Tác dụng phụ của thuốc tránh thai là vấn đề mà chị em cần lưu tâm, qua đó có cách sử dụng hợp lý và hướng xử lý thích hợp nếu thuốc có ảnh hưởng tới sức khỏe.

Thuốc tránh thai không hề gây hại, tuy nhiên việc thay đổi nội tiết tố trong cơ thể vẫn có thể gây ra một số tác dụng phụ, ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày.

Vậy tác dụng phụ của thuốc tránh thai hàng ngày là gì?

Dưới đây là một vài tác dụng phụ của thuốc tránh thai được ghi nhận, chị em nên nắm rõ để có sự chuẩn bị tốt trước khi sử dụng.

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai hàng ngày

Đa số những tác dụng phụ của thuốc tránh thai thường không tồn tại lâu, thường sẽ duy trì khoảng 2 – 3 tuần, biểu hiện nào lâu thì 2 – 3 tháng. Sau khi cơ thể đã quen với việc thay đổi nội tiết tố thì tác dụng phụ sẽ tự hết.

Ra máu âm đạo

Thời gian đầu khi mới uống thuốc tránh thai hàng ngày, có tới một nửa số chị em sẽ gặp phải tình trạng ra máu âm đạo.

Rất may là tình trạng này diễn ra khá nhẹ nhàng và không ảnh hưởng gì đến hiệu quả của thuốc, thường sẽ hết sau khoảng 2 tháng.

Hữu ích dành cho bạn  Tại sao uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai?

Nếu biểu hiện có vẻ nặng như ra máu liên tục trong 5 ngày, hoặc ra máu nhiều trong 3 ngày thì bạn nên đi khám bác sĩ để được kiểm tra lại.

Buồn nôn

Việc hormone bị xáo trộn có thể khiến chị em hay gặp tình trạng buồn nôn, tuy nhiên triệu chứng này chỉ diễn ra thời gian đầu uống thuốc và sẽ hết sau thời gian ngắn.

Nếu tình trạng buồn nôn kéo dài, chị em nên tới cơ sở y tế để kiểm tra lại.

Chị em hay bị buồn nôn trong thời gian đầu sử dụng thuốc tránh thai
Chị em hay bị buồn nôn trong thời gian đầu sử dụng thuốc tránh thai

Đau đầu, đau nửa đầu

Thông thường chị em khi dùng thuốc vào thời gian đầu sẽ bị đau đầu nhẹ và sẽ hết sau 1 – 2 tuần.

Ngoài ra, thuốc tránh thai hàng ngày còn làm giảm lượng estrogen, gây ra hiện tượng đau nửa đầu hoặc làm tình trạng này nặng hơn nếu bạn gặp phải từ trước.

Nếu tình trạng đau nửa đầu kéo dài, hãy gặp bác sĩ để kiểm tra.

Ngực căng tức

Một biểu hiện khác liên quan tới việc thay đổi hormone. Khi dùng thuốc tránh thai, nhiều chị em sẽ cảm thấy ngực căng tức, nhạy cảm hơn.

Tương tự thì tình trạng này sẽ được cải thiện sau vài tuần, tuy nhiên nếu cảm thấy đau hay tình trạng không thuyên giảm thì bạn cần đến bệnh viện kiểm tra.

Ngực căng tức và nhạy cảm hơn
Ngực căng tức và nhạy cảm hơn

Tăng cân

Trên thực tế, thuốc tránh thai không hề làm tăng cân, thậm chí còn hỗ trợ chị em giảm cân.

Tuy nhiên, với một vài trường hợp thì lượng nước bị giữ lại trong cơ thể ở ngực và hồng nhiều khiến cân nặng của chị em tăng lên.

Hữu ích dành cho bạn  Quan hệ trong ngày đầu kinh nguyệt có thai không?

Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để có hướng xử lý thích hợp.

Giảm ham muốn

Thực sự thì thuốc tránh thai không hề ảnh hưởng tới trải nghiệm tình dục  của chị em.

Nhưng việc thay đổi hormone có thể ảnh hưởng tới ham muốn tình dục trong thời gian đầu. Tuy hiện tượng này rất hiếm nhưng vẫn có thể xảy ra nếu chị em đang gặp phải vấn đề tâm lý khác.

Tâm trạng thất thường

Thời gian đầu dùng thuốc tránh thai, việc thay đổi nội tiết tố khiến tâm lý chị em thất thường, dễ bị stress hơn. Bởi vậy trong khoảng thời gian 2 – 3 tuần đầu tiên, hãy cố giữ cho tâm trạng vui vẻ, tránh lo lắng không cần thiết.

Nếu thấy tâm lý bất ổn, hãy khám bác sĩ để nhận lời khuyên.

Tâm trạng dễ thay đổi
Tâm trạng dễ thay đổi

Ra khí hư

Khi uống thuốc tránh thai hàng ngày, một số chị em có thể sẽ gặp tình trạng ra khí hư, biểu hiện khá nhẹ nên không có gì phải lo lắng.

Tuy nhiên, nếu nhận thấy khí hư có màu và có mùi thì cần phải kiểm tra để loại bỏ nguy cơ viêm nhiễm.

Khô mắt

Khô mắt khi uống thuốc tránh thai là khá hiếm gặp, tuy nhiên nếu mắc phải mà không xử lý kịp có thể gây ảnh hưởng tới thị lực.

Nếu cảm thấy mắt bị khô kèm theo đó là thị lực bị ảnh hưởng thì cần đi khám ngay.

Mắt có cảm giác khô, ảnh hưởng thị giác
Mắt có cảm giác khô, ảnh hưởng thị giác

Nhiễm nấm âm đạo

Như bạn đã biết thì thuốc tránh thai tạo ra môi trường không thuận lợi bên trong âm đạo và cổ tử cung, ngăn cản quá trình rụng trứng và thụ thai.

Hữu ích dành cho bạn  Nên ăn táo đỏ vào lúc nào? Cách ăn táo đỏ tốt cho sức khỏe

Do đó, việc thay đổi môi trường âm đạo này lại gián tiếp tăng nguy cơ viêm nhiễm, nhất là với chị em có hệ miễn dịch yếu, ăn nhiều đồ ngọt hay rượu bia.

Nếu mắc phải, chị em cần tham khảo ý kiến bác sĩ để xử lý hoặc chọn phương pháp tránh thai khác.

Đau khi quan hệ

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thuốc tránh thai hàng ngày không ảnh hưởng gì khi quan hệ. Tuy nhiên, vào thời gian đầu, khi cơ thể chưa quen với nội tiết tố mới thì chị em có thể bị đau vùng chậu, từ đó gây đau khi quan hệ.

Biểu hiện này sẽ hết sau vài tuần, chị em không cần lo lắng. Nếu muốn chắc chắn thì chị em có thể thăm khám để loại trừ nguy cơ mắc bệnh lý về tử cung.

Lời kết

Trên đây là những tác dụng phụ khi uống thuốc tránh thai hàng ngày, chị em nên ghi nhớ để có phương án xử lý khi không may gặp phải.

Hầu hết các biểu hiện đều sẽ tự hết sau vài tuần, vài tháng, tuy nhiên nếu các biểu hiện không có dấu hiệu thuyên giảm, có thể nguyên nhân đến từ một bệnh lý nguy hiểm nào đó, chị em cần thăm khám, kiểm tra ngay.

Chúc chị em luôn giữ được sức khỏe khi kế hoạch sinh nở.

Về tác giả:

Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả

About The Author

Shopping Cart
Scroll to Top