Khoai môn chiên giòn là món ăn khiến nhiều người mê mẩn. Hương thơm và vị béo ngậy của khoai môn quyện với vị ngọt ngọt mặn mặn của nước mắm đường sẽ khiến bạn không thể quên nếu đã thử một lần. đặc biệt làm các món nhắm “lai rai” với bạn bè là hết xảy.
Không chỉ vậy khoai môn được biết đến là loại thực phẩm có chứa nhiều vitamin và chất xơ, tăng cường khả năng miễn dịch và phòng chống các bệnh về huyết áp rất tốt, bởi vậy nếu có cơ hội đừng bỏ qua nguồn thực phẩm này.
Cách làm khoai môn chiên giòn cũng khá đơn giản chỉ với vài công đoạn.
Cùng tìm hiểu công thức làm món khoai môn chiên giòn nhé hấp dẫn này nhé.
Cách làm khoai môn chiên giòn cùng nước mắm đường
Chuẩn bị nguyên liệu
- Khoai môn: 400g
- Hành lá: 2 nhánh
- Mỡ heo: 30 g
- Gia vị: Nước mắm, dầu ăn, đường
Bí quyết chọn khoai môn ngon
Để có món khoai môn chiên ngon, bạn nên chọn những củ khoai vừa vừa, khoai nhỏ thì dễ nát còn khoai lớn quá lại nhiều mắt và không ngon.
Bạn cũng nên cắt khoai ra kiểm tra thử, nên chọn những củ khoai có ruột trắng đục và lẫn chút vân tím.
Khoai môn trồng đúng vụ sẽ ngon hơn khoai trái vụ, bạn nên lưu ý điểm này nhé.
Công thức làm khoai môn chiên giòn
Bước 1. Khoai môn khi mua nên chọn những củ dài và to, khi bổ ra có màu trắng đục kèm vân tím. Sau khi mua về bạn gọt vỏ, bỏ mắt rồi rửa sạch để ráo.
Bước 2. Tiếp theo bạn cắt thành những miếng dài cỡ bằng ngón tay trỏ rồi ngâm trong nước muối loãng trong khoảng 10 phút.
Việc này nhằm loại bỏ bớt nhớt có trong khoai.
Bước 3. Mỡ heo bạn rửa sạch rồi cắt thành những miếng nhỏ cỡ hạt lựu, để ráo. Hành lá bạn rửa sạch rồi thái nhỏ
Sau khi sơ chế xong nguyên liệu, bạn bắt đầu quá trình chiên khoai môn:
Bước 4. Đầu tiên bạn đun nóng dầu, chờ dầu sôi thì bạn mới thả khoai vào và bắt đầu chiên cho tới khi khoai môn được chiên vàng đều cả 2 mặt.
Nhớ đừng chiên quá kĩ sẽ làm cho khoai mon mất đi độ giòn, bởi bạn còn phải chiên thêm 1 lần với nước mắm nữa.
Bước 5. Phần mỡ heo bạn mang đi xào cho tới khi đổi màu vàng thì múc ra để 1 bên. Pha nước mắm cùng với đường, hành lá, hạt nêm rồi cho mỡ heo vào trộn đều.
Bước 6. Bây giờ bạn cho hỗn hợp ở trên vào chiên cho tới khi sôi thì giảm lửa nhỏ lại rồi cho tiếp khoai môn vào chiên cùng, đảo đều tay cho tới khi hỗn hợp nước mắm sền sệt lại và ngấm vào miếng khoai là xong.
Nếu không thích chiên cùng nước mắm bạn có thể để nguyên khoai môn đã chiên và ăn kèm với tương ớt cũng được, tuy nhiên sẽ không ngon bằng chiên nước mắm.
Khoai môn chiên giòn
Nguyên liệu
- Khoai môn: 400g
- Hành lá: 2 nhánh
- Mỡ heo: 30 g
- Gia vị: Nước mắm (dầu ăn, đường)
- Bí quyết chọn khoai môn ngon
Cách làm
- Bước 1. Khoai môn khi mua nên chọn những củ dài và to, khi bổ ra có màu trắng đục kèm vân tím. Sau khi mua về bạn gọt vỏ, bỏ mắt rồi rửa sạch để ráo.
- Bước 2. Tiếp theo bạn cắt thành những miếng dài cỡ bằng ngón tay trỏ rồi ngâm trong nước muối loãng trong khoảng 10 phút.
- Việc này nhằm loại bỏ bớt nhớt có trong khoai.
- Thái khoai môn thành miếng cỡ ngon tay
- Bước 3. Mỡ heo bạn rửa sạch rồi cắt thành những miếng nhỏ cỡ hạt lựu, để ráo. Hành lá bạn rửa sạch rồi thái nhỏ
- Sau khi sơ chế xong nguyên liệu, bạn bắt đầu quá trình chiên khoai môn:
- Bước 4. Đầu tiên bạn đun nóng dầu, chờ dầu sôi thì bạn mới thả khoai vào và bắt đầu chiên cho tới khi khoai môn được chiên vàng đều cả 2 mặt.
- Nhớ đừng chiên quá kĩ sẽ làm cho khoai mon mất đi độ giòn, bởi bạn còn phải chiên thêm 1 lần với nước mắm nữa.
- Bước 5. Phần mỡ heo bạn mang đi xào cho tới khi đổi màu vàng thì múc ra để 1 bên. Pha nước mắm cùng với đường, hành lá, hạt nêm rồi cho mỡ heo vào trộn đều.
- Bước 6. Bây giờ bạn cho hỗn hợp ở trên vào chiên cho tới khi sôi thì giảm lửa nhỏ lại rồi cho tiếp khoai môn vào chiên cùng, đảo đều tay cho tới khi hỗn hợp nước mắm sền sệt lại và ngấm vào miếng khoai là xong.
- Nếu không thích chiên cùng nước mắm bạn có thể để nguyên khoai môn đã chiên và ăn kèm với tương ớt cũng được, tuy nhiên sẽ không ngon bằng chiên nước mắm.
Video hướng dẫn
Ghi chú
Dinh dưỡng
Các món chiên xù với lớp bên ngoài giòn, bên trong mềm ngọt, lại nhiều dinh dưỡng luôn là món ăn khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là các bạn nhỏ trong nhà. Bạn đã biết chế biến các món chiên xù nào khác chưa? Hãy thử ngay 17 cách làm các món chiên xù giòn tan cho cả nhà này nhé
Lợi ích khi ăn khoai môn chiên giòn
- Không chỉ ngon, khoai môn còn cung cấp cho bạn khá nhiều dưỡng chất thiết yếu, trong đó có thể kể đến như vitamin C, B6, E hay các khoáng chất như kali, magnesium, phosphorus.
- Ăn khoai môn đúng cách có thể giúp bạn ngăn ngừa mảng bám trong mạch máu, điều hòa chất béo và protein, tăng cường hệ miễn dịch.
- Khoai môn cũng được biết đến là có khả năng hỗ trợ điều trị các bệnh về thận, đái tháo đường, viêm khớp hay u hạch.
Tuy vậy, giống với các món chiên ngon hấp dẫn khác, món khoai môn chiên lại khá nhiều dầu mỡ, do đó bạn không nên ăn quá thường xuyên, đặc biệt là những ai đang gặp các vấn đề về huyết áp, tim mạch.
Chúc bạn và gia đình ngon miệng.
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả