Cá chép kho riềng mà một trong những món kho lạ miệng mà nhiều chị em thương lựa chọn để đãi gia đình, đặc biệt là vài những ngày se lạnh miền Bắc. Với hương vị ngọt, cá được kho mềm tan ra trong miệng chắc chắn sẽ làm cả nhà bạn hài lòng.
Riềng là một loại củ khá được ưa chuộng khi kết hợp với các loại thực phẩm trong món kho, trước đây Bếp cũng đã giới thiệu tới mọi người cách kho cá rô phi với riềng cũng rất hấp dẫn. Hôm nay chúng ta sẽ kết hợp riềng với một nguyên liệu bổ dưỡng hơn nhiều, đó chính là cá chép.
Cách làm cá chép kho riềng khá đơn giản và tốn ít thời gian, bởi vậy bạn hãy bỏ ra chút thời gian tham khảo hướng dẫn dưới đây để chuẩn bị cho cả nhà thưởng thức nhé.
Nấu cá chép kho riềng cực đơn giản
Chuẩn bị nguyên liệu
Để chuẩn bị được nguyên liệu làm món cá chép kho riềng ngon, phần chọn cá khá quan trọng. Bạn nên chọn cá chép còn tươi ngon, mình cá phải dày để có nhiều thịt, cụ thể cần:
- Cá chép: 300g
- Thịt ba chỉ: 200g
- Ớt: 1/2 quả
- Riềng, gừng: 2 khúc
- Lá chè tươi: một bó nhỏ
- Nước mắm, đường, tiêu, bột canh hoặc bột nêm.
Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
Để làm được món cá chép kho riềng thơm ngon, chọn đúng nguyên liệu là phần không thể thiếu. Dưới đây là một vài tiêu chí giúp bạn xác định.
- Nên chọn cá to, mình dày đều, không chọn cá chỉ to phần bụng
- Cá nên chọn con có mắt sáng, linh hoạt
- Phần mang cá có màu đỏ tươi, không bị thâm màu
- Cá có mùi tanh, không lẫn mùi hôi hay mùi chất bảo quản
- Hậu môn cá sạch, không rỉ máu hay rỉ phân
- Da cá căng, thịt đàn hồi tốt, vảy bám chắc vào da
- Riềng thì chỉ cần chọn củ không quá già, hơi ngon một chút thì càng ngon
- Thịt ba chỉ chọn miếng còn tươi, thịt căng chắc, màu đẹp mắt và không có mùi lạ.
Cách kho cá chép với riềng
Đầu tiên bạn tiến hành sơ chế các loại nguyên liệu để chuẩn bị cho việc chế biến được trơn tru, không ngắt quãng.
Bước 1: Cá chép bạn rửa sạch, đánh vảy, cắt thành từng khúc. Khi cắt bạn nhớ đừng cắt mỏng quá vì khi kho kĩ có thể làm cá bị bể, mất ngon.
Sau khi cắt bạn ướp cá khoảng 15 phút với bột nêm.
Bước 2: Thịt ba chỉ bạn rửa sạch sau đó cắt thành miếng mỏng. Chè tươi bạn rửa sạch, tách lấy 1 nửa mang đi hãm lấy nước.
Riềng và ớt bạn cũng rửa sạch sau đó cắt miếng mỏng.
Phần sơ chế đã xong, bây giờ chúng ta bắt tay vào chế biến món cá chép kho riềng nào.
Bước 3: Đầu tiên bạn xếp vào nồi lần lượt một lớp chè, tiếp đến là một lớp gừng và riềng, một lớp thịt, một lớp cá và cuối cùng là một lớp riềng lên trên cùng.
Bước 4: Chế nước vào cho ngang mặt cá. Sau đó chuẩn bị một hỗn hợp bao gồm nửa chén nước mắm, nửa thìa đường, một ít bột nêm hòa tan vào nhau rồi rưới đều lên mặt cá.
Bước 5: Bật lửa lớn, cho nồi lên đun sôi khoảng 5 phút thì giảm lửa và kho như vậy trong khoảng 40 đến 45 phút.
Lúc này cá đã chín và thấm gia vị rồi, tiếp tục hạ lửa liu riu và đun cho tới khi nước sệt lại, cá đổi màu là xong.
Trong quá trình kho bạn không đảo cá kẻo làm cá bị nát hoặc vỡ ra nhé. Sau khi nấu xong bạn múc ra dĩa và ăn với cơm nóng cực kì ngon.
Yêu cầu món cá chép kho riềng là cá phải còn chắc, không được nát, nước dùng hơi sền sệt, riềng phải dậy mùi thơm.
Cá chép kho riềng
Nguyên liệu
- Cá chép: 300g
- Thịt ba chỉ: 200g
- Ớt: 1/2 quả
- Riềng (gừng: 2 khúc)
- Lá chè tươi: một bó nhỏ
- Nước mắm (đường, tiêu, bột canh hoặc bột nêm.)
- Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
Cách làm
Sơ chế cá chép
- Bước 1: Cá chép bạn rửa sạch, đánh vảy, cắt thành từng khúc. Khi cắt bạn nhớ đừng cắt mỏng quá vì khi kho kĩ có thể làm cá bị bể, mất ngon.Sau khi cắt bạn ướp cá khoảng 15 phút với bột nêm.
- Bước 2: Thịt ba chỉ bạn rửa sạch sau đó cắt thành miếng mỏng. Chè tươi bạn rửa sạch, tách lấy 1 nửa mang đi hãm lấy nước.
- Riềng và ớt bạn cũng rửa sạch sau đó cắt miếng mỏng.
- Phần sơ chế đã xong, bây giờ chúng ta bắt tay vào chế biến món cá chép kho riềng nào.
Chế biến
- Bước 3: Đầu tiên bạn xếp vào nồi lần lượt một lớp chè, tiếp đến là một lớp gừng và riềng, một lớp thịt, một lớp cá và cuối cùng là một lớp riềng lên trên cùng.
- Bước 4: Chế nước vào cho ngang mặt cá. Sau đó chuẩn bị một hỗn hợp bao gồm nửa chén nước mắm, nửa thìa đường, một ít bột nêm hòa tan vào nhau rồi rưới đều lên mặt cá.
- Bước 5: Bật lửa lớn, cho nồi lên đun sôi khoảng 5 phút thì giảm lửa và kho như vậy trong khoảng 40 đến 45 phút.
- Lúc này cá đã chín và thấm gia vị rồi, tiếp tục hạ lửa liu riu và đun cho tới khi nước sệt lại, cá đổi màu là xong.
- Trong quá trình kho bạn không đảo cá kẻo làm cá bị nát hoặc vỡ ra nhé. Sau khi nấu xong bạn múc ra dĩa và ăn với cơm nóng cực kì ngon.
Video hướng dẫn
Ghi chú
Dinh dưỡng
Cá chép kho riếng có khiến bạn trầm trồ. Hãy lăn ngay vào bếp trổ tài với 24 Cách nấu các món kho ngon hấp dẫn này nữa để đối món cho gia đình nhé! Chắc chắn sẽ cho bạn những món ăn không chỉ “ngon mắt” mà còn ngon miệng nữa.
Dinh dưỡng trong món cá chép kho riềng
Cá chép là thực phẩm quen thuộc dành cho người mới ốm dậy, người đang suy nhược hay phụ nữ sau sinh nhờ vào lượng dinh dưỡng dồi dào mà thực phẩm này mang lại.
Trong đó có thể kể đến như:
- Lượng axit béo omega-3 dồi dào mang lại khả năng phát triển toàn diện, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, chống các bệnh viêm nhiễm.
- Protein giúp tăng cường cơ bắp, bổ sung năng lượng cho cơ thể.
- Photpho và canxi giúp xương và răng chắc khỏe, ngăn ngừa loãng xương.
- Tăng cường thị giác nhờ vitamin A
- Magie giúp cải thiện tinh thần và giấc ngủ, giải tỏa căng thẳng, trị chứng mất ngủ hiệu quả.
- Kẽm và vitamin dồi dào giúp nâng cao hệ miễn dịch và loại bỏ các dấu hiệu lão hóa.
Ngoài ra không thể không kể đến thịt heo và riềng. Thịt heo là thực phầm quen thuộc trong bữa cơm người Việt, trong thịt heo có chứa đầy đủ những khoáng chất, vitamin thiết yếu cho cơ thể.
Cụ thể, trong thịt heo có nhiều vitamin B12, đây là vitamin rất cần thiết cho sự hình thành máu và chức năng não, phát triển hệ thần kinh.
- Thịt heo còn giàu thiamin và selenium, kẽm đây là các chất giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường cơ bắp.
- Lượng canxi, photpho và sắt trong thịt heo cũng góp phần làm chắc khỏe hệ xương và phòng chống thiếu máu.
- Riềng không chỉ được sử dụng như một loại nguyên liệu để khử mùi, trong loại củ này còn chứa nhiều thành phần quan trọng.
- Cụ thể, riềng được biết tới là thực phẩm có khả năng kháng khuẩn, có thể giúp cơ thể ngăn chặn các bệnh về nấm, giảm đau dạ dày, giảm khó tiêu, trào ngược hay buồn nôn, trị các bệnh về hô hấp.
Khá đơn giản phải không nào, món cá chép kho riềng này không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng nữa. Chị em có thể tham khảo thêm cách nấu cá chép om dưa cũng ngon không kém.
Đây đều là những món ăn vừa dễ làm, lại ăn với cơm cực kì hợp, bởi vậy hãy thường xuyên chế biến trong những bữa ăn hàng ngày nhé.
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả