Bò nhúng ớt là một món ăn từ thịt bò khá ngon và được biết đến ở rất nhiều nơi. Trong thời tiết se lạnh hay những ngày mưa mà có một nồi bò nhúng ớt cay nồng để nhâm nhi cùng nhau thì không còn gì bằng. Cách làm bò nhúng ớt cũng vô cùng đơn giản với công thức sau đây.
Thịt bò được thái mỏng nhúng chín tái, kết hợp với các loại rau nhúng và hương vị cay nồng của nước sốt sẽ mang lại cho bạn một trải nghiệm khó quên, đặc biệt là với những người thích ăn cay.
Khác với món lẩu bò phức tạp, cách làm bò nhúng ớt lại khá đơn giản, chỉ với một vài bước sơ chế nguyên liệu và chuẩn bị nước sốt là ai cũng có thể làm được, bởi vậy bạn đừng bỏ qua công thức hướng dẫn dưới đây nhé.
Cách nấu món bò nhúng ớt ngon
Chuẩn bị nguyên liệu
Như đã nói ở trên thì nguyên liệu làm món bò nhúng ớt rất đơn giản và rẻ, hầu như bạn có thể dễ dàng mua ở bất cứ đâu, bởi vậy hãy cố gắng chọn nguyên liệu tươi ngon một chút.
- 1kg thịt bắp bò
- 2 quả cà chua
- 2 quả ớt tươi
- 2 tép tỏi
- 1 củ hành tím
- 2 muỗng ớt bột, nếu được thì ớt bột hàn quốc sẽ giúp bạn dễ ăn hơn
- Tương ớt xí muội
- 1 quả khổ qua
- Các loại gia vị như đường, bột nêm, dầu, tỏi, hành
- Các loại rau nhúng tuỳ sở thích, tuy nhiên theo mình gợi ý thì những loại rau ăn bò nhúng ớt ngon nhất là rau đắng, rau cải cúc, rau má và rau muống chẻ sợi.
Cách chọn nguyên liệu làm bò nhúng ớt
Để có được món bò nhúng ớt ngon, phần nguyên liệu tươi ngon là không thể thiếu.
- Đầu tiên là thịt bò, bạn nên chọn bắp bò hoặc phần thịt có lẫn chút gân.
- Thịt bò phải có màu đỏ tươi, thái lát mỏng, mùi thơm của thịt tươi.
- Thớ thịt phải nhỏ và mịn, hãy dùng tay ấn vào để kiểm tra xem thịt có chắc không, nếu quá nhũn thì không nên mua.
- Ngoài ra phải kể tới các loại rau, khổ qua không được quá già vì nhúng lâu chín và không ngon. Rau nhúng phải tươi, nên mua tại các siêu thị lớn để đảm bảo an toàn vệ sinh.
Cách làm bò nhúng ớt thơm cay
Sơ chế
Bước 1. Thịt bò sau khi mua về bạn bóp qua với gừng băm hoặc rửa bằng nước muối loãng, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Bạn thái thịt bò thành từng miếng mỏng, bản hơi to một chút rồi để ráo nước.
Bước 2. Cà chua và ớt tươi bạn rửa sạch, thái lát nhỏ sau đó băm cho thật nhuyễn, nếu được bạn cho vào máy xay để xay nhuyễn là tốt nhất.
Tỏi và hành tím bạn rửa sạch, lột vỏ rồi thái nhỏ, khổ qua chẻ đôi, bỏ ruột sau đó thái thành từng lát mỏng vừa ăn, rau muống bạn bỏ lá, cắt khúc và chẻ sợi nhỏ.
Các loại rau khác bạn rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn, để ráo nước.
Chế biến
Bước 3. Với cách làm bò nhúng ớt của Bà bầu năng động, bạn nên đun nóng một ít dầu ăn trên chảo, khi dầu ăn nóng thì cho hành và tỏi băm vào phi lên cho thật thơm.
Tiếp theo bạn cho hỗn hợp cà chua và ớt đã xay nhuyễn vào, đổ thêm nước vào cho hỗn hợp hơi lỏng thì đun sôi.
Bước 4. Khi hỗn hợp sôi thì bạn cho tương ớt, 2 muỗng ớt bột vào, hạ lửa xuống một chút và tiếp tục đun cho hỗn hợp hơi sền sệt lại, bạn nhớ là chỉ hơi sệt thôi chứ sệt quá sẽ khó nhúng bò vào và cũng mất ngon.
Bước 5. Trình bày nồi sốt, thịt bò, rau nhúng lên bàn, vẫn để lửa nhỏ, nêm nếm thêm đường, mắm muối sao cho vừa khẩu vị, bắt đầu nhúng chín và thưởng thức được rồi đấy.
Với cách làm bò nhúng ớt trên yêu cầu món bò nhúng ớt sau khi hoàn thành là nước sốt không quá đặc, có màu đỏ đẹp mắt, hương vị cay nồng, cay như thế nào thì tuỳ khả năng ăn cay của bạn nhé.
Bò nhúng ớt
Nguyên liệu
- 1 kg thịt bắp bò
- 2 quả cà chua
- 2 quả ớt tươi
- 2 tép tỏi
- 1 củ hành tím
- 2 muỗng ớt bột (nếu được thì ớt bột hàn quốc sẽ giúp bạn dễ ăn hơn)
- Tương ớt xí muội
- 1 quả khổ qua
- Các loại gia vị như đường (bột nêm, dầu, tỏi, hành)
- Các loại rau nhúng tuỳ sở thích (tuy nhiên theo mình gợi ý thì những loại rau ăn bò nhúng ớt ngon nhất là rau đắng, rau cải cúc, rau má và rau muống chẻ sợi.)
Cách làm
Sơ chế
- Bước 1. Thịt bò sau khi mua về bạn bóp qua với gừng băm hoặc rửa bằng nước muối loãng, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Bạn thái thịt bò thành từng miếng mỏng, bản hơi to một chút rồi để ráo nước.
- Bước 2. Cà chua và ớt tươi bạn rửa sạch, thái lát nhỏ sau đó băm cho thật nhuyễn, nếu được bạn cho vào máy xay để xay nhuyễn là tốt nhất.
- Tỏi và hành tím bạn rửa sạch, lột vỏ rồi thái nhỏ, khổ qua chẻ đôi, bỏ ruột sau đó thái thành từng lát mỏng vừa ăn, rau muống bạn bỏ lá, cắt khúc và chẻ sợi nhỏ.
- Các loại rau khác bạn rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn, để ráo nước.
- Sơ chế các loại nguyên liệu bò nhúng ớt
Chế biến
- Bước 3. Với cách làm bò nhúng ớt của Bà bầu năng động, bạn nên đun nóng một ít dầu ăn trên chảo, khi dầu ăn nóng thì cho hành và tỏi băm vào phi lên cho thật thơm.
- Tiếp theo bạn cho hỗn hợp cà chua và ớt đã xay nhuyễn vào, đổ thêm nước vào cho hỗn hợp hơi lỏng thì đun sôi.
- Đun hỗn hợp cà chua rồi thêm nước
- Bước 4. Khi hỗn hợp sôi thì bạn cho tương ớt, 2 muỗng ớt bột vào, hạ lửa xuống một chút và tiếp tục đun cho hỗn hợp hơi sền sệt lại, bạn nhớ là chỉ hơi sệt thôi chứ sệt quá sẽ khó nhúng bò vào và cũng mất ngon.
- Bước 5. Trình bày nồi sốt, thịt bò, rau nhúng lên bàn, vẫn để lửa nhỏ, nêm nếm thêm đường, mắm muối sao cho vừa khẩu vị, bắt đầu nhúng chín và thưởng thức được rồi đấy.
Video hướng dẫn
Ghi chú
Dinh dưỡng
Một vài mẹo khi chế biến món bò nhúng ớt
- Bạn có thể làm bò nhúng ớt để ăn kèm với bún vẫn rất ngon, tuy nhiên cần nêm nếm sao cho có vị mặn.
- Nếu chỉ ăn với rau thì bạn nên cho nhiều ớt, nước sốt càng nồng thì bò nhúng càng ngon.
- Món này ngon nhất khi kết hợp với khổ qua và rau đắng, bạn đừng bỏ qua hai loại nguyên liệu này nhé.
Dinh dưỡng của món bò nhúng ớt
- Bắp bò là phần thịt rất ngon, dễ ăn nhất trong các loại thịt bò, không chỉ vậy nó còn chứa khá nhiều dinh dưỡng.
- Đầu tiên phải kể đến là protein, trong gì nhiều hơn protein trong thịt bò, ăn thịt bò bổ sung nhiều axit amin, giúp cơ thể phát triển toàn diện, từ cơ bắp đến trí não.
- Đặc biệt trong thịt bò chứa hàm lượng chất béo rất thấp, thích hợp với người tập luyện thể thao, giảm cân.
- Ngoài ra, không thể thiếu là các loại vitamin và khoáng chất như vitamin B12, kẽm, selenium, sắt, niacin, vitamin B6, photpho… mỗi loại đều có tác dụng riêng nhưng chủ yếu là tăng cường đề kháng, chống thiếu máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
- Tuy vậy, món bò nhúng ớt khá nóng, do đó bạn không nên ăn quá nhiều kẻo gây ra các vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi, táo bón nhé.
Cách làm bò nhúng ớt chỉ có vậy thôi, rất đơn giản và không tốn bao nhiêu công sức của bạn cả. Khi ăn vị ngọt của thịt hoà quyện cùng vị cay của ớt, vị cà chua sẽ cho bạn một món ăn cực kì đậm đà.
Món này rất thích hợp để ăn vào những ngày lạnh, bạn cũng đừng quên tham khảo món bò nhúng dấm cũng rất ngon và hấp dẫn đấy, hãy trổ tài ngay nếu có dịp nhé, chúc bạn thành công!
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả