Lẩu cá khoai với hương vị rất mới lạ, hoà quyện giữa vị thơm ngọt của cá và nước dùng thanh, thêm chút chua ngọt của cà chua, khiến bạn và gia đình đã ăn là không thể nào quên. Cách nấu lẩu cá khoai cũng không có gì khó, các nguyên liệu cũng rất đơn giản.
Cá khoai là một loại cá nước lợ khá bổ dưỡng, thường được người Việt chế biến thành những món ăn quen thuộc trong bữa cơm như canh cá khoai hay cá khoai chiên.
Ngoài những món ăn trong bữa cơm, thì cá khoai cũng có thể chế biến phù hợp với các bữa tiệc hay buổi tụ họp gia đình bằng món lẩu.
Để có được món lẩu cá khoai chuẩn vị, hãy cùng tham khảo công thức chế biến dưới đây nhé.
Cách nấu lẩu cá khoai đơn giản tại nhà
Chuẩn bị nguyên liệu
- Khoảng 1kg cá khoai
- 500g sườn non
- 500g cà chua
- 3 củ hành khô
- Một ít cần tây và hành hoa
- Một vài bó rau nhúng lẩu như rau cần nước, rau cải cúc…
- Bún
- Cùng các loại gia vị mắm muối khác…
Phần nguyên liệu trên để làm món lẩu cá khoai cho khoảng 5 người ăn, nếu bạn cần chuẩn bị cho nhiều người hơn thì cứ theo tỉ lệ nguyên liệu mà tăng giảm nhé.
Cách chọn nguyên liệu làm lẩu cá khoai ngon
- Để chọn cá khoai ngon, không ủ chất tẩm ướp, bạn cần chọn cá có màu trắng bạc, thân trong, mắt lồi và không vẩn đục.
- Nếu cá khoai đã cắt thì thịt sẽ mềm, nếu bạn thấy thịt cá vẫn chắc thì là cá đã bị tẩm ướp. Ngược lại, nếu cá con sống thì khi ấn tay nhẹ vào sẽ thấy da đàn hồi, thịt chắc.
- Dọc thân cá tươi sẽ ánh lên những đường chỉ hồng, đây là đường máu của cá.
- Ngoài ra, cá tươi là cá vẫn còn mùi tanh đặc trưng, mình lạnh. Nếu bạn thấy cá không có mùi tanh mà dậy mùi ươn và mùi lạ thì có nghĩa là cá không được tươi.
- Sườn thì bạn chọn loại sườn non, nhiều sụn một chút thì khi nấu nước lẩu sẽ ngon hơn.
- Các loại rau nhúng không có yêu cầu gì nhiều, chỉ cần tươi xanh, đảm bảo an toàn vệ sinh là được.
Cách nấu lẩu cá khoai
Tương tự những món lẩu khác thì công đoạn quan trọng nhất để làm món lẩu cá khoai chính là sơ chế nguyên liệu, bởi sau khi nấu nước dùng thì chúng ta chỉ việc bày biện lên và thưởng thức thôi.
cách sơ chế cá và nguyên liệu nấu lẩu cá khoai
Bước 1. Cá khoai sau khi mua về bạn dùng nước muối loãng rửa qua, mổ bụng bỏ ruột sau đó rửa lại bằng nước lạnh cho sạch.
Nếu cá to thì bạn có thể cắt đôi, còn không thì để nguyên chờ ráo nước.
Bước 2. Sườn non bạn cũng rửa qua bằng nước muối loãng sau đó rửa lại bằng nước lạnh cho sạch. Tiếp theo chúng ta cho vào nồi cùng với nước, đun sôi và ninh cho tới khi sườn chín nhừ.
Sau đó bạn vớt sườn ra để riêng, phần nước ninh sườn bạn giữ lại để làm nước lẩu nhé.
Bước 3. Cà chua bạn rửa sạch và bổ múi cau, các loại rau nhúng lẩu bạn rửa sạch, cắt khúc vừa ăn rồi để ráo nước .
Hành khô bạn lột vỏ và thái lát nhỏ, hành hoa và cần tây thì chỉ cần rửa sạch rồi cắt khúc ngắn là được.
Chế biến
Bước 4. Với cách nấu lẩu cá khoai này bạn nên đun nóng một ít dầu ăn trong nồi và cho hành khô vào phi lên cho thật thơm, khi thấy hành chuyển màu vàng thì cho cà chua vào xào chung.
Bạn xào cho tới khi cà chua ra nước thì nêm thêm ít hạt nêm, đường sao cho có vị chua ngọt vừa ý.
Bước 5. Bạn đổ nồi nước ninh sườn vào để làm nước lẩu, trút phần cá khoai đã sơ chế vào đun sôi. Nhớ không được khuấy đảo gì trong lúc này vì cá khoai dễ bị nát nhé.
Bước 6. Khi cá khoai gần chín thì bạn trút sườn vào, cho thêm hành lá, cần tây và nêm nếm gia vị cho vừa miệng, hạ lửa nhỏ để giữ nhiệt là xong.
Vậy là bạn đã hoàn thành món lẩu cá khoai rồi. Với Cách nấu lẩu cá khoai trên khi ăn bạn cho nồi lẩu lên bàn, trình bày các loại rau ăn kèm, bún lên, nhúng rau vào nồi lẩu và thưởng thức cùng với bún là hết xảy.
Dinh dưỡng trong món lẩu cá khoai
Giống với các món ngon từ cá khác, lẩu cá khoai không chỉ ngon mà còn rất giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe
- Cá khoai không chỉ ngon mà còn rất giàu dinh dưỡng, theo nghiên cứu, trong 100g cá khoai có:
10g chất béo
4mg cholesterol
15g chất đạm
4g chất xơ và nhiều khoáng chất, vitamin có lợi khác…
- Các món ăn từ cá khoai thường có tính mát, ngọt, mang tới nhiều tác dụng như bồi bổ sức khỏe, hỗ trợ tiêu hóa.
- Cụ thể, thường xuyên ăn cá khoai có thể giúp bạn chữa ho khan, hỗ trợ chữa tiểu đường, cao huyết áp, đau đầu, chóng mắt.
- Cá khoai còn giúp giải độc, nóng trong người, qua đó giảm mụn nhọt, làm da mịn màng. Trẻ em suy dinh dưỡng ăn cá khoai rất có lợi.
- Không thể không kể tới sườn non, đây là nguồn thực phẩm giúp bổ sung canxi, chất đạm và vitamin dồi dào. Ăn sườn non giúp bạn nâng cao sức đề khoáng, chắc xương khớp, bổ sung cơ bắp.
- Ngoài ra, ăn lẩu với nhiều rau cũng giúp bổ sung chất xơ, giải quyết các vấn đề về tiêu hóa hiệu quả
Cách nấu lẩu cá khoai không khó đúng không nào, chỉ với vài bước đơn giản cả sơ chế và chế biến là bạn đã có ngay một món ăn ngon để đãi cả nhà vào dịp cuối tuần rồi, đừng quên tham khảo thêm món lẩu cá bớp cũng rất hấp dẫn.
Lẩu cá khoai đã đủ “đô” để hạ gục vị giác của bạn chưa nào? Hãy thử ngay 20 cách làm các món lẩu hấp dẫn này nhé! Chắc chắn sẽ đủ sức để ” đôn tim” bạn đấy.
Chúc bạn và gia đình ngon miệng.
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả