Chè bưởi có công thức khá đơn giản, nhưng cách nấu chè bưởi sao cho bưởi không bị đắng thì không phải ai cũng biết và có thể làm được.

Nếu bạn muốn tự tay làm món tráng miệng ngon giải khát cho gia đình, đừng bỏ qua cách nấu chè bưởi ngon và không đắng dưới đây nhé.

Cùng bắt đầu nào.

Cách làm chè bưởi ngon, đơn giản

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món chè bưởi không nhiều, gồm 3 công đoạn chính là chế biến bưởi, nấu chè và làm sữa cốt dừa.

Nguyên liệu chế biến bưởi

Cách nấu chè bưởi đơn giản nhất

  • 1 trái bưởi hoặc 120gr cùi bưởi
  • 150gr bột năng
  • 200gr đường trắng
  • 2 thìa cà phê muối
  • 20gr phèn chua

Nguyên liệu nấu chè

  • 100gr đậu xanh không vỏ
  • 30gr bột năng
  • 250gr đường trắng
  • 1/2 thìa cà phê muối

Nguyên liệu làm sữa dừa

  • 500ml nước cốt dừa
  • 1 thìa canh bột năng
  • 100gr đậu phộng rang ăn kèm

Công thức cách nấu chè bưởi không đắng

Bước 1. Bưởi sau khi rửa sạch, bạn gọt hết phần vỏ xanh, tách múi và giữ lại phần cùi trắng bên trong.

Tách cùi bưởi
Tách cùi bưởi

Bước 2. Tách xong bạn cắt phần cùi bưởi này thành miếng nhỏ hạt lựu, cách để nấu chè bưởi không bị đắng đó chính là phần cùi bưởi cắt xong thì ngâm hết vào 200ml nước, hòa thêm 2 thìa cà phê muối. Ngâm khoảng nửa tiếng thì vớt ra.

Ngâm với nước muối
Ngâm với nước muối

Bước 3. Cho phần cùi bưởi đã ngâm vào nước lạnh, dùng tay bóp đều rồi vắt cho khô. Thực hiện lặp đi lặp lại nhiều lần cho tới khi ăn thử không thấy cùi bưởi đắng nữa là được. Lúc này vớt ra vắt khô rồi để riêng.

Vắt với nước nhiều lần
Vắt với nước nhiều lần

Bước 4. Hòa chung 20gr phèn chua với 400ml nước rồi nấu trên bếp cho tới khi nước sôi. Lúc này bạn cho phần cùi bưởi đã vắt vào trụng một lúc, vớt ra vắt khô tiếp. Với cách nấu chè bưởi này cùi bưởi sẽ trong và giòn hơn.

Trụng cùi bưởi qua nước sôi
Trụng cùi bưởi qua nước sôi

Bước 5. Chuẩn bị tô lớn, cho cùi bưởi vào chung với 100gr đường trắng và để riêng cho đường tự tan ra.

Trộn cùi bưởi với đường
Trộn cùi bưởi với đường

Bước 6. Sau khi đường tan hết và cách để đường thấm vào cùi bưởi giúp nấu chè ngon hơn, đó là bạn đun nóng chảo với lửa nhỏ rồi cho phần cùi bưởi vào rang đều cho tới khi phần cùi bưởi khô và dẻo thì tắt bếp.

Rang cho cùi bưởi khô lại
Rang cho cùi bưởi khô lại

Bước 7. Ngay lập tức cho 150gr bột năng vào đảo thật đều để phần bột thấm và bám vào cùi bưởi.

Trộn với bột năng
Trộn với bột năng

Bước 8. Đun một nồi nước sôi, sau đó để lửa nhỏ và cho cùi bưởi vào luộc. Khi nào thấy cùi bưởi nổi lên trên thì tức là đã chín, bạn liền vớt ra và cho ngay vào nước đá để cùi bưởi được giòn.

Luộc cùi bưởi lần nữa
Luộc cùi bưởi lần nữa

Bước 9. Hòa 100gr đường với 150ml nước ấm, sau đó cho phần cùi bưởi vào ngâm, phần hỗn hợp này sánh lại sẽ thành thạch bưởi.

Cho cùi bưởi vào với nước đường
Cho cùi bưởi vào với nước đường

Bước 10. Đậu xanh mua về bạn rửa sạch sau đó ngâm vài tiếng cho đậu nở. Sau khi ngâm xong, bạn cho vào nồi cùng 300ml nước và đun sôi. Tiếp tục hạ lửa nhỏ và nấu thêm 5 – 10 phút cho đậu chín mềm. Với cách nấu chè bưởi này sẽ giúp đậu xanh béo bù và ngon hơn.

Nấu đậu xanh chín mềm
Nấu đậu xanh chín mềm

Bước 11. Thêm 250gr đường, 1/2 thìa muối vào chung, tiếp tục nấu với lửa nhỏ. Sau đó hòa 30gr bột năng với 30ml nước và rót hỗn hợp trên vào nồi chè luôn. Khi đổ nhớ khuấy đều tay, khi nào nước chè hơi sánh lại thì tắt bếp là xong.

Hoàn thành nồi chè bưởi
Hoàn thành nồi chè

Bước 12. Với cách nấu chè bưởi này bạn cho 500ml nước cốt dừa cùng với 1 thìa canh bột năng vào nồi. Cho hỗn hợp lên bếp đun với lửa nhỏ, khuấy nhẹ đều tay cho tới khi phần nước cốt này sánh lại thì tắt bếp.

Làm nước sữa dừa cách nấu chè bưởi
Làm nước sữa dừa

Bước 13. Chuẩn bị ly hoặc chén, cho phần chè đậu xanh vào trước, tiếp đến là thạch bưởi rồi sữa dừa, cuối cùng là phần đậu phụng rang là có thể thưởng thức được rồi. Món chè sẽ ngon hơn nếu ăn với đá mịn.

Thưởng thức món chè bưởi thơm ngon
Thưởng thức món chè bưởi thơm ngon

Yêu cầu món chè bưởi sau khi hoàn thành thì thạch bưởi phải thanh ngọt, không đắng, khi ăn có cảm giác sần sật, chè đậu xanh thơm mềm hòa quyện với vị bùi của nước sữa dừa.

che buoi

Chè bưởi

Chè bưởi có công thức khá đơn giản, nhưng cách nấu chè bưởi sao cho bưởi không bị đắng thì không phải ai cũng biết và có thể làm được.
In Pin
Thể Loại: Tráng miệng
Ẩm Thực: Việt Nam
Từ khóa: Bưởi, MÓn chè
Chế biến: 15 mins
Nấu: 1 hr
Tổng thời gian: 1 hr 15 mins
Phục vụ: 4 Người
Calories: 330kcal
Cost: 60.000 VNĐ

Nguyên liệu
 

Nguyên liệu nấu chè
  • 100 gr đậu xanh không vỏ
  • 30 gr bột năng
  • 250 gr đường trắng
  • 1/2 thìa cà phê muối
Nguyên liệu làm sữa dừa
  • 500 ml nước cốt dừa
  • 1 thìa canh bột năng
  • 100 gr đậu phộng rang ăn kèm

Cách làm

  • Bước 1. Bưởi sau khi rửa sạch, bạn gọt hết phần vỏ xanh, tách múi và giữ lại phần cùi trắng bên trong.
  • Bước 2. Tách xong bạn cắt phần cùi bưởi này thành miếng nhỏ hạt lựu, cắt xong thì ngâm hết vào 200ml nước, hòa thêm 2 thìa cà phê muối. Ngâm khoảng nửa tiếng thì vớt ra.
  • Bước 3. Cho phần cùi bưởi đã ngâm vào nước lạnh, dùng tay bóp đều rồi vắt cho khô. Thực hiện lặp đi lặp lại nhiều lần cho tới khi ăn thử không thấy cùi bưởi đắng nữa là được. Lúc này vớt ra vắt khô rồi để riêng.
  • Bước 4. Hòa chung 20gr phèn chua với 400ml nước rồi nấu trên bếp cho tới khi nước sôi. Lúc này bạn cho phần cùi bưởi đã vắt vào trụng một lúc, vớt ra vắt khô tiếp.
  • Bước 5. Chuẩn bị tô lớn, cho cùi bưởi vào chung với 100gr đường trắng và để riêng cho đường tự tan ra.
  • Bước 6. Sau khi đường tan hết và thấm vào cùi bưởi, bạn đun nóng chảo với lửa nhỏ rồi cho phần cùi bưởi vào rang đều cho tới khi phần cùi bưởi khô và dẻo thì tắt bếp.
  • Bước 7. Ngay lập tức cho 150gr bột năng vào đảo thật đều để phần bột thấm và bám vào cùi bưởi.
  • Bước 8. Đun một nồi nước sôi, sau đó để lửa nhỏ và cho cùi bưởi vào luộc. Khi nào thấy cùi bưởi nổi lên trên thì tức là đã chín, bạn liền vớt ra và cho ngay vào nước đá để cùi bưởi được giòn.
  • Bước 9. Hòa 100gr đường với 150ml nước ấm, sau đó cho phần cùi bưởi vào ngâm, phần hỗn hợp này sánh lại sẽ thành thạch bưởi.
  • Bước 10. Đậu xanh mua về bạn rửa sạch sau đó ngâm vài tiếng cho đậu nở. Sau khi ngâm xong, bạn cho vào nồi cùng 300ml nước và đun sôi. Tiếp tục hạ lửa nhỏ và nấu thêm 5 – 10 phút cho đậu chín mềm.
  • Bước 11. Thêm 250gr đường, 1/2 thìa muối vào chung, tiếp tục nấu với lửa nhỏ. Sau đó hòa 30gr bột năng với 30ml nước và rót hỗn hợp trên vào nồi chè luôn. Khi đổ nhớ khuấy đều tay, khi nào nước chè hơi sánh lại thì tắt bếp là xong.
  • Bước 12. 500ml nước cốt dừa bạn cho vào cùng với 1 thìa canh bột năng. Cho hỗn hợp lên bếp đun với lửa nhỏ, khuấy nhẹ đều tay cho tới khi phần nước cốt này sánh lại thì tắt bếp.
  • Bước 13. Chuẩn bị ly hoặc chén, cho phần chè đậu xanh vào trước, tiếp đến là thạch bưởi rồi sữa dừa, cuối cùng là phần đậu phụng rang là có thể thưởng thức được rồi. Món chè sẽ ngon hơn nếu ăn với đá mịn.

Video hướng dẫn

Ghi chú

Yêu cầu món chè bưởi sau khi hoàn thành thì thạch bưởi phải thanh ngọt, không đắng, khi ăn có cảm giác sần sật, chè đậu xanh thơm mềm hòa quyện với vị bùi của nước sữa dừa.

Dinh dưỡng

Serving: 1g | Calories: 330kcal | Carbohydrates: 8g | Protein: 34g | Fat: 12g | Vitamin A: 21IU | Vitamin C: 12mg | Calcium: 12mg

Trên đây là cách nấu chè bưởi mà bạn có thể tham khảo qua, tuy bước chế biến cùi bưởi có hơi phức tạp nhưng là cần thiết để đảm bảo món chè thơm ngon đúng chuẩn, bạn đừng bỏ qua nhé. Và đừng quên tham khảo món chè bắp cực hấp dẫn.

Hữu ích dành cho bạn  Luộc trứng bao nhiêu phút là chín? 6+ Lợi ích khi ăn trứng luộc

Ngoài ra, món chè bưởi chưa đủ ngọt ngào để “đốn tim” bạn chưa? Nếu chưa, Hãy thử ngay 23 Công thức các món chè ngon giải nhiệt cho mùa hè này để đãi cả nhà một bữa thật ngon lành, mát lạnh và bổ dưỡng nhé!

Về tác giả:

Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả

About The Author

Shopping Cart
Scroll to Top