Cách làm bò nhúng dấm nhìn qua thì có vẻ cầu kì nhưng thực chất lại không khó như bạn nghĩ, chỉ vài bước chuẩn bị là bạn sẽ có ngay một món lẩu nhúng cực kì ngon mà lại còn bổ dưỡng nữa.
Nhắc tới thịt bò là nhắc tới một thực phầm có thể làm nguyên liệu cho nhiều món ăn ngon, chỉ riêng các món dạng lẩu chúng ta cũng liệt kê được kha khá như lẩu bò thập cẩm, lẩu bò khoai môn, đặc biệt hơn thì có bò nhúng ớt… Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu thêm một món nhúng nữa đó là bò nhúng dấm.
Cách làm lẩu bò nhúng dấm khá đơn giản, nguyên liệu cũng khá quen thuộc chứ không quá khó tìm. Với một vài bí quyết trong việc pha chế nước chấm, chế biến nguyên liệu là bạn sẽ có ngay một món ngon cho cả nhà thưởng thức.
Cách làm lẩu bò nhúng dấm tại nhà
Chuẩn bị nguyên liệu
- Khoảng 1kg thịt bò, thịt bò bạn phải chọn loại thịt mềm và không có hoặc ít gân, như vậy thì khi nhúng bò mới nhanh chín và không bị dai
- 1 trái dừa, bạn bổ ra lọc lấy nước luôn
- 1 chai dấm gạo
- Mắm nêm
- 1 củ tỏi băm nhuyễn
- 2 cọng sả băm nhuyễn
- 1 củ hành tây lột vỏ bổ múi cau
- 1 củ gừng gọt vỏ, thái lát mỏng
- 1 ít thơm chín băm nhuyễn
- Rau củ ăn kèm gồm chuối xanh, dưa leo, khế.
- Bánh tráng cuốn hoặc bún
- Cùng các loại gia vị khác như mắm muối, hạt nêm, tiêu, đường…
Để có được món bò nhúng dấm ngon, bạn nhớ chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu nhé, ngoài thịt bò phải lựa chọn kĩ ra thì những thứ khác đều rất rẻ và dễ kiếm.
Cách làm thịt bò nhúng giấm ngon
Sơ chế
Bước 1: Đầu tiên sau khi mua thịt bò về bạn rửa bằng nước muối loãng để khử bớt mùi, sau đó rửa lại bằng nước lạnh. Thái thịt bò thành từng miếng mỏng để khi nhúng nhanh chín, không bị dai.
Tiếp tục cho thịt bò vào tô cùng với sả, tỏi băm, thêm ít tiêu bột rồi trộn đều ướp một lúc. Bước này bạn thích thì ướp không thì thôi vì tí ta ăn kèm mắm nêm nữa.
Bước 2: Bạn tiếp tục làm sạch các loại rau củ như chuối, dưa leo, khế. Bạn chỉ cần rửa sạch, để ráo nước rồi cắt thành từng lát mỏng là được, chuối bạn nhớ lột vỏ trước nhé.
Cách pha mắm nêm chấm bò nhúng dấm
Có thể nói riêng với món bò nhúng giấm thì nước chấm đóng góp một phần không nhỏ vào hương vị cũng như chất lượng món ăn. Để làm phần mắm nêm để chấm lại hơi cầu kì một chút.
- Bạn chuẩn bị nồi rồi cho tỏi và sả băm vào phi lên cho thơm. Cùng với đó bạn pha một hỗn hợp mắm nêm và nước lọc, cứ 1 muỗng lớn nắm nêm thì pha với 1 bát nước lọc.
- Trộn đều hỗn hợp này rồi cho vào nồi sả tỏi, thêm vào 2 muỗng đường rồi đun sôi, nêm nếm lại lần nữa cho vừa miệng. Tắt bếp, trút phần nước chấm này ra chén, thêm thơm chín băm nhỏ vào, khuấy đều lần nữa là xong.
Chế biến
Bước 3: Bạn chuẩn bị nồi dạng ăn lẩu, đổ vào nồi phần nước dừa và 1 chén dấm, pha thêm nước lọc cho nước vừa đủ nhúng và cũng cho nước bớt chua một chút rồi tiến hành đun sôi. Khi nước sôi thì bạn cho hành tây bổ múi cau, gừng thái lát, một muỗng nhỏ đường, ít hạt nêm. Nêm lại cho vừa miềng, khuấy đều là bạn có một nồi nước nhúng cực kì ngon rồi.
Vậy là bạn đã hoàn thành món bò nhúng dấm rồi, khi ăn bạn nhúng bò vào nồi nước dùng đang sôi sau đó gắp ra ăn kèm với bánh tráng và rau sống hoặc bún, chấm thêm phần mắm nêm thì không còn gì bằng.
Bò nhúng dấm
Nguyên liệu
- Khoảng 1kg thịt bò (thịt bò bạn phải chọn loại thịt mềm và không có hoặc ít gân,)
- 1 trái dừa (bạn bổ ra lọc lấy nước luôn)
- 1 chai dấm gạo
- Mắm nêm
- 1 củ tỏi băm nhuyễn
- 2 cọng sả băm nhuyễn
- 1 củ hành tây lột vỏ bổ múi cau
- 1 củ gừng gọt vỏ (thái lát mỏng)
- 1 ít thơm chín băm nhuyễn
- Rau củ ăn kèm gồm chuối xanh (dưa leo, khế.)
- Bánh tráng cuốn hoặc bún
- Cùng các loại gia vị khác như mắm muối (hạt nêm, tiêu, đường.)
Cách làm
Sơ chế
- Bước 1: Đầu tiên sau khi mua thịt bò về bạn rửa bằng nước muối loãng để khử bớt mùi, sau đó rửa lại bằng nước lạnh. Thái thịt bò thành từng miếng mỏng để khi nhúng nhanh chín, không bị dai.
- Tiếp tục cho thịt bò vào tô cùng với sả, tỏi băm, thêm ít tiêu bột rồi trộn đều ướp một lúc. Bước này bạn thích thì ướp không thì thôi vì tí ta ăn kèm mắm nêm nữa.
- Bước 2: Bạn tiếp tục làm sạch các loại rau củ như chuối, dưa leo, khế. Bạn chỉ cần rửa sạch, để ráo nước rồi cắt thành từng lát mỏng là được, chuối bạn nhớ lột vỏ trước nhé.
Cách pha mắm nêm chấm bò nhúng dấm
- Có thể nói riêng với món bò nhúng giấm thì nước chấm đóng góp một phần không nhỏ vào hương vị cũng như chất lượng món ăn. Để làm phần mắm nêm để chấm lại hơi cầu kì một chút.
- Bạn chuẩn bị nồi rồi cho tỏi và sả băm vào phi lên cho thơm. Cùng với đó bạn pha một hỗn hợp mắm nêm và nước lọc, cứ 1 muỗng lớn nắm nêm thì pha với 1 bát nước lọc.
- Trộn đều hỗn hợp này rồi cho vào nồi sả tỏi, thêm vào 2 muỗng đường rồi đun sôi, nêm nếm lại lần nữa cho vừa miệng. Tắt bếp, trút phần nước chấm này ra chén, thêm thơm chín băm nhỏ vào, khuấy đều lần nữa là xong.
Chế biến
- Bước 3: Bạn chuẩn bị nồi dạng ăn lẩu, đổ vào nồi phần nước dừa và 1 chén dấm, pha thêm nước lọc cho nước vừa đủ nhúng và cũng cho nước bớt chua một chút rồi tiến hành đun sôi. Khi nước sôi thì bạn cho hành tây bổ múi cau, gừng thái lát, một muỗng nhỏ đường, ít hạt nêm. Nêm lại cho vừa miềng, khuấy đều là bạn có một nồi nước nhúng cực kì ngon rồi.
Video hướng dẫn
Ghi chú
Dinh dưỡng
Cách làm bò nhúng dấm chỉ có như vậy thôi, vào mỗi dịp cuối tuần trời se lạnh hay mưa mà có nồi nhúng nghi ngút khói, nóng hổi để cả nhà quây quần thì thật tuyệt phải không nào, hãy trổ tài ngay để đãi cả nhà nhé.
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả