Vịt là một loại gia cầm ở nước ta, được dùng để chế biến thành rất nhiều món ngon từ vịt và vô cùng hấp dẫn như vịt nấu chao, vịt nướng, cháo vịt…Với vị thịt dai mềm, ngọt và mùi đặc trưng, đây là loại thực phâm rất quen thuộc đối với người việt.
Món ngon từ vịt có thể được dùng để đãi tiệc, trong các buổi hội họp hay mâm cơm hằng ngày. vì thế rất được các bà nội trợ ưu tiên lựa chọn.
9 món ngon từ vịt hấp dẫn đãi cả nhà
Vịt có thể chế biến thành rất nhiều món ngon khác nhau. Mỗi món sẽ có hương thơm riêng, vị ngon riêng theo đặc trung của từng vùng miền và các nguyên liệu đi kèm nầu cùng vịt.
Để giải đáp thắc mắc thịt vịt nấu gì ngon nhất, sau đây Bà Bầu Năng Động sẽ gọi ý và chia sẻ cho các bạn các món ngon từ vịt, giúp bạn có thêm nhiều sự lựa chọn hơn cho thực đơn món ngon mỗi ngày của mình.
Cách chọn vịt ngon, dày thịt để nấu các món ngon từ vịt
Đối với vịt sống
Vịt ngon là vịt lớn vừa đủ tuổi trưởng thành, không quá già và cũng không được quá non. Vịt ngon là thịt phải chắc dày, nhưng không được gầy hoặc béo và nhiều mỡ.
Vịt đủ tuổi là vịt đã mọc đủ lông, đủ cánh với đặc điểm dễ nhận biết là điểm mút trên 2 cánh của vịt thường thì sẽ đan chéo lại được với nhau. Bên cạnh đó, vịt phải có ức cùng phao câu to đều cũng như da bụng và da trên cổ dày.
Ngoài ra, bạn cũng có thể thử cầm vịt lên, nếu khi cầm vịt lên thấy chắc tay và 2 bên lườn cùng ức căng nở đều, chắc chắn, nặng tay thì đó là vịt ngon, dày thịt.Nấu các món ngon từ vịt sẽ hấp dẫn hơn.
Không nên chọn vịt quá non bởi vì thịt sẽ bị nhão, nhiều lông tơ làm khó khăn trong quá trình sơ chế đối với vịt non. Còn ngược lại, vịt già sẽ có thịt rất dai, tốn thời gian nấu và khi ăn cũng khó nhai, nuốt.
Nên chọn vịt đực hơn vịt cái
Nên chọn vịt đực hơn vịt cái bởi vì vịt đực cho thịt thơm ngon, săn chắc, dày thịt và thời gian nấu sẽ nhanh hơn hơn so với vịt cái.
Khi mua vịt, bạn để ý nếu con vịt nào chỉ kêu tiếng hơi khàn khàn, ồm ồm thì đó là vịt đực. Bên cạnh đó, bạn còn có thể phân biệt vịt đực ở đặc điểm là đầu vịt to, nhưng mỏ cứng và nhỏ. Ngoài ra còn có thể quan sát phần mông vịt bé, mắt vịt to tròn.
Đối với vịt cái thì sẽ kêu tiếng rất to, mông to, cánh không dài và mắt hơi sẫm màu.
Kiểm tra xem vịt béo hay gầy
Vịt béo hay gầy rất dễ phân biệt dựa vào phần xương hông gần về phía đuôi của con vịt. Nếu bạn thấy phần thịt gần đó dày, chắc và mềm thì đó là vịt béo.
Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra bàn chân vịt, những con vịt béo thường có lớp đệm thịt nhỏ cùng lớp chai mỏng, không quá dày.
Đối với vịt làm sẵn
Đối với vịt làm sẵn thì để các món ngon từ vịt hấp dẫn hơn. Nên chọn những con vịt vừa mới được mổ, thịt còn ấm nóng. Phần da bên ngoài có màu vàng không quá sậm màu, không nên chọn những con bị loang lổ các vết bầm.
Khi ấn tay vào thịt thì sẽ cảm nhận được thịt chắc, đàn hồi. Không chọn những con vịt khi ấn vào thì bị biến dạng, mềm nhũn vì đó có thể là vịt đã bị bơm nước.
Cách sơ chế thịt vịt sạch, không còn mùi hôi
Bạn đem nhúng vịt trong nước cho thấm đều mình vịt, sau đó vớt ra dùng giấm hoặc rượu trắng thoa đều lên và để ngấm trong khoảng 10 phút.
Bắc nồi nước làm sạch lông vịt, nước sôi khoảng 50 – 60 độ C thì nhúng vịt vào. Được một lát, nhổ thử lông ở cánh, thấy dễ nhổ thì vớt ra thau riêng tiến hành nhổ lông.
Mách bạn cách để các món ngon từ vịt hấp dẫn hơn:
- Bạn nên nhổ lông dứt khoát, miết mạnh tay nhổ luôn phần lông ống và lông con, nếu sót lại mỗi lông con về sau rất khó làm sạch.
- Chỉ nên nhổ lông theo từng bộ phận, hoàn thành xong bộ phận này hãy qua bộ phận khác.
- Khi nhúng vịt vào nước sôi, không để nước quá sôi, chỉ nên để nước khoảng 50 – 60 độ C sẽ giúp các lỗ chân lông không bị co lại, việc nhổ lông vịt sẽ dễ hơn.
Cách 1: Dùng hỗn hợp rượu
Sử dụng muối hạt chà lên toàn thân vịt rồi rửa sạch lại với nước, giúp vịt sạch hơn.
Lúc này bạn dùng hỗn hợp rượu và gừng cắt lát, đập dập vừa chà vừa bóp toàn thân vịt một lần nữa, cho vịt thật sự sạch bẩn và mùi hôi. Rửa lại với nước, chờ ráo. Để giuos khủ mùi tanh của vịt, để các món ngon từ vịt không quá nồng mùi vịt
Cách 2: Dùng hỗn hợp muối
Bạn có thể dùng hỗn hợp muối chanh/giấm để chà toàn thân vịt, cũng là một cách khử mùi hôi, làm sạch vịt thường được sử dụng.
Với 9 công thức nấu các món ngon từ vịt trên. Hãy thường xuyên trổ tài làm các món vịt để mời gia đình thưởng thức bạn nhé!
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả