Hoa quả, trái cây góp phần không nhỏ trong việc bổ sung vitamin, chất xơ và khoáng chất cho mẹ và em bé. Tuy nhiên vẫn có những loại hoa quả không tốt cho phụ nữ mang thai chút nào. Do đó chị em cần biết được mang thai 3 tháng đầu nên ăn quả gì để tốt cho cả thai nhi và mẹ. Bài viết hôm nay của Huong.vn sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.
Nguyên tắc chọn hoa quả cho mẹ bầu
Mang thai 3 tháng đầu không nên ăn quả gì? Ăn quả gì mới tốt là những thắc mắc của rất nhiều chị em. Nhóm thực phẩm này luôn được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích thực hiện bởi chứng chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi.
Để tận dụng đa dạng thành phần của trái cây, hoa quả thì chúng ta đảm bảo nguyên tắc chọn lựa đầy đủ các dưỡng chất sau đây:
Vitamin C |
Tăng đề kháng |
Vitamin B6 |
Chống thiếu máu |
Chất xơ |
Hỗ trợ tiêu hoá |
Axit folic |
Tránh dị tật bẩm sinh |
Vitamin A |
Tốt cho mắt |
Mang thai 3 tháng đầu nên ăn quả gì?
Trong 3 tháng đầu mang thai, chị em cần đảm bảo cơ thể bổ sung đầy đủ dinh dưỡng. Những loại hoa quả dưới đây được xem là những loại trái cây tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu, cung cấp rất nhiều dưỡng chất có lợi như vitamin, sắt, axit folic…
Kiwi
Kiwi là một trong những loại trái cây được ghi nhận là có khả năng giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh cực kỳ tốt. Ngoài các loại vitamin quen thuộc thì ăn kiwi còn giúp mẹ bầu bổ sung lượng axit folic dồi dào, giúp thai nhi 3 tháng đầu phát triển đầy đủ, khỏe mạnh.
Lựu
Bên cạnh việc cung cấp khá nhiều dinh dưỡng cho bà bầu và thai nhi, trái lựu còn được biết đến là thực phẩm làm đẹp, ngăn ngừa rạn da khá hiệu quả. Tất nhiên, không thể thiếu là lượng vitamin C dồi dào, giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa tình trạng tiền sản giật nguy hiểm.
Hàm lượng chất chống oxy hóa trong lựu được ghi nhận là nhiều hơn so với các thực phẩm khác như trà xanh, việt quất.
Dâu tây, sơ ri
Dâu tây, sơ ri hay các loại quả khác cùng họ berry mang đến cho mẹ bầu lượng chất sắt khá dồi dào, đây là khoáng chất rất quan trọng trong việc sản sinh máu, cung cấp cho thai nhi.
Không chỉ vậy, ăn dâu tây thường xuyên còn giúp mẹ bầu giảm ốm nghén, hạn chế táo bón và nâng cao sức đề kháng.
Nho
Nho có vị ngọt tự nhiên, ít gây kích ứng nên khá phù hợp cho bà bầu 3 tháng đầu, giai đoạn đang bị ốm nghén. Ăn nho cũng giúp mẹ bầu bổ sung nhiều vitamin, khoáng chất, axit folic và nước. Không chỉ tăng sức đề kháng mà còn hạn chế đầy hơi, táo bón ở mẹ bầu.
Chuối chín
Mang thai 3 tháng đầu nên ăn quả gì? Khác với chuối xanh, chuối chín cung cấp lượng kali dồi dào, cùng với đó là nhiều loại vitamin và khoáng chất thiết yếu. Ăn chuối thường xuyên không chỉ bổ sung năng lượng nhanh chóng mà còn ngăn ngừa tình trạng ốm nghén, phù nề hay chuột rút khi mang thai.
Xoài chín
Trong xoài có chứa rất nhiều vitamin có lợi như vitamin A, C… ăn xoài giúp mẹ bầu nâng cao sức đề kháng, bổ sung nhiều khoáng chất cho cơ thể. Xoài còn có tác dụng làm đẹp, chống oxy hóa rất tốt.
Tuy vậy xoài có tính nóng nên bạn không nên ăn nhiều, hoặc nên làm thành sinh tố xoài để ăn.
Bơ
Trong bơ có chứa khá nhiều vitamin A, B, C cũng như các loại khoáng chất như kali, folate. Ăn bơ giúp mẹ bầu và thai nhi được kích thích và tăng khả năng hấp thu, trao đổi chất. Không chỉ vậy, ăn bơ còn giúp thai nhi phát triển hệ thần kinh, rất tốt trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ.
Táo
Táo tây là một trong những loại hoa quả mang tới lượng vitamin và khoáng chất dồi dào nhất. Trong thực phẩm này có chứa nhiều chất xơ, vitamin A, B, C, kali, axit folic… đặc biệt là lượng vitamin C rất dồi dào.
Ăn táo thường xuyên giúp mẹ bầu tăng cường hệ miễn dịch, chống oxy hóa và ngăn ngừa nhiều nguy cơ nhiễm bệnh cho thai nhi.
Đu đủ chín
Đu đủ được biết đến là một trong những loại thực phẩm giúp bổ sung dinh dưỡng vào con không vào mẹ. Cụ thể, lượng vitamin A, C và khoáng chất canxi, sắt dồi dào sẽ giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh.
Bên cạnh đó, lượng tinh bột rất ít lại giúp mẹ bầu bổ sung dinh dưỡng, tạo máu, nâng cao tuần hoàn mà không hề gây tăng cân.
Mang thai 3 tháng đầu không nên ăn quả gì?
Ngoài việc biết được mang thai 3 tháng đầu nên ăn quả gì thì chúng ta cũng cần nắm các loại quả kiêng kỵ với bà bầu.
Dứa
Dứa có vị ngọt thanh, thơm ngon nhưng lại không hề tốt cho mẹ bầu. Bởi chất bromelain trong dứa sẽ làm mềm tử cung dễ dẫn đến nguy cơ sảy thai. Nếu bạn đang thèm loại quả này thì nên đợi đến mấy tháng cuối thai kì hoặc sau khi sinh xong.
Nhãn
Nhãn là loại trái cây yêu thích của nhiều người nhưng lại gây nóng khi ăn quá nhiều. Việc hạn chế tăng nhiệt độ cho cơ thể mẹ bầu sẽ tránh được triệu chứng động thai, sảy thai, thai lưu,…Do đó tốt nhất là chị em không được ăn loại quả trong suốt giai đoạn mang thai.
Táo mèo
Trong Đông y, táo mèo được xem là vị thuốc có vị chua ngọt, trị được nhiều bệnh. Nhờ vị chua tự nhiên này mà nhiều bà bầu đã ăn táo để giảm triệu chứng ốm nghén. Tuy nhiên một nghiên cứu cho thấy rằng, trong loại quả này có chất thúc đẩy co bóp tử cung dẫn tới sinh non.
Quả đào
Đào là loại quả gây nhiều tranh cãi khi nó được đánh giá là loại quả chứa nhiều vitamin tốt cho sức khoẻ. Thế nhưng giống như nhãn, đào rất nóng dễ dẫn đến hiện tượng xuất huyết ở mẹ bầu. Ngoài ra lông của quả đào còn gây dị ứng. Vì vậy mẹ bầu có thể ăn đào nhưng với một lượng vừa phải.
Vải
Vải không nằm trong top những loại trái cây tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu. Bởi lẻ ăn nhiều vải khiến thai phụ nóng trong, có nguy cơ nhiễm trùng dẫn đến thai chết lưu. Bên cạnh đó vị ngọt của vải làm tăng lượng đường trong máu, dẫn đến bệnh tiểu đường.
Dưa hấu
Theo các chuyên gia, phụ nữ mang thai khi ăn dưa hấu sẽ bị đau bụng, tiêu chảy. Thêm vào đó là tác hại nóng trong, đẩy nồng độ đường trong máu lên cao dẫn tới tiểu đường.
Lưu ý khi ăn hoa quả trong 3 tháng đầu
Hoa quả, trái cây được xem là nguồn thực phẩm khá an toàn, lại mang tới nhiều dinh dưỡng. Nhưng không bởi vậy mà chúng ta có thể lơ là, dưới đây là một vài lưu ý để đảm bảo an toàn cho mẹ bầu khi ăn hoa quả, trái cây.
- Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, hoa quả có nguồn gốc, không bơm thuốc hay chất kích thích.
- Ăn đủ số lượng cần thiết, cái gì nhiều quá cũng không tốt.
- Hạn chế các loại hoa quả nhiều đường bởi tiểu đường thai kỳ hay tăng cân nhiều rất ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và thai nhi.
- Hoa quả khi ăn nên là loại chín mềm.
- Các loại hoa quả chưa chín, có tính axit mạnh hoặc có nhựa như đu đủ xanh, chuối xanh… thì không nên ăn.
- Không nên ăn các loại hoa quả, rau củ muối chua, trái mùa.
- Nhiều loại hoa quả gây kích thích co thắt tử cung như dứa không hề tốt trong 3 tháng đầu mang thai.
Hy vọng bài viết đã mang đến được nhiều thông tin bổ ích về vấn đề mang thai 3 tháng đầu nên ăn quả gì. Trên đây là danh sách những loại trái cây tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu, chị em nhớ ăn với chế độ thích hợp để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé nhé.
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả