Cách nấu lẩu bò thập cẩm sao cho ngon và tốn ít công sức là điều mà nhiều chị em quan tâm, thật bất ngờ khi chỉ cần một vài bí quyết nhỏ là bạn sẽ có thể chế biến một nồi lẩu bò mà ai ăn cũng phải tấm tắc khen ngon.

Thịt bò là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, lại ngon nên luôn được chị em ưu tiên lựa chọn làm lẩu. Cách chế biến lẩu từ bò cũng khá đang dạng khi bạn có thể làm lẩu đuôi bò, lẩu bò nấu khoai môn, lẩu riêu cua bắp bò hay nhiều công thức khác.

Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu cách nấu lẩu bò thập cẩm, với những nguyên liệu khá đơn giản và dễ tìm, bạn sẽ có ngay một món ăn cực kì ngon và bổ dưỡng, rất thích hợp để cả nhà tụ họp mỗi dịp cuối tuần.

Cách nấu lẩu bò ngon và đơn giản

Nhắc đến các món lẩu ngon, hấp dẫn khi tụ tập bạn bè hãy đãi tiệc thì không thể thiếu món lẩu bò vừa ngon vừa hấp đẫn. Đặc biệt, món lẩu bò không chỉ thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng.

Chuẩn bị nguyên liệu

Chuyên Đề Lẩu Bò: Lẩu Bò Thập Cẩm – Lẩu Đuôi Bò | HNAAu

  • 1kg thịt bò
  • 500g xương ống heo để ninh nước dùng
  • 300g khoai môn
  • 200g củ cải trắng
  • 200g nấm kim châm
  • 200g nấm rơm
  • 3 miếng đậu phụ
  • 10g quế, hồi
  • 1 củ hành tây
  • 2 quả cà chua
  • 2 cọng sả, 2 quả ớt tươi, 1 nhánh gừng, 2 tép tỏi
  • Các loại rau nhúng như cải cúc, ngải cứu, mùng tơi… tuỳ sở thích
  • Các loại gia vị như sa tế, dầu điều, mì chính, nước mắm, dầu ăn, hạt tiêu
  • Bún

Tuy nhiều nhưng lại khá đơn giản phải không nào, nguyên liệu để làm lẩu thì không cố định, bạn có thể thêm tôm mực tuỳ thích nhưng Bếp nghĩ như vậy là đã đủ nhiều rồi.

Cách chọn nguyên liệu làm lẩu bò thập cẩm ngon

  • Bạn nên chọn thịt bò đa dạng một chút, theo kinh nghiệm của mình thì nên mua 7 phần thịt vai và 3 phần là gân bò, như vậy khi ăn sẽ đỡ nhàm chán.
  • Thịt bò phải có màu đỏ tươi, nếu có mỡ thì phải trắng đẹp mắt, không bị tối màu, không có mùi lạ. Thớ thịt nhỏ và mịn, đè tay vào cảm giác săn chắc không bị nhão.
  • Khoai môn bạn nên chọn củ to, vỏ trơn láng ít sần sùi hay có mắt.
  • Nấm và rau củ bạn chỉ cần đáp ứng tiêu chí tươi và hợp vệ sinh là được.

Cách làm lẩu bò thập cẩm ngon

Ninh nước dùng

Phần xương ống heo bạn rửa sạch, chần qua nước sôi một lần sau đó cho vào nồi nước hầm kỹ trong khoảng 2 tiếng để lấy nước dùng, trong quá trình hầm bạn nhớ canh vớt bọt cho nước dùng trong đẹp mắt.

Ninh xương làm nước dùng
Ninh xương làm nước dùng

Sau khi ninh khoảng 2 tiếng thì bạn vớt xương ra và cho vào nồi nước hoa hồi, quế vào, đun thêm một lúc nữa là được.

Sơ chế

Bước 1: Thịt bò vì bạn có 2 loại nên phải sơ chế theo 2 cách khác nhau. Phần thịt vai bạn dùng nước muối loãng rửa cho bớt mùi sau đó rửa lại bằng nước sạch, thái miếng mỏng bản hơn to một chút.

Thịt bò thái mỏng bản to
Thịt bò thái mỏng bản to

Phần gân bò thì bạn cũng rửa bằng nước muối loãng sau đó luộc sơ qua khoảng 5 phút, vớt ra để nguội rồi cắt thành miếng vừa ăn.

Hữu ích dành cho bạn  Cách làm kem bơ sữa tươi tại nhà giải nhiệt cực dễ

Bước 2: Củ cải và khoai môn bạn rửa sạch, gọt vỏ sau đó cắt thành miếng vuông vừa ăn, nấm bạn cắt bỏ chân, ngâm nước muối một lúc rồi vớt ra để ráo nước, đậu phụ cắt thành miếng vừa ăn là được.

Sơ chế nấm và rau củ
Sơ chế nấm và rau củ

Hành tây và cà chua bạn rửa sạch rồi bổ múi cau. Tỏi, sả, ớt, gừng thì bạn rửa sạch rồi băm nhỏ là được. Các loại rau ăn lẩu thì bạn rửa sạch sau đó cắt khúc.

Chế biến lẩu bò thập cẩm

Bước 3: Bạn chuẩn bị nồi và đun nóng một chút dầu ăn, tiếp đó bạn cho phần gừng, sả, tỏi và ớt băm vào phi lên cho thật thơm.

Khi thơm rồi thì bạn cho cà chua và 1 muỗng nhỏ dầu điều vào xào sơ cho cà chua hơi chín.

Đảo sơ cà chua
Đảo sơ cà chua

Bước 4: Bây giờ bạn trút phần nước hầm xương đã chuẩn bị vào nồi, cho củ cải và khoai môn vào chung rồi đun sôi lên, nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng.

Nếu bạn không có kinh nghiệm nêm nếm thì có thể mua gói gia vị lẩu bò bán sẵn ở các tiệm tạp hoá rất tiện lợi.

Thêm nước dùng lẩu bò thập cẩm
Thêm nước dùng lẩu bò thập cẩm

Bước 5: Sau khi nước sôi thì bạn cho nốt đậu hũ, hành tây, sa tế vào nồi lẩu, trình bày lên bàn cùng các loại nguyên liệu nhúng khác là có thể thưởng thức được rồi.

Yêu cầu phần nước lẩu sau khi hoàn thành phải đậm đà, có màu hơi đỏ đẹp mắt.

Trình bày và thưởng thức
Trình bày và thưởng thức

Vậy là món lẩu bò thập cẩm đã hoàn thành rồi, khi ăn bạn nhúng nấm, thịt bò và rau vào, chín thì múc ra ăn kèm với bún cực kì ngon.

Chuyên Đề Lẩu Bò: Lẩu Bò Thập Cẩm – Lẩu Đuôi Bò | HNAAu

lẩu bò thập cẩm

Lẩu bò thập cẩm với thịt bò ngọt dai, hòa cùng vị nước dùng lẩu vừa miệng thanh ăn cùng đồ nhúng là món ăn ai cũng phải tấm tắc khen ngon.
In Pin
Thể Loại: Món chính, Món tiệc
Ẩm Thực: Việt Nam
Từ khóa: Bò, Bún, Lẩu, lẩu bò
Chế biến: 15 mins
Nấu: 1 hr
Tổng thời gian: 1 hr 15 mins
Phục vụ: 5 Người
Calories: 430kcal
Cost: 180.000 VNĐ

Nguyên liệu
 

  • 1 kg thịt bò
  • 500 g xương ống heo để ninh nước dùng
  • 300 g khoai môn
  • 200 g củ cải trắng
  • 200 g nấm kim châm
  • 200 g nấm rơm
  • 3 miếng đậu phụ
  • 10 g quế (hồi)
  • 1 củ hành tây
  • 2 quả cà chua
  • 2 cọng sả (2 quả ớt tươi, 1 nhánh gừng, 2 tép tỏi)
  • Các loại rau nhúng như cải cúc (ngải cứu, mùng tơi... tuỳ sở thích)
  • Các loại gia vị như sa tế (dầu điều, mì chính, nước mắm, dầu ăn, hạt tiêu)
  • Bún

Cách làm

Sơ chế
  • Bước 1: Thịt bò vì bạn có 2 loại nên phải sơ chế theo 2 cách khác nhau. Phần thịt vai bạn dùng nước muối loãng rửa cho bớt mùi sau đó rửa lại bằng nước sạch, thái miếng mỏng bản hơn to một chút.
  • Phần gân bò thì bạn cũng rửa bằng nước muối loãng sau đó luộc sơ qua khoảng 5 phút, vớt ra để nguội rồi cắt thành miếng vừa ăn.
  • Bước 2: Củ cải và khoai môn bạn rửa sạch, gọt vỏ sau đó cắt thành miếng vuông vừa ăn, nấm bạn cắt bỏ chân, ngâm nước muối một lúc rồi vớt ra để ráo nước, đậu phụ cắt thành miếng vừa ăn là được.
  • Hành tây và cà chua bạn rửa sạch rồi bổ múi cau. Tỏi, sả, ớt, gừng thì bạn rửa sạch rồi băm nhỏ là được. Các loại rau ăn lẩu thì bạn rửa sạch sau đó cắt khúc.
Chế biến lẩu bò thập cẩm
  • Bước 3: Bạn chuẩn bị nồi và đun nóng một chút dầu ăn, tiếp đó bạn cho phần gừng, sả, tỏi và ớt băm vào phi lên cho thật thơm.
  • Khi thơm rồi thì bạn cho cà chua và 1 muỗng nhỏ dầu điều vào xào sơ cho cà chua hơi chín.
  • Bước 4: Bây giờ bạn trút phần nước hầm xương đã chuẩn bị vào nồi, cho củ cải và khoai môn vào chung rồi đun sôi lên, nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng.
  • Nếu bạn không có kinh nghiệm nêm nếm thì có thể mua gói gia vị lẩu bò bán sẵn ở các tiệm tạp hoá rất tiện lợi.
  • Bước 5: Sau khi nước sôi thì bạn cho nốt đậu hũ, hành tây, sa tế vào nồi lẩu, trình bày lên bàn cùng các loại nguyên liệu nhúng khác là có thể thưởng thức được rồi.

Video hướng dẫn

Ghi chú

Yêu cầu phần nước lẩu sau khi hoàn thành phải đậm đà, có màu hơi đỏ đẹp mắt.

Dinh dưỡng

Serving: 1Serving | Calories: 430kcal | Carbohydrates: 12g | Protein: 43g | Fat: 19g | Vitamin A: 12IU | Vitamin C: 21mg | Calcium: 12mg
Hữu ích dành cho bạn  Cách làm bò bít tết kiểu Việt Nam đơn giản

Dinh dưỡng trong món lẩu bò thập cẩm

nhắc đến thịt bò chắc hẳn không ai trong chúng ta không biết đây là một loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng. Vì thế hầu hết các món ngon từ thịt bò đều rất bổ dưỡng, không chỉ ngon còn giúp tăng cường sức khỏe.

  • Chắc không phải nói nhiều về thịt bò, đây là thực phẩm rất được ưa chuộng nhờ chứa nhiều dưỡng chất như protein, photpho, sắt, kẽm, selen hay vitamin B6, B12…
  • Thịt bò đặc biệt tốt với người tập thể thao hay đang giảm cân, bởi cung cấp nhiều protein giúp tăng cường cơ bắp nhưng lại ít mỡ.
  • Các khoáng chất trong thịt bò như photpho, sắt, selen cũng giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng cường hệ miễn dịch, giúp hệ xương phát triển khỏe mạnh và hạn chế bệnh thiếu máu.
  • Các loại vitamin B6, B12 giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất, hỗ trợ quá trình hình thành hệ thần kinh.
  • Ngoài ra, các loại thực phẩm ăn kèm như khoai môn, củ cải, nấm hay các loại rau cũng mang đến cho bạn nhiều tinh bột, chất xơ, chất đạm, hỗ trợ tiêu hóa, chống táo bón, đầy hơi rất tốt.

Cách nấu lẩu bò không có gì khó phải không nào, thời tiết se lạnh hay mưa mà có nồi lẩu bò nóng hổi để cả nhà quây quần thì không còn gì bằng, nếu có cơ hội bạn hãy trổ tài ngay nhé.

Shopping Cart
Scroll to Top