Sò dương nướng mỡ hành là một trong các món hải sản hấp dẫn không những ngon mà còn cực kì bổ dưỡng. Tuy là món ăn hơi cầu kì một chút trong khâu chuẩn bị nhưng không phải vì thế mà chị em bỏ qua món ăn này.
Mặc dù có nhiều cách chế biến như xào, nấu canh hay nấu cháo, cách chế biến nào cũng ngon nhưng sò dương nướng vẫn là món được yêu thích nhất, đặc biệt là những người thích lai rai. Thịt sò nướng mềm và ngọt, kết hợp với mỡ hành phi và đậu phụng rang sẽ làm bạn mê mẩn
Dưới đây là cách làm sò dương nướng mỡ hành khá đơn giản, bạn sẽ có ngay một món ăn vừa thơm ngọt của hành mỡ, vừa đậm đà và dai từ sò. Cùng bắt đầu nhé!
Cách làm sò dương nướng mỡ hành thơm ngon
Chuẩn bị nguyên liệu
- Sò dương: khoảng 1kg
- Sả: 3 củ
- Hành khô: 3 củ
- Đường: 1-2 thìa café
- Dầu ăn: 2 thìa canh
- Lạc: 100g
- Rau thơm: rau mùi, rau mùi tàu, rau húng
Cách chọn sò tươi ngon
Sò dương ngon bạn không nên chọn con quá to, chỉ vừa ăn là đủ, bởi chọn sò quá to có thể làm sò dai, không được ngọt và nướng sẽ không ngon.
Tiếp đó, khi lựa chọn bạn phải chú ý sò thò lưỡi ra ngoài, nhưng khi chạm vào thì khép miệng chặt ngay.
Tiếp đến là mùi, sò tươi ngon thì có mùi tanh nhẹ, nếu bạn ngửi thấy mùi bùn hôi quá nhiều thì có thể sò đã chết, không nên mua.
Công thức làm sò dương nướng mỡ hành
Bước 1: Đầu tiên bạn sơ chế sò dương bởi sò khi mới bắt lên còn nhiều cát ở bên trong. Bạn chỉ cần rửa sạch và ngâm với nước muối trong khoảng 15 phút là được.
Có thể cắt thêm vài trái ớt cho vào để sò nhanh nhả hết cát.
Bước 2: Lạc bạn rang chín thơm lên, bỏ vỏ rồi đập cho dập, nhớ không giã nhỏ nhé. Hành khô bạn bóc vỏ rồi thái lát mỏng.
Sả thì bạn cắt đoạn bằng ngón tay, rửa sạc và để ráo nước.
Bước 3: Tới công đoạn chế biến sò dương nướng mỡ hành, đầu tiên bạn đun sò cũng với sả và nửa bát nước. Bạn nhớ khi nào sò mở miệng thì đun tiếp khoảng 4 phút nữa là vớt sò ra ngay.
Mang sò tiếp tục rửa sơ qua cho sạch vỏ, thịt sò bạn để nguyên hoặc cắt ra cho dễ ăn đều được.
Bước 4: Bạn phi hành cùng chút dầu cho thơm, tới khi hành chuyển màu vàng thì cho tiếp vào một ít đường và tiếp tục đảo cho tới khi hành thơm phức.
Sau đó múc chỗ hành này rưới đều lên sò nhé.
Bước 5: Giờ bạn mang sò nướng trên bếp than, nếu không có thì bạn cho vào lò vi sóng trong khoảng 5 phút là sò chín.
Lấy phần lạc đã rang trước đó rắc đều lên sò nữa là xong.
Vậy là bạn đã làm xong món sò dương nướng mỡ hành rồi, cũng không có gì quá phức tạp phải không nào.
Sò dương nướng mỡ hành
Nguyên liệu
- Sò dương: khoảng 1kg
- Sả: 3 củ
- Hành khô: 3 củ
- Đường: 1-2 thìa café
- Dầu ăn: 2 thìa canh
- Lạc: 100g
- Rau thơm: rau mùi (rau mùi tàu, rau húng)
Cách làm
- Bước 1: Đầu tiên bạn sơ chế sò dương bởi sò khi mới bắt lên còn nhiều cát ở bên trong. Bạn chỉ cần rửa sạch và ngâm với nước muối trong khoảng 15 phút là được.
- Có thể cắt thêm vài trái ớt cho vào để sò nhanh nhả hết cát.
- Bước 2: Lạc bạn rang chín thơm lên, bỏ vỏ rồi đập cho dập, nhớ không giã nhỏ nhé. Hành khô bạn bóc vỏ rồi thái lát mỏng.
- Sả thì bạn cắt đoạn bằng ngón tay, rửa sạc và để ráo nước.
- Bước 3: Tới công đoạn chế biến, đầu tiên bạn đun sò cũng với sả và nửa bát nước. Bạn nhớ khi nào sò mở miệng thì đun tiếp khoảng 4 phút nữa là vớt sò ra ngay.
- Mang sò tiếp tục rửa sơ qua cho sạch vỏ, thịt sò bạn để nguyên hoặc cắt ra cho dễ ăn đều được.
- Bước 4: Bạn phi hành cùng chút dầu cho thơm, tới khi hành chuyển màu vàng thì cho tiếp vào một ít đường và tiếp tục đảo cho tới khi hành thơm phức.
- Sau đó múc chỗ hành này rưới đều lên sò nhé.
- Bước 5: Giờ bạn mang sò nướng trên bếp than, nếu không có thì bạn cho vào lò vi sóng trong khoảng 5 phút là sò chín.
- Lấy phần lạc đã rang trước đó rắc đều lên sò nữa là xong.
Video hướng dẫn
Ghi chú
Dinh dưỡng
Món sò dương nướng mỡ hành có đủ “Đô” hạ gục vị giác của bạn chưa. Nếu chưa thử ngay 20 món nướng hấp dẫn này nhé! Chắc chắn sẽ cho gia đình bạn những trỉa nghiệm ẩm thực thú vị.
Dinh dưỡng có trong sò dương
- Sò dương còn được gọi là sò mông, đây là loài sò thường sống ở các vùng san hô, ẩn mình dưới lớp cát.
- Sò dương được đánh giá rất cao nhờ lượng dinh dưỡng cao hơn nhiều so với sò lông. Trong số đó có nhiều thành phần quan trọng như đạm, canxi, sắt, kẽm và các loại vitamin…
- Ăn sò dương có thể mang lại cho bạn nhiều lợi ích về sức khỏe, trong đó có thể kể đến như khả năng loại bỏ mỡ thừa, tạo cảm giác no lâu, rất phù hợp với những người đang giảm cân.
- Trong sò dương cũng có omega-3, đây là thành phần quan trọng để phát triển hệ thần kinh, hệ tuần hoàn máu và tăng cường sức khỏe tim mạch.
- Tương tự các loại hải sản khác, khi ăn sò dương bạn cũng được đảm bảo bổ sung đầy đủ protein và các loại vitamin.
- Nhìn chung, sò dương là thực phẩm tuyệt vời cho bạn, nhất là đối với những ai đang đối mặt với các vấn đề về sức khỏe như cân nặng, tim mạch.
Yêu cầu món ăn là sò không được cháy, nguyên liệu không tràn ra ngoài, vị ngọt từ sò, thơm của hành và lạc sẽ khiến bạn và gia đình mê mẩn.
Với món ăn này bạn có thể chế biến, cho gia đình đổi món hay làm thành các món nhậu ngon để đãi bạn bè đều rất tuyêt. Chúc bạn ngon miệng!
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả