Ốc hương rang muối là một trong các món xào ngon vô cùng đơn giản nhưng vẫn mang lại cho bạn một món ăn vặt hoặc món nhắm cực kì đậm đà, pha chút cay cay khiến bạn vừa ăn vừa xuýt xoa.
Nhắc tới các món ốc ngon thì khá đa dạng, mỗi loài ốc lại có những cách chế biến đặc thủ thích hợp, như ốc mỡ thì xào me hoặc xào tỏi, ốc cà na thì rang muối ớt. Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về một món ăn từ ốc khác, đó là ốc hương rang muối ớt.
Cách làm ốc hương rang muối ớt không khó, chỉ với mọt vài loại gia vị kèm theo là bạn có thể làm được ngay. Chỉ bỏ ra chút thời gian là bạn sẽ có ngay một món ăn vừa ngon, vừa hợp vệ sinh để đãi cả nhà, còn chần chừ gì nữa.
Cách làm ốc hương rang muối ớt
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1kg ốc hương
- 200 muối ớt
- 3 hoặc 4 trái ớt tươi
- 4 nhánh sả
- 1 nhánh gừng
- 10g tỏi
- 1 ít rau răm
- Cùng các loại gia vị mắm muối khác…
Cách làm ốc hương rang muối
Sơ chế
Bước 1: Đầu tiên chúng ta cần làm sạch ốc đã, bản thân các loại ốc thường có khá nhiều bùn đất bởi vậy bạn cần ngâm ốc qua đem trong nước vo gạo để ốc nhả hết chất bẩn ra, nếu không ngâm qua đêm thì ít nhất cũng phải hơn 5 tiếng.
Sau đó bạn vớt ốc, chà sát để phần vỏ bên ngoài cũng được sạch sẽ, rửa lại bằng nước lạnh cho sạch hẳn rồi để ráo nước.
Bước 2: Ớt bạn rửa sạch, bỏ cuống rồi băm nhỏ hoặc thái lát mỏng, tỏi bạn lột vỏ rồi băm nhuyễn, sả bạn cũng băm nhuyễn luôn. Phần rau răm bạn rứa sạch, cắt khúc ngắn, gừng thì gọt vỏ, một nửa thái lát còn một nửa băm nhuyễn nhé.
Vậy là căn bản đã xong phần sơ chế rồi, chúng ta bắt đầu công đoạn chế biến nào.
Chế biến ốc hương rang muối
Bước 3: Bạn đun sôi một nồi nước cùng vài lát gừng, khi nước bắt đầu sôi thì bạn trút hết phần ốc hương vào luộc cho ốc chín sơ, tầm 3 phút là được, bạn không nên luộc quá kĩ.
Tiếp đó bạn vớt ốc ra, cho ốc vào tô lớn, cho thêm muối ớt, ít mì chính và đường rồi xóc cho hỗn hợp trộn đều vào nhau, ướp như vậy khoảng 40 phút.
Bước 4: Bạn đun nóng một ít dầu ăn trên chảo, khi dầu nóng thì bạn cho phần tỏi và sả băm vào phi lên cho thật thơm. Bạn phi cho tỏi dậy mùi, chuyển màu vàng thì trút phần ốc vào, cho thêm ớt thái lát vào rang đều, đảo liên tục nhưng nhẹ tay cho tới khi phần muối khô lại và bám chặt vào mình ốc là xong.
Vậy là bạn đã hoàn thành món ốc hương rang muối ớt rồi, khi ăn bạn trút ra đĩa, trang trí thêm ít rau răm ăn kèm nữa là hết ý. Yêu cầu món ăn sau khi hoàn thành là ốc phải chín, khi ăn sần sật, muối ớt phải cay và đậm đà.
Chỉ vài bước đơn giản thôi phải không nào, nếu đang tìm một món nhắm đơn giản thì đừng bỏ qua cách làm ốc hương rang muối ớt trên đây nhé, chúc bạn thành công!
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả