Ốc xào sả ớt được biết đến là món ăn vặt ngon dân dã nhưng lại khiến những tín đồ ăn vặt mê mẩn. Vị ốc măn mặn, cay cay và thơm nồng mùi sả sẽ khiến ai ăn cũng phải xuýt xoa.

Tương tự như món ốc len xào dừa, dù hấp dẫn nhưng nhiều người vẫn e ngại về vấn đề vệ sinh khi thưởng thức ở hàng quán, vậy tại sao bạn không thử làm món ốc xào sả ớt này tại nhà nhỉ.

Cách nấu ốc xào sả ớt không khó, bạn có thể sử dụng ốc lác hoặc ốc bươu đều được, cùng với đó là những nguyên liệu cực dễ tìm như sả và ớt là bạn sẽ có ngay một món ăn ngon để cả nhà nhâm nhi mỗi cuối tuần rồi.

Cách xào ốc sả ớt ngon đậm đà

Chuẩn bị nguyên liệu

Cách làm ốc xào sả ớt ngon giòn cay ai cũng thích - Bếp Eva

  • Khoảng 2kg ốc, bạn có thể chọn ốc bươu hay ốc lác đều được
  • 5 trái ớt tươi
  • 5 cây sả
  • 2 trái ớt sừng
  • 2 thìa canh đường trắng
  • 2 thìa canh ớt bột
  • 1 thìa cà phê bột ngọt
  • 40ml nước mắm
  • 50g rau răm

Khá nhiều ớt đúng không, nếu bạn không ăn cay được nhiều thì có thể bớt ớt đi một chút tuỳ sở thích nhé.

Cách nấu ốc xào sả ớt

Sơ chế

Bước 1: Như bạn đã biết thì sò ốc chứa khá nhiều bùn đất, bởi vậy việc đầu tiên chúng ta cần làm là cho ốc nhả hết bùn đất.

Bạn hoà một hỗn hợp nước bao gồm nước lạnh và 1 cây sả đập dập, ít ớt băm, ớt bột và gừng thái lát, sau đó trút ốc vào ngâm qua đêm để ốc nhả sạch chất bẩn. Vớt ra rửa lại bằng nước sạch rồi để ráo.

Ngâm ốc cho nhả hết chất bẩn
Ngâm ốc cho nhả hết chất bẩn

Nếu không có thời gian thì bạn có thể dùng nước vo gạo cùng với ít ớt hiểm thái lát để ngâm ốc, tầm 4 đến 5 tiếng là được.

Bước 2: Chúng ta tiến hành sơ chế các nguyên liệu khác, sả bạn đập dập, cắt khúc ngắn rồi thái thành sợi dài, ớt tươi bạn băm nhuyễn, ớt sừng thì thái lát mỏng. Còn lại bạn rửa sạch rau răm và thái nhỏ là được.

Nguyên liệu sau khi sơ chế
Nguyên liệu sau khi sơ chế

Chế biến

Hữu ích dành cho bạn  Top 2 cách nấu gà hầm đậu xanh bổ dưỡng cho mẹ và bé

Bước 3: Chuẩn bị chảo và đun nóng khoảng 4 thìa dầu ăn, khi dầu nóng thì bạn cho lần lượt ớt sừng, ớt tươi, sả  đã sơ chế vào xào đều tay cho tới khi mùi thơm nồng bốc lên.

Xào sả ớt
Xào sả ớt sau đó cho gà vào mới đảo đều đ
Bước 4: Bây giờ bạn trút phần ốc vào, đảo nhẹ và đều khoảng 5 phút thì tiếp tục nêm các loại gia vị như nước mắm, đường trắng, bột ngọt, ớt bột vào, đảo đều rồi đậy nắp lại.
Thêm ốc vào đảo đều
Thêm ốc vào đảo đều

Bước 5: Tiếp tục nấu cho tới khi phần nước sốt sôi lên, chờ thêm vài phút là ốc đã chín rồi đấy, bạn mở nắp, trút nốt phần rau răm vào đảo đều rồi tắt bếp là xong.

Hoàn thành món ốc xào sả ớt
Hoàn thành món ốc xào sả ớt

Vậy là bạn đã hoàn thành món ốc xào sả ớt rồi, khi ăn bạn chỉ việc trút ra đĩa, nếu thích có thể kèm thêm một bát nước chấm nhỏ nữa là tuyệt vời.

Cách làm ốc xào sả ớt ngon giòn cay ai cũng thích - Bếp Eva

Ốc xào sả ớt

Khoảng 2kg ốc, bạn có thể chọn ốc bươu hay ốc lác đều được 5 trái ớt tươi 5 cây sả 2 trái ớt sừng 2 thìa canh đường trắng 2 thìa canh ớt bột 1 thìa cà phê bột ngọt 40ml nước mắm 50g rau răm
In Pin
Thể Loại: Ăn vặt
Ẩm Thực: Việt Nam
Từ khóa: ốc, Sả ớt, xào sả ớt
Chế biến: 15 mins
Nấu: 45 mins
Tổng thời gian: 1 hr
Phục vụ: 3 người
Calories: 1320kcal
Cost: 80.000 VNĐ

Nguyên liệu
 

  • Khoảng 2kg ốc (bạn có thể chọn ốc bươu hay ốc lác đều được)
  • 5 trái ớt tươi
  • 5 cây sả
  • 2 trái ớt sừng
  • 2 thìa canh đường trắng
  • 2 thìa canh ớt bột
  • 1 thìa cà phê bột ngọt
  • 40 ml nước mắm
  • 50 g rau răm

Cách làm

Sơ chế
  • Bước 1: Như bạn đã biết thì sò ốc chứa khá nhiều bùn đất, bởi vậy việc đầu tiên chúng ta cần làm là cho ốc nhả hết bùn đất.
  • Bạn hoà một hỗn hợp nước bao gồm nước lạnh và 1 cây sả đập dập, ít ớt băm, ớt bột và gừng thái lát, sau đó trút ốc vào ngâm qua đêm để ốc nhả sạch chất bẩn. Vớt ra rửa lại bằng nước sạch rồi để ráo.
  • Nếu không có thời gian thì bạn có thể dùng nước vo gạo cùng với ít ớt hiểm thái lát để ngâm ốc, tầm 4 đến 5 tiếng là được.
  • Bước 2: Chúng ta tiến hành sơ chế các nguyên liệu khác, sả bạn đập dập, cắt khúc ngắn rồi thái thành sợi dài, ớt tươi bạn băm nhuyễn, ớt sừng thì thái lát mỏng. Còn lại bạn rửa sạch rau răm và thái nhỏ là được.
Chế biến
  • Bước 3: Chuẩn bị chảo và đun nóng khoảng 4 thìa dầu ăn, khi dầu nóng thì bạn cho lần lượt ớt sừng, ớt tươi, sả  đã sơ chế vào xào đều tay cho tới khi mùi thơm nồng bốc lên.
  • Bước 4: Bây giờ bạn trút phần ốc vào, đảo nhẹ và đều khoảng 5 phút thì tiếp tục nêm các loại gia vị như nước mắm, đường trắng, bột ngọt, ớt bột vào, đảo đều rồi đậy nắp lại.
  • Thêm ốc vào đảo đều
  • Bước 5: Tiếp tục nấu cho tới khi phần nước sốt sôi lên, chờ thêm vài phút là ốc đã chín rồi đấy, bạn mở nắp, trút nốt phần rau răm vào đảo đều rồi tắt bếp là xong.
  • Vậy là bạn đã hoàn thành món ốc xào sả ớt rồi, khi ăn bạn chỉ việc trút ra đĩa, nếu thích có thể kèm thêm một bát nước chấm nhỏ nữa là tuyệt vời.

Video hướng dẫn

Ghi chú

Đây là món ăn vặt thích hợp trong những ngày mưa. tuy nhiên bạn nên hạn chế vì ốc có rất nhiều vi sinh vật và một số chất gây bệnh cho người.

Dinh dưỡng

Serving: 1serving | Calories: 1320kcal | Carbohydrates: 12g | Protein: 43g
Hữu ích dành cho bạn  Cách làm mì ý sốt kem phô mai ngon tuyệt tại nhà

Cách làm ốc xào sả ớt không khó chút nào đúng không, với vài bước đơn giản, bạn đã có ngay một món ăn vừa ngon, vừa đảm bảo vệ sinh cho bạn bè và người thân thưởng thức

Ngoài ra, nếu bạn là một “tín đồ” trung thành của những con ốc béo bùi, đậm đà. Vậy thì đừng bỏ qua 13 cách chế biến các món ốc hấp dãn, hết xảy này nhé!

Nếu bạn Chúc bạn ngon miệng!

Shopping Cart
Scroll to Top