Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp là không thể tránh khỏi, bởi vậy nên chị em cần nẵm rõ để sử dụng cho hợp lý, tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.

Thuốc tránh thai khẩn cấp là hình thức tránh thai cấp tốc, được sử dụng khi chị em lỡ quan hệ tình dục mà không có biện pháp bảo vệ từ trước.

Tránh thai khẩn cấp nếu không thực hiện đúng cách thì rất có hại, nhưng nhiều chị em lại không nắm rõ cách sử dụng.

Trong bài này chúng ta sẽ tìm hiểu thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng phụ gì, sử dụng sao cho an toàn và hiệu quả.

Thuốc tránh thai khẩn cấp hoạt động như thế nào?

Hiện nay, thuốc tránh thai cấp tốc được bán khá phổ biến tại Việt Nam, trong đó có 2 dòng sản phẩm thông dụng nhất:

 • Loại 1 viên: Uống trong vòng không quá 36 tiếng sau khi quan hệ.
 • Loại 2 viên: Uống viên đầu tiên sau khi quan hệ và viên thứ 2 cách viên đầu tiên 8 tiếng, loại thuốc tránh thai này có tác dụng ngừa thai trong vòng 72 tiếng đồng hồ.

Về cách hoạt động, thuốc tránh thai cấp tốc chứa các hormone làm thay đổi môi trường bên trong tử cung, từ đó ngăn cản quá trình mang thai. Cụ thể:

 • Ngăn cản rụng trứng: sau khi đưa hormone vào trong cơ thể, các nội tiết tố thay đổi khiến cơ thể không thể tiết ra ovestin, FSH và metakentrin, từ đó khiến buồng trứng không thể rụng trứng, ngăn cản quá trình thụ thai.
 • Làm biến đổi niêm dịch ở cổ tử cung: trong thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa progestin, thành phần này khiến chất nhầy ở cổ tử dung dày lên, khiến tinh trùng không thể di chuyển qua để gặp trứng và không thể thụ thai.
 • Thay đổi niêm mạc tử cung: sau khi trứng được thụ tinh, sẽ di chuyển vào tử cung và bám vào lớp niêm mạc để làm tổ. Tuy nhiên, thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ làm trứng không thể bám vào màng tử cung, từ đó ngăn cản quá trình mang thai.

Nhìn chung, về cách hoạt động thì khá giống thuốc tránh thai hàng ngày, tuy nhiên vì khẩn cấp nên nồng độ được tăng lên nhiều lần.

Thuốc tránh thai khẩn cấp thay đổi nội tiết tố trong cơ thể
Thuốc tránh thai khẩn cấp thay đổi nội tiết tố trong cơ thể

Thuốc tránh thai cấp tốc có tác dụng phụ gì?

Như đã nói ở trên, thuốc tránh thai khẩn cấp hoạt động bằng cách thay đổi nội tiết tố trong cơ thể, lại ở mức cao nên tác dụng phụ là không thể tránh khỏi.

Hữu ích dành cho bạn  Quan hệ trong ngày đầu kinh nguyệt có thai không?

Dưới đây là một vài tác dụng phụ thường gặp khi chị em sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp:

 • Ra máu âm đạo: một nửa số chị em bị ra máu sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp, đây là phản ứng bình thường khi bổ sung một lượng lớn hormone vào cơ thể, chị em không cần lo lắng vì biểu hiện trên sẽ sớm hết. Tuy nhiên, nếu hiện tượng ra máu kéo dài, kèm theo đau bụng thì nên đến bệnh viện thăm khám.
 • Đau bụng, đầy hơi: việc thay đổi hormone có thể khiến chị em gặp vài vấn đề với hệ tiêu hóa, trong đó phổ biến nhất là đầy hơi, ợ nóng.
 • Buồn nôn và nôn: khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp, chị em rất dễ bị buồn nôn, thậm chí là nôn. Nếu bị nôn trong 2 giờ đầu thì chị em cần uống liều khác thay thế vì thuốc chưa ngấm kịp, còn sau 2 giờ thì không cần. Để chắc chắn thì hãy ra tiệm thuốc và tham khảo ý kiến bác sĩ trước để có biện pháp xử lý thích hợp.
 • Nếu sức khỏe yếu, chị em có thể gặp các vấn đề như đau đầu, chóng mặt, thị giác ảnh hưởng.
 • Sự thay đổi nội tiết tố cũng làm ngực chị em căng tức, đau nhẹ và nhạy cảm hơn.
 • Chị em thường bị rối loạn kinh nguyệt, rong kinh.
 • Nếu uống thuốc với tần suất dày, có thể dẫn tới các biểu hiện như ra khí hư, giảm ham muốn tình dục…

Nhìn chung, nếu sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp đúng cách, tần suất hợp lý thì các tác dụng phụ trên chỉ duy trì trong thời gian ngắn rồi kết thúc.

Ngược lại, nếu sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp liên tục thì lại để lại những ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe chị em.

Những tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ hết nhanh chóng
Những tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ hết nhanh chóng

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp an toàn, hiệu quả

Như đã thông tin ở trên, các thành phần của thuốc tránh thai khẩn cấp khá giống thuốc tránh thai hàng ngày, tuy nhiên liệu lượng lại gấp nhiều lần.

Hữu ích dành cho bạn  Quan hệ bằng tay có thai không, những điều chị em cần biết

Nhờ vậy thuốc tránh thai cấp tốc mới có thể ngăn cản quá trình mang thai trong thời gian ngắn, tuy nhiên nếu sử dụng không hợp lý lại gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Đầu tiên, uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau khi quan hệ càng sớm thì hiệu quả càng cao. Cụ thể:

 • Uống trong 24 giờ đầu: hiệu quả 95%
 • Uống trong khoảng 24 – 48 giờ: hiệu quả 85%
 • Từ 49h trở đi: hiệu quả chỉ còn 58% và sẽ tiếp tục giảm dần.

Đối với loại thuốc 2 viên, bắt buộc phải uống đủ cả 2 thì mới có tác dụng. Do vậy, nếu chị em sử dụng không đúng cách thì dễ rơi vào trường hợp đã dùng thuốc nhưng vẫn có thai.

Đối với chị em có thể trạng khỏe mạnh, chỉ dùng tối đa 2 lần mỗi tháng, cơ thể yếu thì có thể phải dùng ít hơn.

Thuốc cần khoảng 2 giờ để ngấm vào cơ thể, do đó trong khoảng thời gian này mà bị nôn thì cần uống liệu khác bổ sung. Trước đó bạn nên ra tiệm thuốc để hỏi ý kiến bác sĩ trước cho chắc chắn.

Sau 4 tuần mà vẫn chưa có kinh nguyệt trở lại thì cần đi khám bác sĩ để xem mình có thai hay không.

Thuốc chỉ có tác dụng tránh thai, không thể ngăn các bệnh lây qua đường tình dục.

Không được dùng cho chị em đang mang thai.

Thuốc cũng không có tác dụng phá thai.

Không uống thuốc tránh thai khẩn cấp khi đang cho con bú, nếu uống thì cần ngưng việc cho con bú khoảng 3 – 4 ngày.

Tuyệt đối không dùng thuốc với tần suất quá dày, có thể ảnh hưởng tới sức khỏe, thậm chí là khả năng sinh sản của chị em sau này.

Nhìn chung, thuốc tránh thai khẩn cấp mang lại hiệu quả cao, tức thì nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe. Bởi vậy, nếu có thể hãy chủ động sử dụng các biện pháp tránh thai khác như bao cao su, đặt vòng tránh thai, cấy que tránh thai, uống thuốc tránh thai hàng ngày để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Trên hết, hãy có một chế độ sinh hoạt tình dục lành mạnh, an toàn.

Shopping Cart
Scroll to Top