Dứa là một loại trái cây quen thuộc có vị ngọt thanh được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên ăn dứa được cho là nóng trong người nên không phải đối tượng nào cũng ăn được như phụ nữ mang thai. Vậy bà bầu ăn dứa được không? Một số ý kiến cho rằng, khi có thai không nên ăn dứa vì có thể khiến thai nhi bị nguy hiểm. Cùng Huong.vn tìm hiểu xem điều này có đúng không nhé!
Tác dụng của quả dứa
Dứa là loại cây thân ngắn, sống lâu năm, thường phổ biến ở các vùng nhiệt đới. Dứa được ưa chuộng với vị chua ngọt hoà lẫn vào nhau giúp bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất.
Giá trị dinh dưỡng
Dứa hay còn gọi là thơm, là một loại trái cây có tính chua và chứa rất nhiều dinh dưỡng, trong đó có thể kể tới như:
- 5g nước
- 5g glucid
- 15mg muối khoáng canxi
- 17mg photpho
- 5mg sắt
- 08mg vitamin B1
- 40mg beta carotene…
Bởi vậy, dứa rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, dứa là loại trái cây có tính mạnh, nên việc sử dụng cho các chị em đang mang thai phải đúng thời điểm để đảm bảo sự an toàn.
Ăn dứa có tốt không?
Theo thử nghiệm thì trong tất cả các bộ phận của cây dứa đều chứa bromelin. Chất này là một men thủy phân protid, chịu được nhiệt. Kết hợp cùng với một số dưỡng chất khác mang đến nhiều lợi ích cho người dùng.
- Tăng cường miễn dịch
- Giúp xương khớp phát triển
- Hỗ trợ tiêu hoá tốt hơn
- Nâng cao khả năng nhìn của thị lực
- Chống viêm, giảm đau
Bà bầu ăn dứa được không?
Bà bầu ăn dứa được không? Bầu mấy tháng ăn được dứa? Dứa có vị chua thanh và ngọt dịu rất dễ chế biến, vì vậy chúng ta vẫn hay thấy nó trong các món ăn, từ món chính đến món tráng miệng. Trung bình 100 g dứa sẽ cung cấp cho cơ thể con người 86 g nước, 11,4 g đường, 1,4 g chất xơ, 0,5 g protein, 0,1 g chất béo và 60 calo. Đối với thắc mắc bầu ăn dứa được không thì câu trả lời là có.
Tuy nhiên không nên ăn quá 200g và liên tục nhiều ngay. Cách ăn dứa đúng cách cho bà bầu là gọt bỏ phần lõi và tránh 3 tháng đầu thai kỳ. Nguyên nhân là khi ăn dứa, mẹ bầu sẽ phải tiêu thụ một lượng đường khá lớn gây bệnh dái tháo đường và làm tăng huyết áp.
Khi bước sang tam cá nguyệt thứ 2 và thứ 3, chị có thể tăng số lượng dứa lên và ăn cho đúng cách. Ngoài dứa thì phụ nữ mang thai cũng nên tìm hiểu về các nhóm thực phẩm khác. Ví dụ như bầu ăn mướp đắng được không, bầu ăn rau ngót có tốt không, 3 tháng cuối thai kì nên ăn gì,….
Lợi ích
- Tăng hệ miễn dịch
- Kích thích sản sinh collagen
- Bổ sung vitamin B, đồng, sắt, axit Folic và chất xơ
- Tiêu hoá tốt hơn
- Lợi tiểu
- Xoa dịu tâm trạng
- Hỗ trợ điều hoá huyết áp và trị chứng giãn tĩnh mạch
Tác hại
- Trào ngược dạ dày
- Tăng lượng đường trong máu
- Thừa cân
- Tiêu chảy
- Dị ứng
Bầu mấy tháng ăn được dứa?
Bầu 3 tháng ăn dứa được không? Đầu tiên, việc ăn dứa trong khi mang thai 3 tháng đầu là không được khuyến cáo, bởi trong dứa có thành phần tên bromelain. Đây là chất gây nên những nguy cơ co thắt tử cung, làm tiêu chảy, dị ứng, nặng hơn có thể gây xảy thai.
Tuy vậy, lượng bromelain trong 1 quả dứa chỉ gây ảnh hưởng tới tiêu hóa chứ không thể ảnh hưởng tới thai nhi. Cụ thể, bạn phải ăn một lúc từ 7 quả dứa trở lên thì nguy cơ co thắt tử cung mới xảy ra, nên bạn cũng không cần quá lo lắng nếu lỡ ăn một ít. Ngược lại, dứa lại là trái cây được khuyến khích mẹ bầu ăn vào 3 tháng cuối của thai kỳ, thời điểm mà thai đã ổn định hơn.
Như đã biết thì chất enzyme bromelain có trong dứa giúp hỗ trợ co thắt tử cung, vào thời điểm này sẽ giúp cho việc tử cung giãn nở tốt hơn, làm mềm khung xương chậu khi sinh nở. Tuy nhiên trên thực tế, bạn không thể dùng dứa để thúc đẩy sớm việc sinh nở, bởi lượng enzyme bromelain trong một quả dứa là không đủ.
Để ép cho tử cung co thắt, bạn phải ăn dứa với số lượng nhiều. Nhưng như vậy lại khiến các mẹ bầu gặp phải những biến chứng như đau rát dạ dày, tiêu chảy, lượng đường trong máu cao.
Nói như vậy không phải việc ăn dứa là vô nghĩa! Bạn không thể kích thích ngay lập tức, nhưng có thể hỗ trợ dần dần bằng việc ăn dứa trong thời gian dài, cụ thể là trong 3 tháng cuối thai kỳ. Ngoài ra, có nhiều mẹ bầu đã tới thời điểm sinh nhưng lại gặp khó khăn, chịu nhiều cơn đau. Lúc này ăn dứa và uống nước dứa nhiều sẽ là một phương pháp hiệu quả để kích thích việc sinh nở dễ dàng hơn.
Không chỉ vậy, bạn không thể bỏ qua lượng dinh dưỡng dồi dào như vitamin A, C, các chất kali, magie… có trong dứa. Các chất này đều rất cần thiết cho sự phát triển của cả mẹ và thai nhi. Ngoài dứa, bạn cũng có thể sử dụng những loại trái cây khác có tác dụng giúp tử cung có bóp, tạo thuận lợi cho quá trình sinh đẻ như đu đủ, xoài và kiwi.
Những lưu ý khi mẹ bầu ăn dứa
Mặc dù dứa rất tốt, nhưng không phải ai cũng có thể tùy tiện ăn dứa. Trước khi sử dụng dứa để bồi bổ, hãy tham khảo qua những lưu ý dưới đây.
- Dứa có tính chua, rất dễ gây khó tiêu, các triệu chứng viêm loét, do vậy các mẹ có tiền sử mắc bệnh dạ dày không nên ăn
- Có thể ăn kèm dứa với sữa chua
- Chỉ nên ăn dứa đã chín
- Rửa dứa thật sạch để giữ vệ sinh
- Không ăn quá nhiều trong 1 lần
- Tránh ăn dứa lúc bụng đói
- Khi ăn phải gọt hết mắt và lõi dứa để tránh nhiễm độc
Hy vọng qua bài viết trên, chị em đã biết được bà bầu ăn dứa được không để đảm bảo an toàn cho đến lúc sinh con. Ngoài dứa ra, còn rất nhiều thực phẩm, trái cây quan trọng, nhiều dinh dưỡng và tốt cho bà bầu. Bởi vậy đừng quên các loại trái cây khác cũng rất bổ dưỡng cho cả mẹ và thai nhi nhé.
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả