Ốc nấu chuối đậu là một trong các món ốc ngon vô cùng độc đáo với ốc được nấu chín ngon giòn, vị chuối bùi bùi, thịt chín mềm, đậu phụ và lá tía tô được kết hợp hài hoà, mang lại cho bạn một món ăn không thể hấp dẫn hơn.
Ốc là nguyên liệu thường thấy trong những món ăn vặt của nhiều người, có thể kể đến như ốc hương rang muối, ốc mỡ xào me.
Ốc để làm món mặn thì lại không quá đa dạng, trước đây Bếp đã có giới thiệu cách nấu bún ốc cũng rất hấp dẫn. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu thêm một món ốc thơm ngon nữa, đó là ốc nấu chuối đậu.
Cách nấu ốc chuối đậu không quá phức tạp, nhưng để có được món ăn ngon chuẩn vị thì không phải ai cũng nắm rõ. Nếu bạn chưa biết cách làm món ăn này thì đừng bỏ qua công thức dưới đây nhé.
Cách nấu ốc chuối đậu ngon khó cưỡng
Chuẩn bị nguyên liệu
- 700g ốc nhồi
- 150g thịt ba chỉ
- 200g đậu phụ
- 50g nghệ
- 4 quả chuối xanh
- 2 củ hành khô
- 1 quả ớt sừng
- 4 nhánh hành lá
- 20g lá tía tô
- Vài cái lá lốt
Khá nhiều phải không nào, căn bản thì các món um đều cần nguyên liệu khá đa dạng để món ăn có hương vị đặc biệt. Số nguyên liệu trên để chuẩn bị cho món ốc um chuối đậu khoảng 4 người ăn, bạn tuỳ theo nhu cầu mà căn chỉnh cho phù hợp nhé.
Cách nấu món ốc chuối đậu thịt ba chỉ
Sơ chế
Bước 1: Ốc sau khi ngâm trong nước gạo vài tiếng cho nhả bớt bùn đất, bạn dùng dao cắt đi phần nắp đậy của ốc. Tiếp đến khều ốc ra khỏi vỏ, dùng tay bóc tách phần đen mềm ở cuối thân ốc, đây chính là phần chất thải của ốc.
Sau khi đã lọc hết thịt ốc ra, bạn dùng nước cốt chanh và giấm bóp qua cho ốc sạch nhớt. Cho ốc vào nồi nước sôi trụng sơ qua rồi vớt ra để ráo nước.
Bước 2: Chuối xanh đầu tiên bạn cần tước hết vỏ ngoài, cắt thành các khúc ngắn vừa ăn rồi chẻ đôi hoặc chẻ 4, bạn cũng có thể cắt lát mỏng đều được. Để chuối không bị thâm thì bạn đem chuối ngâm với nước muối loãng một lúc, vớt ra để ráo. Đậu phụ cắt miếng vuông rồi chiên vàng đều các mặt.
Bước 3: Thịt ba chỉ bạn rửa sạch rồi thái thành miếng nhỏ vừa ăn, cho lên chảo rang cho xém xém các cạnh rồi vớt ra để riêng.
Hành lá, tía tô và lá lốt bạn rửa sạch sau đó thái nhỏ, để ráo nước. Hành khô bạn lột vỏ, cho vào cùng ớt rồi băm nhỏ
Chế biến Ốc nấu chuối đậu
Bước 4: Chuẩn bị nồi và đun sôi một ít dầu ăn, tiếp theo bạn cho hành khô, tỏi và ớt băm vào phi lên cho thơm. Khi hành tỏi dậy mùi thơm rồi thì bạn trút phần ốc và thịt ba chỉ vào xào đều cho ốc săn lại. Tiếp tục cho đậu phụ và chuối vào đảo đều khoảng 3 phút, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Bước 5: Đổ nước vào sao cho ngập mặt các nguyên liệu, hạ lửa nhỏ và bắt đầu um cho tới khi nước hơi cạn, chuối chín mềm thì bạn nêm thêm chút bột nghệ, cà ri sao cho vừa miệng, thêm hành lá, lá lốt, tía tô vào rồi tắt bếp là xong.
Như vậy là món ốc nấu chuối đậu đã hoàn thành rồi, yêu cầu món ăn sau khi hoàn thành thì ốc phải chín, khi ăn dai và giòn, chuối phải chín mềm, đậu phụ không được nát, nước um đậm đà. Khi ăn bạn để nguyên trên nồi để giữ nhiệt hoặc trút ra dĩa lòng sâu, nước um ăn kèm với bún cực kì ngon.
Ốc nấu chuối đậu
Nguyên liệu
- 700 g ốc nhồi
- 150 g thịt ba chỉ
- 200 g đậu phụ
- 50 g nghệ
- 4 quả chuối xanh
- 2 củ hành khô
- 1 quả ớt sừng
- 4 nhánh hành lá
- 20 g lá tía tô
- Vài cái lá lốt
Cách làm
Sơ chế
- Bước 1: Ốc sau khi ngâm trong nước gạo vài tiếng cho nhả bớt bùn đất, bạn dùng dao cắt đi phần nắp đậy của ốc. Tiếp đến khều ốc ra khỏi vỏ, dùng tay bóc tách phần đen mềm ở cuối thân ốc, đây chính là phần chất thải của ốc.
- Sau khi đã lọc hết thịt ốc ra, bạn dùng nước cốt chanh và giấm bóp qua cho ốc sạch nhớt. Cho ốc vào nồi nước sôi trụng sơ qua rồi vớt ra để ráo nước.
- Bước 2: Chuối xanh đầu tiên bạn cần tước hết vỏ ngoài, cắt thành các khúc ngắn vừa ăn rồi chẻ đôi hoặc chẻ 4, bạn cũng có thể cắt lát mỏng đều được. Để chuối không bị thâm thì bạn đem chuối ngâm với nước muối loãng một lúc, vớt ra để ráo. Đậu phụ cắt miếng vuông rồi chiên vàng đều các mặt.
- Bước 3: Thịt ba chỉ bạn rửa sạch rồi thái thành miếng nhỏ vừa ăn, cho lên chảo rang cho xém xém các cạnh rồi vớt ra để riêng.
- Hành lá, tía tô và lá lốt bạn rửa sạch sau đó thái nhỏ, để ráo nước. Hành khô bạn lột vỏ, cho vào cùng ớt rồi băm nhỏ
Chế biến Ốc nấu chuối đậu
- Bước 4: Chuẩn bị nồi và đun sôi một ít dầu ăn, tiếp theo bạn cho hành khô, tỏi và ớt băm vào phi lên cho thơm. Khi hành tỏi dậy mùi thơm rồi thì bạn trút phần ốc và thịt ba chỉ vào xào đều cho ốc săn lại. Tiếp tục cho đậu phụ và chuối vào đảo đều khoảng 3 phút, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
- Bước 5: Đổ nước vào sao cho ngập mặt các nguyên liệu, hạ lửa nhỏ và bắt đầu um cho tới khi nước hơi cạn, chuối chín mềm thì bạn nêm thêm chút bột nghệ, cà ri sao cho vừa miệng, thêm hành lá, lá lốt, tía tô vào rồi tắt bếp là xong.
Video hướng dẫn
Ghi chú
Dinh dưỡng
Tham khảo thêm cách làm món cá nheo om chuối đậu nhé cực ngon và dễ làm nhé.
Cách làm ốc nấu chuối đậu chỉ có vậy thôi, hy vọng với công thức rất đơn giản trên, bạn có thể tự tay chuẩn bị cho gia đình một món ăn ngon để cả nhà thưởng thức vào dịp cuối tuần.
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả