Cách làm ruốc cá hồi hay còn gọi là chà bông cá hồi khá đơn giản, chỉ với một vài công đoạn là bạn đã có ngay một món ăn dặm rất ngon cho bé, có thể bảo quản dùng dần tiện lợi.

Cá hồi từ lâu đã được biết đến là một loại thực phẩm bổ dưỡng cho cả người lớn và trẻ nhỏ, cá hồi có thể chế biến được nhiều các món ngon từ cá hồi  như cháo cá hồi, lẩu cá hồi hay chiên nướng, áp chảo… riêng với trẻ em thì cá hồi thường được chế biến thành chà bông, hay còn gọi là ruốc cá hồi để dùng trong thời gian dài.

Cách làm ruốc cá hồi cho bé lại không hề khó như mọi người tưởng, với những nguyên liệu đi kèm rất đơn giản thì ai cũng có thể thực hiện món ăn này. Cùng Bếp tham khảo công thức ngay sau đây nhé.

Cách làm ruốc cá hồi cho bé ăn dặm

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500g cá hồi, cá hồi bạn phải chọn loại phi lê, đã bỏ hoàn toàn da và xương, như vậy thì khi tơi cá mới dễ, không bị mắc xương.
  • 500ml sữa tươi không đường
  • 1 thìa muối
  • 1 thìa rượu
  • 2 nhánh sả bạn đập dập, cắt khúc
  • 1 thìa nhỏ hạt nêm
  • 1 củ gừng gọt vỏ thái lát
  • 1 ít hành lá thái nhỏ.

Khá đơn giản phải không nào, ngoài cá hồi phải mua riêng thì những nguyên liệu gia vị trên bạn có thể tìm ở bất cứ căn bếp nào, giờ cùng bắt tay thực hiện thôi.

Cách làm chà bông ruốc cá hồi

Bước 1: Đầu tiên cần khử mùi cá đã, bạn cho cá vào tô và rưới sữa tưỡi cùng một thìa muối vào, tiến hành ngâm cá để khử mùi tanh cũng như làm cá tươi ngon.

Nếu cá đông lạnh thì bạn cần ngâm qua đêm còn cá tươi thì bạn ngâm 30 phút là đủ. Ngâm xong bạn lấy cá ra và dùng khăn thấm khô, bạn không rửa lại cá nhé.

Ngâm cá hồi trong sữa
Ngâm cá hồi trong sữa ruốc cá hồi không bị tanh

Bước 2: Bạn trộn cá với các nguyên liệu hạt nêm, sả, rượu, gừng và hành sau đó mang cá đi hấp cho tới khi cá chín, khoảng 30 phút là cá chín đều rồi đấy.

Hấp chín cá
Hấp chín cá

Sau khi cá được hấp chín, bạn chờ nguội rồi dùng tay xé cá thành từng miếng nhỏ, giã nhuyễn cá thành từng sợi mịn nhỏ để làm ruốc cá hồi.

Xé cá rồi giã mịn
Xé cá rồi giã mịn

Bước 3: Đun nóng một cái chảo chống dính, khi chảo nóng thì hạ lửa liu riu và cho cá vào đảo đều tay, khi cá gần khô thì nêm nếm lại cho vừa miệng, đảo tới khi thấy cá chín vàng đẹp mắt, bông lên là có thể tắt bếp được rồi.

Đảo cho ruốc bông lên
Đảo cho ruốc bông lên

Vậy là bạn đã hoàn thành xong món ruốc cá hồi rồi, việc còn lại là chờ nguội thì bỏ vào hũ đựng và dùng dần thôi. Món này có thể ăn kèm cơm nóng hay các món khác như bánh mì, cháo cực ngon, đặc biệt rất hợp khẩu vị trẻ nhỏ, bạn nên làm nhiều để cho bé ăn dần.

Ruốc cá hồi

Cách làm ruốc cá hồi hay còn gọi là chà bông cá hồi khá đơn giản, chỉ với một vài công đoạn là bạn đã có ngay một món ăn dặm rất ngon cho bé, có thể bảo quản dùng dần tiện lợi.
Hữu ích dành cho bạn  Cách làm chè Thái sầu riêng ngon không kém ngoài hàng
In Pin
Thể Loại: Món chính
Ẩm Thực: Việt Nam
Từ khóa: Bánh canh, Cá, Cá hồi
Chế biến: 15 mins
Nấu: 45 mins
Tổng thời gian: 1 hr
Phục vụ: 3 người
Calories: 320kcal
Cost: 80.000 VNĐ

Nguyên liệu
 

  • 500 g cá hồi (cá hồi bạn phải chọn loại phi lê, đã bỏ hoàn toàn da và xương, như vậy thì khi tơi cá mới dễ, không bị mắc xương.)
  • 500 ml sữa tươi không đường
  • 1 thìa muối
  • 1 thìa rượu
  • 2 nhánh sả bạn đập dập (cắt khúc)
  • 1 thìa nhỏ hạt nêm
  • 1 củ gừng gọt vỏ thái lát
  • 1 ít hành lá thái nhỏ.

Cách làm

  • Bước 1: Đầu tiên cần khử mùi cá đã, bạn cho cá vào tô và rưới sữa tưỡi cùng một thìa muối vào, tiến hành ngâm cá để khử mùi tanh cũng như làm cá tươi ngon.
  • Nếu cá đông lạnh thì bạn cần ngâm qua đêm còn cá tươi thì bạn ngâm 30 phút là đủ. Ngâm xong bạn lấy cá ra và dùng khăn thấm khô, bạn không rửa lại cá nhé.
  • Bước 2: Bạn trộn cá với các nguyên liệu hạt nêm, sả, rượu, gừng và hành sau đó mang cá đi hấp cho tới khi cá chín, khoảng 30 phút là cá chín đều rồi đấy.
  • Sau khi cá được hấp chín, bạn chờ nguội rồi dùng tay xé cá thành từng miếng nhỏ, giã nhuyễn cá thành từng sợi mịn nhỏ.
  • Bước 3: Đun nóng một cái chảo chống dính, khi chảo nóng thì hạ lửa liu riu và cho cá vào đảo đều tay, khi cá gần khô thì nêm nếm lại cho vừa miệng, đảo tới khi thấy cá chín vàng đẹp mắt, bông lên là có thể tắt bếp được rồi.

Video hướng dẫn

Ghi chú

Món này có thể ăn kèm cơm nóng hay các món khác như bánh mì, cháo cực ngon, đặc biệt rất hợp khẩu vị trẻ nhỏ, bạn nên làm nhiều để cho bé ăn dần.

Dinh dưỡng

Serving: 1serving | Calories: 320kcal | Carbohydrates: 8g | Protein: 34g | Fat: 12g | Vitamin A: 12IU | Calcium: 12mg
Hữu ích dành cho bạn  Cách làm óc heo chiên giòn ngon lạ miệng

Cách làm ruốc cá hồi không khó phải không nào, chắc hẳn sau khi tham khảo qua bài viết này thì ai cũng có thể làm được.

Nếu thích bạn có thể tham khảo thêm ruốc thịt lợn hay cá hồi sốt cam cũng rất dễ làm. Hãy trổ tài ngay để đãi gia đình một món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng nhé.

Ngoài món ruốc cá hồi, còn rất nhiều món ngon từ cá khác. Bạn có thể tham khảo ngay 20+ cách làm các món ngon từ cá để đổi món cho cả nhà nhé

Shopping Cart
Scroll to Top