Vịt chiên nước mắm là một trong các món chiên dân dã trong nền ẩm thực việt nam. Vị ngọt của thịt vịt hòa quyện với đậm đà của nước mắm sẽ cho bạn cảm giác khó quên.
Tuy đây không phải là món ăn thường gặp trong những bữa ăn gia đình, nhưng với những người thích lai rai thì lại khác. Có thể nói về đồ nhắm thì vịt chiên nước mắm không thể chê vào đâu được.
Vịt chiên nước mắm cũng rất đơn giản, hôm nay mình xin chia sẻ với các bạn công thức làm vịt chiên nước mắm chỉ với vài bước rất đơn giản, chúng ta cùng bắt đầu nhé.
Cách làm vịt chiên nước mắm đơn giản chỉ với 3 bước
Chuẩn bị nguyên liệu
- Nửa con vịt cỏ
- 1 gói nhỏ bột mì
- Vài quả ớt tươi
- 5 tép tỏi
- 4 củ hành tím
- 1 củ gừng, bạn chọn củ lớn một chút
- Nửa chén dầu ăn và 1 chén rượu trắng, loại chén nhỏ.
- Nước mắm ngon
- Hành lá, rau ngò
- Cùng các loại gia vị khác như hạt nêm, muối, ngũ vị hương, đường kính trắng, bột canh, bột ngọt, dầu hào, tiêu và ớt xay, tương ớt.
Cách chọn vịt để chiên mắm
Vịt cỏ bạn không nên chọn con quá mập sẽ nhiều mỡ, nên chọn vịt vừa phải.
Quan sát bên ngoài thì vịt phải còn linh hoạt, lông mượt, mắt sáng, kiểm tra phao câu thấy nhỏ, không rỉ phân.
Bạn cũng nên kiểm tra màu da vịt không bị thâm hay bầm.
Công thức làm vịt chiên nước mắm
Sơ chế nguyên liệu
Bước 1. Vịt bạn làm sạch lông, sau đố khử mùi hôi vịt bằng cách đập dập gừng sau đó cùng với muối và rượu trắng chà sát lên da vịt.
Khử mùi xong bạn rửa lại với nước lạnh rồi để ráo.
Bước 2. Tiếp đó chặt vịt thành miếng vừa ăn rồi ướp vịt cùng với 2 thìa hạt nêm, 2 thìa nước mắm, 1 thìa tiêu, 1 thìa đường, một thìa bột ngọn cùng với tỏi, gừng, hành, ớt băm nhuyễn.
Để thịt vịt được ngấm gia vị thì bạn ướp tối thiểu 1 tiếng nhé đẻ Vịt Chiên nước mắm đậm đà hơn.
Bước 3. các loại gia vị khác như ớt, hành tím, tỏi thì bạn lột vỏ rồi băm ra. Gừng đập dập, rau ngò và hành thì cắt khúc.
Tiếp theo bạn làm nước mắm
Bước 4. Bạn hòa tan nước mắm, dầu hào, hạt nêm, muối, ớt bột, nước lọc, bột canh, đường, giấm, hành tỏi và ớt cùng tương ớt. Cho vào chén khuấy đều lên.
Chế biến món vịt chiên nước mắm
Bước 5. Cho dầu ăn vào chảo, tới khi dầu nóng thì cho vịt vào chiên cho tới khi chín vàng. Để thịt vịt có độ giòn bạn có thể tráng qua một lớp bột trước khi chiên.
Rim lại với nước mắm
Bước 6. Dùng một cái chảo khác đun nóng dầu rồi cho chén nước mắm đã chuẩn bị ở phần sơ chế vào, để lửa nhỏ.
Tiếp đó bạn cho thịt vịt đã chiên vàng vào và tiếp tục rim cho đến khi nước mắm sền sện và bám vào thịt thì tắt bếp. Vậy là bạn đã hoàn thành món vịt chiên nước mắm rồi đó.
Vớt thịt vịt ra dĩa, cho thêm rau ngò hoặc xà lách, ăn kèm với cơm thì phải nói là hết xảy.
Dinh dưỡng trong món vịt chiên mắm
- Thịt vịt là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Theo nghiên cứu, thịt vịt cung cấp nhiều protein, calorie, canxi, các khoáng chất như lipid, protit, photpho, kẽm, magie, sắt và các loại vitamin như vitamin A, B, E, K…
- Theo đó, ăn thịt vịt hợp lý có thể bồi bổ cơ thể, rất có ích với người đang suy nhược, mới ốm dậy, đang chán ăn, phù nề, sốt. hay đổ mồ hôi.
- Ngoài ra, ăn thịt vịt còn giúp hỗ trợ điều trị lao phổi, chữa bệnh tim mạch, trị nóng trongn gười, ít kinh nguyệt, khí hữ, mẹ mới sinh con bị thiếu sữa.
- Trong Đông y, thịt vịt có tính hàn, bổ âm, dưỡng tỳ vị, thanh lọc cơ thể. Ăn thịt vịt có thể giúp bổ ngũ tạng, bổ dạ dày, bổ máu, trị giật mình, ổn định tâm lý.
- Dù vậy, thịt vịt lại chứa khá nhiều cholesterol, nhất là món chiên rán, do đó bạn nên ăn có chừng mực để đảm bảo sức khỏe.
Vịt chiên nước mắm
Nguyên liệu
- Nửa con vịt cỏ
- 1 gói nhỏ bột mì
- Vài quả ớt tươi
- 5 tép tỏi
- 4 củ hành tím
- 1 củ gừng (bạn chọn củ lớn một chút)
- Nửa chén dầu ăn và 1 chén rượu trắng (loại chén nhỏ.)
- Nước mắm ngon
- Hành lá (rau ngò)
- Cùng các loại gia vị khác như hạt nêm muối, ngũ vị hương, đường kính trắng, bột canh, bột ngọt, dầu hào, tiêu và ớt xay, tương ớt.
Cách làm
Sơ chế nguyên liệu
- Bước 1. Vịt bạn làm sạch lông, sau đố khử mùi hôi vịt bằng cách đập dập gừng sau đó cùng với muối và rượu trắng chà sát lên da vịt.
- Khử mùi xong bạn rửa lại với nước lạnh rồi để ráo.
- Bước 2. Tiếp đó chặt vịt thành miếng vừa ăn rồi ướp vịt cùng với 2 thìa hạt nêm, 2 thìa nước mắm, 1 thìa tiêu, 1 thìa đường, một thìa bột ngọn cùng với tỏi, gừng, hành, ớt băm nhuyễn.
- Để thịt vịt được ngấm gia vị thì bạn ướp tối thiểu 1 tiếng nhé đẻ Vịt Chiên nước mắm đậm đà hơn.
- Chặt vịt thành miếng vừa ăn rồi mang ướp
- Bước 3. các loại gia vị khác như ớt, hành tím, tỏi thì bạn lột vỏ rồi băm ra. Gừng đập dập, rau ngò và hành thì cắt khúc.
- Tiếp theo bạn làm nước mắm
- Bước 4. Bạn hòa tan nước mắm, dầu hào, hạt nêm, muối, ớt bột, nước lọc, bột canh, đường, giấm, hành tỏi và ớt cùng tương ớt. Cho vào chén khuấy đều lên.
- Pha nước mắm với dầu hào và các loại gia vị
Chế biến món vịt chiên nước mắm
- Bước 5. Cho dầu ăn vào chảo, tới khi dầu nóng thì cho vịt vào chiên cho tới khi chín vàng. Để thịt vịt có độ giòn bạn có thể tráng qua một lớp bột trước khi chiên.
- Rim lại với nước mắm
- Bước 6. Dùng một cái chảo khác đun nóng dầu rồi cho chén nước mắm đã chuẩn bị ở phần sơ chế vào, để lửa nhỏ.
- Tiếp đó bạn cho thịt vịt đã chiên vàng vào và tiếp tục rim cho đến khi nước mắm sền sện và bám vào thịt thì tắt bếp. Vậy là bạn đã hoàn thành món vịt chiên nước mắm rồi đó.
Video hướng dẫn
Ghi chú
Dinh dưỡng
Cách làm vịt chiên nước mắm rất đơn giản phải không nào, chúc chị em và gia đình có bữa cơm ngon miệng với món chiên này, đừng quên tham khảo thêm công thức làm món vịt om sấu nha.
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả