Tôm khô là thực phẩm dân dã khá quen thuộc, thường được kết hợp trong các món gỏi hay xào mang lại hương vị khá thơm ngon. Cách làm tôm khô có lẽ là thắc mắc của nhiều chị em.
Nhiều người thường hay mua tôm khô ở chợ, nhưng với tình hình vệ sinh thực phẩm hiện nay thì không yên tâm chút nào.
Cách làm tôm khô lại không hề khó, vậy tại sao chúng ta không tự tay thực hiện tại nhà để có vừa có được món tôm khô ngon lại vừa đảm bảo vệ sinh cho cả nhà. Cùng bắt đầu nhé.
Cách làm tôm khô tại nhà cực ngon
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1kg tôm tươi
- 2 thìa canh muối hột
Tôm bạn phải chọn loại tươi và kích thước đều nhau một chút để khi hoàn thành tôm được đẹp mắt nhé. Nếu làm số lượng nhiều hơn thì bạn tự canh chỉnh lại lượng muối cho phù hợp.
Cách làm tôm khô ngon
Bước 1: Tôm sau khi mua về bạn rửa sạch rồi để ráo. Tiếp đến bạn cho nửa chén nước và 2 thìa canh muối hột vào nồi, đun và khuấy cho muối tan, tiếp đó bạn cho tôm vào luộc chín.
Ngay khi tôm vừa chín thì bạn tắt bếp và vớt tôm ra ngay bởi tôm rất nhanh chín, đun lâu sẽ không ngon nhé.
Bước 2: Cách làm để tôm khô giong ngon, đó là bạn trải đều tôm ra mâm thành lớp mỏng và đem phơi nắng khoảng 2 đến 3 ngày tuỳ mức độ nắng.
Bạn canh khi nào thấy vỏ tôm giòn và có thể dùng tay bóp vỡ, dễ bóc, bên trong thịt tôm khô là được.
Bước 3: Cho tôm vào túi vải và đập nhẹ cho lớp vỏ bung hết ra, phần còn lại bạn dùng tay tự bóc là xong. Bạn không cần bóc kĩ quá đâu, mất thời gian, nếu lười thì để nguyên vỏ luôn cũng được.
Bước 4: Cuối cùng bạn chỉ việc cho tôm vào hũ và bảo quản trong tủ lạnh để ăn dần.
Cách làm tôm khô bằng lò vi sóng
Nếu thời tiết chỗ bạn không có nắng để phơi thì bạn cũng có thể thay thế bằng cách sử dụng lò vi sóng. Tuy không ngon bằng nhưng lại rất tiết kiệm thời gian đấy.
- Cụ thể sau khi luộc tôm bạn tiến hành lột vỏ tôm ngay, tiếp đó bạn cho tôm vào lò vi sóng và tiến hành sấy tôm trong khoảng 45 phút là tôm khô và có thể dùng được rồi.
Rất đơn giản phải không nào, với cách làm tôm khô trên, bạn đã có ngay một món ăn vừa ngon, vừa có thể kết hợp với các món ăn đa dạng khác, đặc biệt thích hợp trong những ngày tết.
Tôm khô
Nguyên liệu
- 1 kg tôm tươi
- 2 thìa canh muối hột
Cách làm
- Bước 1: Tôm sau khi mua về bạn rửa sạch rồi để ráo. Tiếp đến bạn cho nửa chén nước và 2 thìa canh muối hột vào nồi, đun và khuấy cho muối tan, tiếp đó bạn cho tôm vào luộc chín.
- Ngay khi tôm vừa chín thì bạn tắt bếp và vớt tôm ra ngay bởi tôm rất nhanh chín, đun lâu sẽ không ngon nhé.
- Bước 2: Cách làm để tôm khô giong ngon, đó là bạn trải đều tôm ra mâm thành lớp mỏng và đem phơi nắng khoảng 2 đến 3 ngày tuỳ mức độ nắng.
- Bạn canh khi nào thấy vỏ tôm giòn và có thể dùng tay bóp vỡ, dễ bóc, bên trong thịt tôm khô là được.
- Bước 3: Cho tôm vào túi vải và đập nhẹ cho lớp vỏ bung hết ra, phần còn lại bạn dùng tay tự bóc là xong. Bạn không cần bóc kĩ quá đâu, mất thời gian, nếu lười thì để nguyên vỏ luôn cũng được.
- Bước 4: Cuối cùng bạn chỉ việc cho tôm vào hũ và bảo quản trong tủ lạnh để ăn dần.
Cách làm tôm khô bằng lò vi sóng
- Nếu thời tiết chỗ bạn không có nắng để phơi thì bạn cũng có thể thay thế bằng cách sử dụng lò vi sóng. Tuy không ngon bằng nhưng lại rất tiết kiệm thời gian đấy.
- Cụ thể sau khi luộc tôm bạn tiến hành lột vỏ tôm ngay, tiếp đó bạn cho tôm vào lò vi sóng và tiến hành sấy tôm trong khoảng 45 phút là tôm khô và có thể dùng được rồi.
Video hướng dẫn
Ghi chú
Dinh dưỡng
Hãy tự tay chuẩn bị món ăn hấp dẫn này để đãi người thân và đừng quên tham khảo thêm món tôm rim thịt ba chỉ rất đưa cơm nhé, chúc bạn thành công.
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả