Cách làm gỏi ngó sen với nguyên liệu chính là ngó sen và tôm thịt được hoà quyện với nước trộn đậm đà sẽ mang tới cho bạn một món khai vị vừa ngon, lại giúp thanh mát giải nhiệt hiệu quả.

Ngó sen là một trong những nguyên liệu khá được yêu thích trong ẩm thực Việt, đặc biệt là các món gỏi, nộm.

Bạn có thể tham khảo qua món gỏi gà ngó sen và gỏi tai heo ngó sen mà Bếp đã từng giới thiệu trước đây, rất hấp dẫn. Tuy vậy món ăn được biết đến nhiều hơn cả phải kể đến là gỏi ngó sen tôm thịt.

Cách làm gỏi ngó sen tôm thịt không khó như bạn nghĩ, tuy có khá nhiều nguyên liệu, nhưng chỉ cần chuẩn bị đủ thì bạn có thể dễ dàng chuẩn bị được món ăn tuyệt vời này, cùng bắt đầu nhé.

Cách làm gỏi ngó sen tôm thịt tại nhà đơn giản

Chuẩn bị nguyên liệu

Cách làm gỏi ngó sen tôm chay giòn ngon không bị đen đơn giản

  • 500g ngó sen
  • 200g thịt ba chỉ
  • 150g tôm tươi
  • 200g rau cần tàu
  • 100g đậu phụng rang giã nhỏ
  • 1 trái chanh
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ hành tây
  • 2 trái ớt
  • 2 củ tỏi
  • Vài nhánh hành lá
  • Một ít ngò rí
  • Cùng các loại gia vị mắm muối khác…

Khá nhiều phải không nào, nhưng để có được món gỏi ngó sen ngon thì bạn nhớ chuẩn bị đầy đủ nhé, toàn nguyên liệu rẻ và dễ tìm nên cũng không mất quá nhiều thời gian đâu.

Công thức làm gỏi ngó sen

Sơ chế

Bước 1: Ngó sen bạn cần rửa thật sạch, tiếp đó bạn cắt thành khúc cỡ ngón tay, tiếp tục dùng dao nhỏ chẻ đôi khúc ngó sen ra.

Chuẩn bị một hỗn hợp bao gồm 1 chén nước lạnh, 50ml nước giấm gạo và 1 muỗng đường, hoà tan phần nước này rồi cho ngó sen vào ngâm khoảng hơn 10 phút rồi vớt ra để ráo nước. Mục đích của việc này là để ngó sen được giòn, hương vị cũng ngọt hơn.

Sơ chế và ngâm ngó sen
Sơ chế và ngâm ngó sen để làm gỏi với tôm thịt

Bước 2: Thịt heo bạn rửa sạch, sau đó cho vào nồi luộc chín. Để thịt heo có vị sẵn thì bạn cho vào nồi nước luộc ít muối và hạt nêm. Luộc xong thì bạn vớt ra, chờ nguội rồi thái mỏng.

Hữu ích dành cho bạn  Cách làm tôm nướng bơ tỏi đã ăn là ghiền

Tôm bạn cũng rửa sạch, lột bỏ vỏ và bỏ đầu, lột luôn chỉ đen ở trên lưng nhưng nhớ giữ lại phần vỏ ở đuôi để tôm được đẹp mắt. Sau đó bạn cũng mang tôm luộc chín, để ráo nước.

Sơ chế tôm thịt
Sơ chế tôm thịt

Bước 3: Tiếp theo chúng ta sơ chế nốt các loại rau củ. Hành tây bạn lột vỏ, rửa sạch rồi bổ múi cau nhỏ. Cà rốt gọt vỏ rửa sạch, sau đó bào thành sợi nhỏ và dài. Tỏi và ớt thì chỉ cần rửa sạch rồi băm nhỏ là được, rau cần tàu, hành lá, ngò rí rửa sạch, cắt khúc ngắn rồi để ráo nước, chanh vắt lấy nước cốt.

Làm nước trộn gỏi

Đối với món gỏi, có thể nói phần nước sốt là quan trọng nhất, quyết định phần lớn tới hương vị của món ăn. Để làm nước sốt trộn gỏi ngó sen tôm thịt, bạn pha theo công thức sau:

  • Bạn hoà 1 chén nước mắm, 1 ít bột ngọt, 1 thìa cà phê muối và nửa chén đường. Khuấy đều hỗn hợp trên rồi cho vào nồi, đun với lửa nhỏ cho tới khi đường tan hết, hỗn hợp hơi sệt lại thì tắt bếp.
  • Trút hỗn hợp ra tô, thêm vào phần nước cốt chanh đã vắt, tỏi ớt băm nhuyễn và một ít tương ớt, trộn đều một lần nữa là được.

Bạn có thể tuỳ chỉnh các nguyên liệu mắm muối một chút sao cho hợp với khẩu vị của mình là được nhé.

Trộn gỏi ngó sen tôm thịt

Bước 4: Chuẩn bị tô lớn, cho các nguyên liệu như ngó sen, thịt và tôm vào. Tiếp tục cho các loại rau củ đã sơ chế vào chung và trộn sơ.

Bước 5: Tiếp tục rưới phần nước sốt vào tô, đeo bao tay và dùng tay trộn đều cho tới khi phần gỏi quyện đều nước sốt. Rắc thêm rau thơm, đậu phụng rang, hành lá lên trên là xong.

Trộn gỏi ngó sen
Trộn gỏi ngó sen

Khi rót nước sốt vào bạn nên rưới từ từ, vừa rót vào vừa nếm thử cho tới khi vừa miệng thì dừng lại, tránh đổ vào hết một lúc nhiều khi sẽ không hợp khẩu vị nhé.

Cách làm gỏi ngó sen tôm chay giòn ngon không bị đen đơn giản

Gỏi ngó sen tôm thịt

Cách làm gỏi ngó sen với nguyên liệu chính là ngó sen và tôm thịt được hoà quyện với nước trộn đậm đà sẽ mang tới cho bạn một món khai vị vừa ngon, lại giúp thanh mát giải nhiệt hiệu quả.
In Pin
Thể Loại: Món chính, Món khai vị, Món nhậu, Món tiệc
Ẩm Thực: Việt Nam
Từ khóa: Gỏi, ngó sen, tôm
Chế biến: 15 mins
Nấu: 30 mins
Tổng thời gian: 45 mins
Phục vụ: 4 người
Calories: 320kcal
Cost: 100.000 VNĐ

Nguyên liệu
 

  • 500 g ngó sen
  • 200 g thịt ba chỉ
  • 150 g tôm tươi
  • 200 g rau cần tàu
  • 100 g đậu phụng rang giã nhỏ
  • 1 trái chanh
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ hành tây
  • 2 trái ớt
  • 2 củ tỏi
  • Vài nhánh hành lá
  • Một ít ngò rí
  • Cùng các loại gia vị mắm muối khác...
Hữu ích dành cho bạn  Cách làm tôm rang me chua ngọt ngon miễn chê

