Ốc len xào dừa được chế biến hơi cay cay, cùng với đó là hương thơm đậm đà, bùi bùi là món ăn vặt ngon rất thích hợp cho cả nhà nhâm nhi ăn vặt vào những ngày se lạnh.
Nhắc tới ăn vặt thì không thể bỏ qua các món ốc, ngoài các món như ốc hương rang muối ớt, ốc mỡ xào tỏi me… mà Bếp từng giới thiệu trước đây thì món ốc len xào nước cốt dừa cũng là một món ăn không thể bỏ qua.
Dù được bán ở nhiều quán ăn vặt nhưng nhiều người không thích ăn ở những nơi này, phần vì đông đúc chật chội, phần vì lo ngại không đảm bảo vệ sinh, những lúc như vậy thì tự làm ốc len xào dừa tại nhà là một giải pháp tuyệt vời.
Cách làm ốc xào dừa lại khá đơn giản, thời gian chế biến cũng nhanh. Nếu bạn đang băn khoăn không biết đãi gia đình món gì vào tối nay thì hãy tham khảo ngay công thức dưới đây nhé.
Cách làm ốc len xào nước cốt dừa
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1kg ốc len
- 300ml nước cốt dừa
- 5 cây sả
- 3 củ tỏi
- 20g rau răm
- 1 thìa canh muối
- Nửa thìa cà phê đường
Khá đơn giản phải không nào, ốc len bạn nhớ chọn ốc to, màu đậm thì mới nhiều thịt, chế biến xong ăn mới ngon nhé.
Cách nấu ốc len xào dừa
Sơ chế
Bước 1: Đầu tiên bạn cần làm ốc nhả hết bùn đất ra trước, tương tự các loại ốc khác, bạn ngâm trong nước vo gạo, cắt thêm vài lát ớt vào và ngâm ít nhất 4 tiếng, nếu được hãy ngâm qua đêm.
Tiếp đó bạn vớt ra rửa lại bằng nước lạnh cho sạch, để ráo nước. Có thời gian thì bạn hãy chặt phần đuôi ốc để ăn được dễ, không thì giữ nguyên rồi ăn bằng tăm cũng được. Ốc len khá khó khêu nên khuyến khích bạn bỏ chút thời gian chặt đuôi ốc nhé.
Bước 2: Sả bạn tách 3 cây ra băm nhỏ, còn 2 cây thì cắt khúc và đập dập, tỏi lột vỏ rồi đập dập, rau răm rửa sạch, thái nhỏ rồi để ráo nước.
Chế biến
Bước 3: Chuẩn bị chảo, đun nóng dầu rồi cho tỏi và sả đập dập vào phi lên cho thơm. Tiếp đó bạn mở lửa lớn và cho ốc vào xào cho tới khi ốc tiết ra nước nhiều.
Bước 4: Bạn chắt bỏ phần nước ốc len vừa tiết ra rồi đổ vào xào một nửa phần nước cốt dừa, một nửa phần rau răm, phần sả băm rồi đun sôi.
Căn sao khi nước sôi tầm 3 phút thì bạn cho tiếp phần nước cốt dừa và rau răm còn lại vào đun sôi thêm một phút nữa, nêm nếm gia vị muối đường lại cho vừa miệng rồi tắt bếp là xong.
Lưu ý: Trong suốt quá trình xào ốc thì bạn phải giữ lửa lớn để ốc chín nhanh nhất có thể, bởi ốc nấu càng lâu thì càng teo lại, khó ăn mà lại không ngon.
Vậy là món ốc len xào dừa đã hoàn thành rồi, khi ăn bạn chỉ việc trút cả ốc và nước dùng ra đĩa lòng sâu hay tô, nếu thích hương vị đậm đà thì có thể chuẩn bị thêm một chén nước chấm.
Hy vọng với cách làm món ốc len xào dừa trên bạn đã có thể tự tay chuẩn bị một món ăn vặt cực ngon để đãi người thân, chúc bạn thành công.
Mỗi khi rảnh rỗi mà có một đĩa ốc vừa ngon vừa hợp vệ sinh để lai rai cùng mọi người thì còn gì bằng phải không nào? Nếu món ốc len xào dừa chưa đủ “thỏa mãn” cơn thèm của bạn. hãy trổ tài ngay nếu có dịp với 13 cách chế biến các món ốc hấp dẫn, thơm ngon này nhé.
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả