Mướp đắng là một loại thực phẩm quen thuộc trong mâm cơm gia đình người dân Việt Nam. Mặc dù loại quả này chứa nhiều chất dinh dưỡng và rất có lợi cho sức khỏe nhưng giai đoạn mang thai rất nhạy cảm nên các thai phụ luôn chú ý để có thể đảm bảo sức khỏe cho bản thân và thai nhi. Vậy bà bầu ăn mướp đắng được không? Hãy theo dõi bài viết của Huong.vn tìm hiểu kĩ hơn về vấn đề này nhé!

Giá Trị Dinh Dưỡng Của Mướp Đắng

Mướp Đắng
Mướp đắng

Thành phần chính của mướp đắng 

Mướp đắng có ít chất béo, hàm lượng đường và đạm protein thấp. Bên cạnh đó, thành phần của mướp đắng dồi dào các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như: Chất đạm, chất xơ, chất béo không bão hòa, các khoáng chất (canxi, sắt, natri, Carbohydrate,…), các vitamin (vitamin A, vitamin C,…). Ngoài ra, mướp đắng còn chứa thành phần là các chất chống oxy hóa như lutein và zeaxanthin. 

Tại sao nên ăn mướp đắng 

Chúng ta không thể phủ nhận các tác dụng của mướp đắng. Mặc dù khổ qua có vị đắng không phải ai cũng ăn được nhưng lại có chứa nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe như:

  • Tăng cường miễn dịch nhờ protein MAP30 hỗ trợ sản xuất các tế bào miễn dịch.
  • Hỗ trợ giảm cân nhờ chất oxy hóa glucose, ức chế hoạt tính các men tổng hợp glucose, làm giảm mỡ thừa trong máu.
  • Giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt nhờ một lượng lớn vitamin A hỗ trợ thị lực.
  • Giúp ổn định huyết áp và tăng cường sức khỏe tim mạch nhờ khả năng ức chế cholesterol nguồn vitamin C chất chống oxy hóa dồi dào.
Hữu ích dành cho bạn  Cách ướp thịt chiên ngon mềm, không bị khô

Bầu ăn mướp đắng được không?

bầu ăn mướp đắng được không
Bầu có thể ăn mướp đắng

Trước khi muốn biết bà bầu ăn mướp đắng được không thì bạn cần phải nắm rõ tác dụng của nó. Mướp đắng là loại thực phẩm có nhiều dinh dưỡng và có lợi cho cơ thể nhưng vì lo lắng đến sức khỏe thai nhi nên thai phụ sẽ tự hỏi liệu rằng bầu ăn mướp đắng được không? Chứa nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe nên đương nhiên mướp đắng cũng có nhiều lợi ích đối với mẹ bầu. 

Cung cấp nguồn folate cao

Mướp đắng có hàm lượng Folate rất cao, một phần mướp đắng cũng có thể đáp ứng đến 1/4 nhu cầu Folate của bà bầu trong ngày. Folate là khoáng chất đặc biệt cần thiết đối với thai phụ vì nó tham gia vào quá trình hình thành và phát triển của thai nhi. Ngoài ra còn có khả năng ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi.

Bổ sung lượng chất xơ dồi dào

Khổ qua là loại thực phẩm chứa lượng chất xơ dồi dào. Khi bổ sung loại quả này trong món ăn sẽ giúp bà bầu nhuận tràng, hạn chế rối loạn đường tiêu hóa, cảm giác no lâu hơn tránh cảm giác thèm ăn vặt và kiểm soát cân nặng trong thời gian mang thai.

Tăng khoáng chất cho bào thai

Trong mướp đắng có thành phần các khoáng chất đa dạng và dồi dào như: canxi, sắt, kẽm, magie, mangan, photpho,… Đây là những chất có lợi cho sự hình thành và phát triển bào thai. Do đó, khi có mướp đắng trong thực đơn ăn uống của thai phụ sẽ làm bổ sung khoáng chất cho cơ thể của mẹ và thai nhi.

Kiểm soát đường huyết

Nước trà khổ qua
Nước khổ qua

Trong mướp đắng chứa charatin và polypeptide-P, loại khoáng chất có khả năng kiểm soát đường huyết, giúp cân bằng lượng đường trong máu. Do vậy, loại quả này giúp mẹ bầu có thể ngăn ngừa khả năng mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, đặc biệt là những thai phụ có cân nặng vượt chuẩn.

Khả năng chống oxy hóa cao

Mướp đắng là một nguồn chất chống oxy hóa tự nhiên tốt trong điều kiện thực nghiệm, có hiệu quả chống lại các gốc tự do. Vì các chất này giúp thúc đẩy hoạt động của tế bào, loại bỏ chất oxy hóa gây hại và tăng khả năng hỗ trợ kháng khuẩn tốt cho cơ thể. Do đó, mướp đắng sẽ có ích trong việc giúp mẹ bầu phòng nhiều bệnh do quá trình oxy hóa gây ra bao gồm ung thư, lão hóa, bệnh tim và các tình trạng mãn tính. 

Hữu ích dành cho bạn  Cách ướp thịt ba chỉ nướng ngon mềm đậm đà

Tăng cường miễn dịch

bầu ăn mướp đắng được không? Trong quá trình mang thai, hệ miễn dịch của mẹ sẽ suy yếu, dễ bị các vi khuẩn gây bệnh tấn công. Vitamin C có trong mướp đắng sẽ giúp mẹ bầu tăng cường miễn dịch, đẩy mạnh khả năng chữa lành vết thương của cơ thể. Từ đó, giúp phòng ngừa cảm lạnh, hạn chế khả năng bị dị ứng thực phẩm.

Cách Dùng Mướp Đắng Cho Bà Bầu

Nước ép khổ qua
Nước ép khổ qua

Vì giai đoạn mang thai rất nhạy cảm nên bà bầu cần lưu ý kỹ liều lượng và cách dùng mướp đắng trong thực đơn sao cho khoa học và hợp lý để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và thai nhi.

Mang thai 3 tháng đầu ăn khổ qua được không?

Đây là giai đoạn thai nhi chưa ổn định, dễ bị động thai, vì vậy mẹ bầu nên chú ý nhiều hơn trong việc lựa chọn các thực phẩm và xây dựng thực đơn ăn uống.

Mang thai 3 tháng đầu ăn khổ qua được không? Trong thời gian này, để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi, mẹ nên hạn chế ăn khổ qua. Vì trong loại quả này có chứa một số độc tính như nhựa, quinin, glycosid saponic có thể gây ngộ độc ở thai phụ. 

Các cách chế biến

Do trong hạt của mướp đắng có chứa vicine, là một chất gây nhức đầu, đau bụng. Vì thế khi sử dụng các mẹ nên loại bỏ hạt và chỉ sử dụng phần thịt mướp. Thêm vào đó, không nên ăn khổ qua tươi hoặc chín tái mà phải chế biến chín hoàn toàn. Có rất nhiều cách chế biến khổ qua thành các món ăn khác nhau và rất được ưa chuộng như:

  • Khổ qua xào trứng: Dễ ăn, bớt được vị đắng và chứa nhiều chất dinh dưỡng.
  • Thịt nạc hầm mướp đắng, củ cải: có thể dùng cho những mẹ đau rát họng, ho khan.
  • Canh khổ qua nhồi thịt: Giàu chất dinh dưỡng và ngọt nước.
Hữu ích dành cho bạn  Cách làm ốc len xào dừa tại nhà tha hồ ăn vặt

bầu ăn mướp đắng được không? Không thể phủ nhận hương vị ngon và mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng của mướp đắng nhưng mẹ bầu cũng nên lưu ý liều lượng khi đưa loại quả này vào thực đơn ăn uống trong 3 tháng đầu thai kì

Lưu Ý Khi Mẹ Bầu Sử Dụng Mướp Đắng

mang thai 3 tháng đầu
Hình ảnh mang thai 3 tháng đầu

Bên cạnh những lợi ích do mướp đắng mang lại, mẹ bầu cũng nên lưu ý và thận trọng trong việc sử dụng loại thực phẩm này để tránh các tác hại không nên có.

Tác dụng phụ của mướp đắng đối với mẹ bầu

  • Nguy cơ sảy thai, sinh non: Đây là tác dụng phụ nghiêm trọng nhất mà mướp đắng có thể gây ra đối với thai phụ. Đã có nhiều trường hợp được ghi nhận phụ nữ mang thai bị co thắt tử cung, xuất huyết, sinh con sớm sau khi ăn nhiều mướp đắng. Ngoài ra, một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng mướp đắng có thể gây đột biến gene ở thai nhi.
  • Co thắt dạ dày, tiêu chảy: Đây là tác dụng phụ thường gặp nhất khi mẹ bầu thường xuyên ăn hoặc uống nước ép mướp đắng. Với người có đường tiêu hóa kém mà trong thực đơn hàng ngày có loại quả này sẽ gây đầy hơi, đau bụng, ợ nóng…

Những thực phẩm không nên kết hợp cùng

Con tôm
Tôm
  • Không nên ăn chung với sườn heo chiên vì sẽ sinh ra một chất gây cản trở khả năng hấp thụ canxi của cơ thể.
  • Không kết hợp với tôm vì tạo ra thạch tín gây nguy hiểm cho người dùng.
  • Không sử dụng chung với măng cụt vì sẽ làm cho cơ thể mẹ bầu khó chịu và mệt mỏi hơn do hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng.

Hy vọng bài viết này đã có thể giúp bạn giải đáp thắc mắc về việc mẹ bầu ăn mướp đắng được không? Từ đó xây dựng được thực đơn hợp lý và khoa học nhất dành cho thai phụ. Nếu bạn có thắc mắc hay cần tư vấn về sức khỏe và sắc đẹp hãy liên hệ Cửa hàng Sức khỏe Hương Việt Nam – địa chỉ bán hàng uy tín được săn đón tại Đà Nẵng. Nơi đây được bày bán nhiều loại với giá cả phải chăng và chính sách ưu đãi hợp lý.

Thông tin liên hệ: 

Địa chỉ: 17 Nguyễn Khoái, Hòa Cường Bắc, Hải Châu, Đà Nẵng 550000

Google Maps: https://goo.gl/maps/QbifLKqMmqowffYp7

Hotline: 0789287892

Website: https://huong.vn

Email: Contact@huong.vn

Về tác giả:

Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả

About The Author

Shopping Cart
Scroll to Top