Cách làm

Sơ chế
  • Bước 1: Ngó sen bạn cần rửa thật sạch, tiếp đó bạn cắt thành khúc cỡ ngón tay, tiếp tục dùng dao nhỏ chẻ đôi khúc ngó sen ra.
  • Chuẩn bị một hỗn hợp bao gồm 1 chén nước lạnh, 50ml nước giấm gạo và 1 muỗng đường, hoà tan phần nước này rồi cho ngó sen vào ngâm khoảng hơn 10 phút rồi vớt ra để ráo nước. Mục đích của việc này là để ngó sen được giòn, hương vị cũng ngọt hơn.
  • Bước 2: Thịt heo bạn rửa sạch, sau đó cho vào nồi luộc chín. Để thịt heo có vị sẵn thì bạn cho vào nồi nước luộc ít muối và hạt nêm. Luộc xong thì bạn vớt ra, chờ nguội rồi thái mỏng.
  • Tôm bạn cũng rửa sạch, lột bỏ vỏ và bỏ đầu, lột luôn chỉ đen ở trên lưng nhưng nhớ giữ lại phần vỏ ở đuôi để tôm được đẹp mắt. Sau đó bạn cũng mang tôm luộc chín, để ráo nước.
  • Bước 3: Tiếp theo chúng ta sơ chế nốt các loại rau củ. Hành tây bạn lột vỏ, rửa sạch rồi bổ múi cau nhỏ. Cà rốt gọt vỏ rửa sạch, sau đó bào thành sợi nhỏ và dài. Tỏi và ớt thì chỉ cần rửa sạch rồi băm nhỏ là được, rau cần tàu, hành lá, ngò rí rửa sạch, cắt khúc ngắn rồi để ráo nước, chanh vắt lấy nước cốt.
Làm nước trộn gỏi
  • Đối với món gỏi, có thể nói phần nước sốt là quan trọng nhất, quyết định phần lớn tới hương vị của món ăn. Để làm nước sốt trộn gỏi ngó sen tôm thịt, bạn pha theo công thức sau:
  • Bạn hoà 1 chén nước mắm, 1 ít bột ngọt, 1 thìa cà phê muối và nửa chén đường. Khuấy đều hỗn hợp trên rồi cho vào nồi, đun với lửa nhỏ cho tới khi đường tan hết, hỗn hợp hơi sệt lại thì tắt bếp.
  • Trút hỗn hợp ra tô, thêm vào phần nước cốt chanh đã vắt, tỏi ớt băm nhuyễn và một ít tương ớt, trộn đều một lần nữa là được.
  • Bạn có thể tuỳ chỉnh các nguyên liệu mắm muối một chút sao cho hợp với khẩu vị của mình là được nhé.
Trộn gỏi ngó sen tôm thịt
  • Bước 4: Chuẩn bị tô lớn, cho các nguyên liệu như ngó sen, thịt và tôm vào. Tiếp tục cho các loại rau củ đã sơ chế vào chung và trộn sơ.
  • Bước 5: Tiếp tục rưới phần nước sốt vào tô, đeo bao tay và dùng tay trộn đều cho tới khi phần gỏi quyện đều nước sốt. Rắc thêm rau thơm, đậu phụng rang, hành lá lên trên là xong.
  • Khi rót nước sốt vào bạn nên rưới từ từ, vừa rót vào vừa nếm thử cho tới khi vừa miệng thì dừng lại, tránh đổ vào hết một lúc nhiều khi sẽ không hợp khẩu vị nhé.

Ghi chú

Yêu cầu món ăn sau khi hoàn thành rất đơn giản, các nguyên liệu ngon mềm, ngó sen thì giòn, nước sốt thanh mát. Khi ăn bạn chuẩn bị thêm bánh tráng nướng hoặc bánh phồng tôm ăn kèm là hết xẩy.

Dinh dưỡng

Serving: 1serving | Calories: 320kcal | Carbohydrates: 21g | Protein: 34g | Fat: 11g | Vitamin A: 11IU | Vitamin C: 12mg | Calcium: 11mg

Vậy là món gỏi ngó sen tôm thịt đã hoàn thành rồi, yêu cầu món ăn sau khi hoàn thành rất đơn giản, các nguyên liệu ngon mềm, ngó sen thì giòn, nước sốt thanh mát. Khi ăn bạn chuẩn bị thêm bánh tráng nướng hoặc bánh phồng tôm ăn kèm là hết xẩy.

Thưởng thức cùng bánh phồng tôm
Thưởng thức cùng bánh phồng tôm

Món này có thể dùng làm tráng miệng hay lâu lâu làm cho cả nhà ăn vặt thì khỏi bàn, nếu thích làm ăn cùng với cơm cũng được luôn. Đừng quên tham khảo món chè hạt sen đậu xanh cũng rất hấp dẫn.

Hữu ích dành cho bạn  Gà hầm hạt sen táo đỏ bổ dưỡng cho mẹ và bé

Nếu bạn là team ” nghiện” những món gỏi ngon, thanh mát, ăn hoài không ngán. Hãy trổ tài ngay với 14 Cách làm các món gỏi hấp dẫn này nhé! Chúc bạn ngon miệng.

Về tác giả:

Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả

About The Author

Shopping Cart
Scroll to Top