Hết kinh 7 ngày quan hệ có thai không là vấn đề nhiều chị em băn khoăn, nhất là với những chị em vì lý do nào đó mà không thể sử dụng biện pháp tránh thai khi quan hệ.

Ngoài ra, với những chị em đang muốn có thai thì tính đúng thời điểm trứng rụng sẽ giúp tỉ lệ mang thai tăng lên nhiều lần.

Vậy, hết kinh 7 ngày quan hệ có thai không?

Hãy cùng tìm hiểu sự liên quan giữa chu kỳ kinh nguyệt, ngày rụng trứng và khả năng thụ thai nhé.

Chu kỳ kinh nguyệt và ngày rụng trứng

Đầu tiên, để tính toán chính xác thì chu kỳ kinh nguyệt của chị em phải ổn định, khi đó, chu kỳ kinh nguyệt lý tưởng sẽ là 28 ngày, tính từ ngày đầu tiên có kinh.

Chúng ta sẽ tạm chia chu kỳ kinh nguyệt làm 3 giai đoạn.

  • Từ ngày 1 đến ngày 7: là giai đoạn hành kinh, khá an toàn cho việc quan hệ.
  • Từ ngày 8 đến ngày 18: chấm dứt giai đoạn hành kinh và vào giai đoạn rụng trứng, tỉ lệ mang thai khá cao.
  • Từ ngày 19 đến ngày 28: giai đoạn kết thúc sự rụng trứng, tỉ lệ mang thai thấp.
Chu kỳ kinh nguyệt thường được chia làm 3 giai đoạn
Chu kỳ kinh nguyệt thường được chia làm 3 giai đoạn

Trong đó, giai đoạn rụng trứng thường rơi vào khoảng trước và sau ngày 14 của chu kỳ kinh nguyệt, ta có thể lấy mốc từ ngày 11 đến 18. Đây là giai đoạn dễ mang thai nhất nếu bạn quan hệ mà không có biện pháp bảo vệ.

Hữu ích dành cho bạn  Tiêm thuốc tránh thai có ảnh hưởng gì không?

Qua giai đoạn này, trứng không được thụ tinh sẽ bị đào thải ra khỏi cơ thể và khả năng thụ thai sẽ không còn nữa, bạn sẽ phải chờ cho đến khi trứng tiếp theo rụng. Do vậy mà khoảng thời gian ngày 19 – 28 của chu kỳ kinh nguyệt là khá an toàn.

Vậy hết kinh 7 ngày quan hệ có thai không?

Nếu dựa trên việc chị em có chu kỳ kinh nguyệt ổn định thì việc quan hệ sau khi hết kinh 7 ngày sẽ có khả năng mang thai rất cao.

Bởi vì kinh nguyệt thường kéo dài khoảng 7 ngày, vậy cộng thêm 7 ngày sau khi hết kinh sẽ rơi vào ngày 14, đúng thời điểm trứng rụng.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là việc quan hệ trước và sau thời điểm trứng rụng là an toàn, bởi lẽ chu kỳ kinh nguyệt của mỗi chị em sẽ dài ngắn khác nhau và có thể thay đổi bất cứ khi nào.

Ngoài ra, chị em có thể rụng trứng sớm hoặc muộn hơn bình thường, trứng có thể lưu lại lâu hơn trong cơ thể tùy vào sức khỏe hiện tại.

Vậy nên, câu trả lời cho câu hỏi hết kinh mấy ngày thì quan hệ không có thai chỉ mang tính chất tương đối, không thể chắc chắn hoàn toàn.

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến ngày rụng trứng
Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến ngày rụng trứng

Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây sai lệch ngày rụng trứng cho với tính toán, dưới đây là một vài trường hợp thường gặp:

  • Chu kỳ kinh không ổn định: tất cả các trường hợp cho thấy chu kỳ kinh không ổn định như quá ngắn hay quá dài đều khiến cho ngày rụng trứng bị sai lệch, do đó việc tính toán tránh thai hay thụ thai thông qua ngày rụng trứng chứa đựng rất nhiều rủi ro.
  • Bệnh lý: chu kỳ kinh nguyệt và ngày rụng trứng của chị em cũng có thể bị thay đổi, ảnh hưởng không nhỏ nếu đang gặp phải các vấn đề phụ khoa.
  • Stress: áp lực từ công việc, cuộc sống có thể khiến chị em bị stress, và sự thay đổi tâm lý này có thể gây ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt không nhỏ.
  • Sử dụng thuốc: nếu đang bị bệnh và phải sử dụng thuốc, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ xem loại thuốc đang dùng có ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt hay không nhé.
Hữu ích dành cho bạn  Quan hệ trong ngày đầu kinh nguyệt có thai không?

Nhìn chung, việc tính toán tránh thai thông qua kỳ kinh tiềm ẩn nhiều rủi ro không mong muốn, do vậy, nếu vẫn chưa có kế hoạch sinh con thì tốt nhất chị em nên sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn hơn như bao cao su, đặt vòng tránh thai… Chúc chị em luôn khỏe mạnh.

Shopping Cart
Scroll to Top