửa lại bằng nước lạnh lần nữa, để ráo nước.
Cho cá vào tô cùng với 4 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa tiêu, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa màu điều, 1 thìa muối, 1 thìa đầu hành lá băm nhỏ rồi trộn đều hỗn hợp này, ướp tầm nửa tiếng cho cá thấm gia vị.
Bước 2: Thơm bạn rửa sạch sau đó thái lát vừa ăn là được, hành lá rửa sạch, phần đầu hành thì băm để ướp cá, phần lá thì cắt khúc dài. Hành tím bạn lột vỏ rồi thái lát mỏng.
Chế biến
Bước 3: Chuẩn bị nồi kho, cho vào ít dầu ăn rồi cho hành tím vào phi lên cho thật thơm sau đó tắt bếp. Xếp thơm xuống dưới và cá lên trên, sau đó cho tiếp ớt trái lên trên cùng, mở lửa vừa và nấu tới khi thấy cá hơi săn lại.
Bước 4: Đổ thêm nước vào cho xâm xấm mặt cá rồi tiếp tục đun cho tới khi nước cạn, thịt cá chín mềm thì nêm nếm lại cho vừa miệng, rắc hành lá, chút tiêu vào rồi tắt bếp là xong.
Yêu cầu món ăn sau khi hoàn thành thì cá phải chín mềm nhưng không bị bể nát, thơm chín mềm, nước kho có vị hơi chua của thơm.
Cách làm cá nục kho tiêu
Chuẩn bị nguyên liệu
- 4 con cá nục
- 2 thìa cà phê tiêu hạt
- 2 củ hành tím băm nhỏ
- 3 tép tỏi băm nhỏ
- 3 nhánh hành lá rửa sạch cắt khúc ngắn
- Vài trái ớt
- Cùng các loại gia vị mắm muối khác…
Cách nấu cá nục kho tiêu ngon
Bước 1: Cá nục bạn rửa sạch, làm sạch ruột rồi cắt thành 2 hoặc 3 khúc tuỳ ý thích. Sau khi để ráo nước thì bạn cho cá vào tô cùng với 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê đường, ớt trái thái lát, ớt bột, 1 thìa cà phê bột ngọt, ít nước màu và 2 thìa canh nước mắm. Trộn đều rồi ướp cá tầm nửa tiếng cho thấm gia vị.
Bước 2: Chuẩn bị nồi và đun óng một ít dầu ăn, khi dầu nóng thì cho tỏi và hành băm vào phi lên cho thật thơm. Tiếp đó bạn trút phần cá đã ướp vào, trút thêm nước cho xâm xấm mặt cá, thêm tiêu hạt rồi đun với lửa nhỏ.
Bước 3: Khi thấy nước cạn gần hết, cá chín mềm thì bạn nêm nếm lại gia vị, rắc hành lá và một ít tiêu nữa lên trên, tắt bếp là xong.
Yêu cầu món ăn sau khi hoàn thành là cá chín mềm, khi ăn có vị hơi cay nồng của tiêu. Tất cả các món cá nục kho ở trên đều thích hợp để ăn với cơm nóng, món nào cũng ngon.
Vậy là vài cách kho cá nục cực đơn giản đã được Bếp gửi tới các bạn xong, món nào cũng rất đơn giản dễ làm. Ngoài ra, bạn có thể bỏ tui ngay 24 cách làm các món kho hấp dẫn, đạm đà. này !Hãy thực hành ngay để bữa cơm gia đình thêm đa dạng và đậm đà nhé. Chúc bạn thành công.
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả