Thai ngoài tử cung là một biến chứng trong quá trình mang thai, gây hậu quả xấu cho cả thai nhi và mẹ bầu nếu không xử lý sớm. Bởi vậy, việc sớm phát hiện triệu chứng, biểu hiện thai ngoài tử cung là rất quan trọng. Dưới đây là những dấu hiệu mang thai ngoài tử cung u mẹ bầu cần nắm rõ, qua đó kịp thời phát hiện những bất thường trong cơ thể và có biện pháp xử lý kịp thời.

Thai ngoài tử cung là gì?

Bình thường, sau khi thụ tinh thì trứng sẽ di chuyển vào tử cung và bám vào lớp niêm mạc để làm tổ. Tuy nhiên, vì một lý do nào đó mà trứng lại không di chuyển vào tử cung mà làm tổ bên ngoài, dẫn tới hiện tượng thai ngoài tử cung.

Thai ngoài tử cung
Dấu hiệu thai ngoài tử cung

Các trường hợp thường gặp là thai nằm ở vòi tử cung, buồng trứng, cổ tử cung hay ổ bụng. Khi làm tổ ở ngoài, phôi thai sẽ không được bảo vệ bởi buồn tử cung, do đó khi lớn tới một mức nào đó thì túi thai sẽ vỡ và gây xuất huyết ổ bụng, rất nguy hiểm cho tính mạng của mẹ bầu.

Nguyên nhân gây thai ngoài tử cung

Hiện tại thì chưa có một nguyên nhân cụ thể nào được xác nhận là gây thai ngoài tử cung, tuy nhiên, có những trường hợp sẽ làm tăng nguy cơ thai ngoài tử cung ở chị em phụ nữ.

Dưới đây là những nguyên nhân tăng nguy cơ gây thai ngoài tử cung:

 • Có tiền căn thai ngoài tử cung
 • Có tiền căn phẫu thuật ống dẫn trứng hay phẫu thuật vùng chậu
 • Đã từng nạo phá thai
 • Viêm nhiễm vùng chậu
 • Viêm nhiễm vòi trứng
 • Dị tật, hẹp ống dẫn trứng
 • U nang buồn trứng
 • Vô sinh
 • Sử dụng các biện pháp hỗ trợ sinh sản
 • Các bệnh lây qua đường tình dục

Ngoài ra, những tác động do thói quen sinh hoạt hàng ngày như hút thuốc lá, mang thai khi quá 35 tuổi cũng là một phần làm tăng nguy cơ thai ngoài tử cung ở chị em.

Dấu hiệu mang thai ngoài tử cung tháng đầu

Thai ngoài tử cung gây đau bụng
Thai ngoài tử cung gây đau bụng

Khi mang thai ngoài tử cung, hầu hết chị em đều có đầy đủ các biểu hiện mang thai bình thường, ví dụ như: chậm kinh, rỉ máu âm đạo, buồn nôn, nhạy cảm mùi, thay đổi thói quen ăn uống, ngực căng tức, đau lưng, đầy hơi, táo bón… bởi vậy việc nhận biết là khá khó khăn.

Dù vậy, chị em vẫn có thể dựa vào những dấu hiệu mang thai ngoài tử cung tháng đầu dưới đây để phán đoán xem mình có nguy cơ bị thai ngoài tử cung hay không.

Thử que không rõ ràng

Nồng độ hormone HCG trong cơ thể khi mang thai ngoài tử cung sẽ giảm dần thay vì tăng dần như bình thường, nên khi thử que thì rất có thể vạch thứ 2 sẽ mờ chứ không rõ nét.

Ra máu âm đạo bất thường

Thông thường, khi mang thai thì chị em sẽ bị rỉ máu âm đạo với lượng nhỏ, màu hồng hoặc nâu nhạt. Tuy vậy, khi bị thai ngoài tử cung thì máu sẽ ra nhiều và kéo dài hơn, khi đó chị em cần quan sát kỹ về màu sắc, lượng máu để phát hiện sự khác biệt.

Đau bụng

Thai ngoài tử cung khiến chị em bị đau bụng dưới râm ran, thậm chí là đau nhiều, đau quặn bởi đây là vị trí thai làm tổ. Nếu thấy đau bụng, ra máu bất thường kéo dài thì bạn nên đi khám ngay.

Siêu âm không thấy thai

Thử que 2 vạch, có biểu hiện mang thai bình thường nhưng siêu âm thì không thấy thai.
Thử que 2 vạch, có biểu hiện mang thai bình thường nhưng siêu âm thì không thấy thai.

Thử que 2 vạch, có biểu hiện mang thai bình thường nhưng siêu âm thì không thấy thai. Lúc này bác sĩ cần kiểm tra kĩ hơn, thực hiện siêu âm đầu dò để xác định vị trí thai nhi có phải ở ngoài tử cung hay không.

Nếu không xử lý kịp thời, để lâu khiến túi thai vỡ, chị em sẽ bị đau bụng dữ dội, xuất huyết và nhiều biến chứng nguy hiểm khác, do đó cần có các biện pháp xử lý nhanh và chính xác

Mang thai ngoài tử cung thử que có biết không?

Que thử thai là một trong những phương pháp xác định mang thai chính xác nhất.

Que thử không phụ thuộc vào vị trí của phôi thai mà dựa trên nồng độ HCG trong nước tiểu, do đó, dù bạn mang thai bình thường hay thai ngoài tử cung thì que thử vẫn báo bạn có thai.

Nhìn chung, bạn không thể biết mình mang thai ngoài tử cung khi thử que, nhưng nếu vạch thứ 2 của que thử hơi mờ thì đây cũng là một dấu hiệu.

Khi thử que 2 vạch, việc cần làm của chị em là tới ngay trung tâm y tế để được bác sĩ thăm khám, siêu âm kiểm tra tình trạng thai nhi.

Nếu nghi ngờ thai ngoài tử cung thì bác sĩ sẽ có các biện pháp xét nghiệm, khám kĩ hơn để xác minh, đồng thời đưa ra các biện pháp xử lý thích hợp, trong thời gian sớm nhất.

Cách xử lý khi mang thai ngoài tử cung

Phẫu thuật thai nhi ngoài tử cung
Phẫu thuật thai nhi ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung không giữ được, nếu không sớm xử lý có thể gây nên các hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng tới tính mạng mẹ bầu.

Tùy theo tình hình sức khỏe và sự phát triển của thai nhi mà bác sĩ sẽ có lựa chọn phù hợp, thường sẽ là các trường hợp sau:

 • Theo dõi và để cho thai ngoài tử cung thoái triển tự nhiên
 • Nếu khối thai nhỏ, chưa vỡ thì sẽ tiêm thuốc giúp khối thai tự tiêu
 • Nếu thai lớn thì sẽ cần phẫu thuật nội soi hoặc phẫu thuật mở để loại bỏ khối thai

Ngoài việc xử lý khối thai sớm, mẹ bầu cũng cần chuẩn bị tinh thần, xác định đây là trường hợp không mong muốn, không để bị stress gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Hy vọng những thông tin trên sẽ có ích cho các mẹ bầu đang muốn tìm hiểu về dấu hiệu mang thai ngoài tử cung. Việc thực hiện một lối sống lành mạnh, ăn uống khoa học cũng là cách để bạn ngăn chặn việc các ảnh hưởng xấu lúc mang thai. 

Về tác giả:

Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả

About The Author

Shopping Cart
Scroll to Top