Tôm rang muối là món ăn mang hương vị đậm đà, kết hợp với sả và gừng được chiên giòn rụm sẽ khiến bạn và gia đình đã ăn là ghiền.
- Cách làm tôm chiên xù thơm giòn tại nhà
- Cách làm tôm chua Huế thơm ngon đơn giản vô cùng
- Cách làm muối tôm Tây Ninh bằng tôm tươi
Từ lâu tôm đã là một thực phẩm bổ dưỡng, được chế biến thành khá nhiều món ăn phục vụ trong bữa ăn gia đình.
Chúng ta có thể làm tôm hấp, tôm chiên xù, kho tàu… hôm nay chúng ta sẽ đến với cách làm tôm rang muối, một món ăn không những ngon mà vừa có thể dùng ăn cơm hay làm đồ nhắm đều tuyệt vời.
Cách làm món tôm rang muối
Chuẩn bị nguyên liệu
- 500g tôm tươi
- 1 cây sả
- 1 củ gừng
- Nửa gói bột chiên giòn
Ngoài ra bạn còn cần chuẩn bị ít nguyên liệu để làm muối bao gồm:
- 50g gạo tẻ
- 50g gạo nếp
- 20g đậu xanh không vỏ
- 1 thìa canh muối hột
Tôm thì bạn nên chọn tôm sú hơi to một chút để thịt tôm được dày và ngọt sau khi rang. Tất nhiên tôm phải còn tươi, đậm màu, vỏ cứng nhé.
Khá đơn giản phải không nào, chỉ với những nguyên liệu trên là bạn đã có thể chuẩn bị được món tôm rang muối cho 2 đến 3 người ăn rồi.
Cách rang tôm với muối cực giòn
Làm muối
Bước 1: Các loại gạo và đậu xanh bạn sơ chế bằng cách rửa sạch, sau đó để ráo nước. Tiếp đến bạn cho các nguyên liệu lên chảo rang cho chín vàng.
Bước 2: Trút ra trộn đều với muối rồi cho hỗn hợp trên vào máy xay cho mịn, thành hạt nhỏ là được.
Bạn có thể chuẩn bị nhiều một chút và bảo quản trong hũ kín để dùng dần.
Sơ chế
Bước 3: Đầu tiên bạn mang tôm đi rửa sạch, tiếp đó cắt râu rồi cho tôm nguyên con vào tô chung với bột chiên giòn, trộn đều cho bột bám đều lên tôm.
Sả và gừng thì bạn chỉ cần rửa sạch, cắt khúc và chẻ thành từng sợi nhỏ dài là được.
Chế biến
Bước 4: Chuẩn bị chảo và đun nóng một ít dầu, khi dầu nóng bạn cho gừng và sả vào chiên cho tới khi các sợi này khô và giòn, vớt ra để ráo dầu.
Bước 5: Giữ nguyên chảo, cần thiết thì thêm dầu ăn vào sau đó cho tôm đã tẩm bột vào chiên lên cho vàng giòn, vớt ra để ráo dầu.
Bước 6: Chuẩn bị một chảo khô khác, sau khi đun nóng chảo, bạn cho lần lượt tôm, gừng, sả và muối vào, đảo thật đều tay với lửa vừa trong khoảng hơn 5 phút cho muối thấm và báo đều vào tôm thì tắt bếp.
Vậy là món tôm rang muối đã hoàn thành rồi, yêu cầu món ăn là tôm phải chín vàng, lớp vỏ giòn và đậm vị của muối. Các sợi gừng và sả hơi teo nhỏ, dễ ăn và cũng thấm vị đậm đà.
Món này bạn có thể ăn riêng kèm với cơm nóng hoặc kèm theo chút cốt chanh nếu làm món nhắm để lai rai. Ăn khi còn nóng là ngon nhất.
Rất đơn giản phải không nào, hãy thực hành ngay để đãi gia đình nếu có cơ hội nhé.
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả