Lần đầu mang thai khiến không ít chị em lo lắng và nhiều chị lại chủ quan trong giai đoạn đầu vì nghĩ thai nhi con nhỏ. Thế những thai nhi 3 tháng đầu đã bắt đầu hình thành và nếu không cẩn thận sẽ để lại hậu quả. Cùng Huong.vn tìm hiểu quá trình phát triển của thai nhi 3 tháng đầu dưới đây nhé!

Quá trình phát triển của thai nhi 3 tháng đầu

3 tháng đầu là giai đoạn thai nhi bắt đầu hình thành cấu trúc cơ thể, hệ thần kinh và các bộ phận, do đó em bé phát triển rất nhanh. Dưới đây là những thông tin để bạn biết được quá trình phát triển của thai nhi 3 tháng đầu là như thế nào. 

thai nhi 3 tháng đầu
Hình ảnh thai nhi 3 tháng đầu

Tuần thứ 1 và 2

Trên thực tế, thời điểm trứng rụng thường rơi vào ngày thứ 14 tính từ thời điểm bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt, sau đó nếu có quan hệ tình dục thì quá trình thụ tinh mới diễn ra.

Trong khi đó, tuổi của thai được tính bắt đầu ngay từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối cùng, do đó, hầu hết các trường hợp thụ thai đều diễn ra sau thời điểm tuần thứ 2 của thai kỳ.

Có thể nói, vào thời điểm này thì hầu hết trứng vẫn chưa được thụ thai.

thai nhi 3 tháng đầu
Tahi nhi tuần đầu

Tuần thứ 3

Đây là giai đoạn mà trứng được thụ tinh sẽ trở thành hợp tử và bắt đầu di chuyển vào trong tử cung, bám vào lớp niêm mạc và bắt đầu quá trình làm tổ.

Thông thường sẽ chỉ có một hợp tử, nhưng đôi khi có hơn 1 trứng rụng hoặc trứng được thụ tinh phân chia làm 2 thì sẽ có nhiều hơn 1 hợp tử, tạo nên thai song sinh hoặc nhiều hơn.

Hợp tử sẽ là sự kết hợp của 23 nhiễm sắc thể bố + 23 nhiễm sắc thể mẹ, các nhiễm sắc thể này sẽ tạo nên các đặc điểm sinh học, ngoại hình, giới tính của trẻ sau này.

Tuần thứ 4

Sau khi trứng di chuyển vào tử cung sẽ bắt đầu bám vào lớp niêm mạc bên trong tử cung để làm tổ, lớp niêm mạc này bị bong đôi chút sẽ gây hiện tượng rỉ máu, thường gọi là máu báo thai.

Hữu ích dành cho bạn  Những dấu hiệu mang thai ngoài tử cung nên cẩn thận

Bên trong túi thai, các tế bào bắt đầu phân chia và phát triển thành phôi thai, lớp bên ngoài thì hình thành nhau thai, đây là bộ phận rất quan trọng, đóng vai trò cầu nối giữa mẹ và bé.

Tuần thứ 5

Sau khi phôi thai làm tổ, các nội tiết tố trong cơ thể mẹ bầu thay đổi, nồng độ HCG tăng lên, estrogen và progesterone tiết ra nhiều hơn kích thích sự phát triển của thai nhi, đây là thời điểm các dấu hiệu mang thai trở nên rõ rệt.

Phôi thai giờ đây đã hình thành 3 lớp là:

 • Lớp ngoại bì bao gồm da, hệ thống thần kinh, ngoại biên, mắt và tai trong.
 • Lớp trung bì bao gồm tim và hệ tuần hoàn, xương, dây chằng, thận và hệ sinh dục.
 • Lớp nội bì bao gồm phổi và hệ thống tiêu hóa.

Các lớp này sẽ phát triển theo thời gian, hình thành nên cơ thể em bé.

Tuần thứ 6

Ở tuần này, thai nhi hình thành khá nhanh, ban đầu ống thần kinh ở phía lưng sẽ đóng lại, từ đó sẽ phát triển não và tủy sống của em bé, sau đó là sự hình thành tim và các cơ quan nội tạng khác.

Mắt và tai bắt đầu phát triển, trên cơ thể cũng bắt đầu xuất hiện các chồi nhỏ là tiền đề cho cánh tay thai nhi.

Tổng thể thì thai nhi bây giờ đã có hình dạng cong chữ C.

Tuần thứ 7

Sức khoẻ thai nhi 3 tháng đầu tới thời điểm tuần thứ 7, kích thước não đã lớn lên khá nhiều, mặt thai nhi, võng mạc cũng hình thành khá cơ bản.

thai nhi 3 tháng đầu
Thai nhi 3 tháng đầu ở tuần 7 dường như có cấu trúc hoàn chỉnh

Trên mặt cũng đã bắt đầu hình thành lỗ mũi mặc dù chỉ mới là các vết lõm. Bắt đầu xuất hiện các chồi để hình thành chân, cánh tay cũng phát triển hơn trước, dù chưa có đầy đủ các ngón nhưng đã có hình dạng mái chèo.

Tuần thứ 8

Đây là thời điểm mà bác sĩ đã có thể kiểm tra cân nặng, chiều dài của thai nhi. Em bé lúc này thường đã dài khoảng 11 – 14mm.

Cánh tay đã bắt đầu xuất hiện các ngón, đồng thời chân cũng phát triển thành dạng mái chèo. Tai và mắt, môi trên, môi dưới đã bắt đầu hình thành trên mặt nhưng vẫn ở dạng cơ bản.

Tuần thứ 9

Thai nhi lúc này đã dài được khoảng 16 – 18mm. Phần cánh tay đã bắt đầu chai khớp, hình thành nên khuỷu tay, tương tự là chân đã xuất hiện các ngón, ta có thể nhận thấy là chân sẽ phát triển sau tay vài ngày.

Hữu ích dành cho bạn  Có thai sau khi sinh mổ 3 tháng phải làm sao?

Đầu của thai nhi đã phát triển khá lớn, mí mắt đã xuất hiện.

Tuần thứ 10

Tuần thứ 10, đầu của thai nhi vẫn tiếp tục phát triển, thay đổi hình dạng trở nên tròn hơn. Các khớp trên cánh tay đã linh hoạt, khuỷu tay đã có thể gập lại. Các ngón tay và ngón chân không còn ở dạng mái chèo mà trở nên dài hơn, rõ hình.

Qua siêu âm đã có thể nhìn thấy rõ dây rốn, tai ngoài và mí mắt của em bé tiếp tục phát triển hoàn thiện hơn.

Tuần thứ 11

Em bé lúc này đã dài khoảng 50mm và nặng khoảng 8g.

Ở những tuần đầu thì đầu thai nhi rất lớn và chiếm hầu hết kích thước của em bé, nhưng tới tuần 11 thì phần thân bắt đầu phát triển nhanh hơn, lúc này đầu em bé dài bằng một nửa tổng kích thước.

Mặt em bé đã bắt đầu thành hình rõ hơn, mí mắt nhắm lại và 2 mắt tách xa nhau, mầm răng cũng xuất hiện.

Gan của thai nhi đã bắt đầu hình thành hồng cầu.

Thời điểm này, cơ quan sinh dục của em bé đã bắt đầu xuất hiện, tuy nhiên vẫn rất khó để có thể xác định được là bé trai hay bé gái.

Tuần thứ 12

Tuần thứ 12 cũng là tuần cuối cùng của giai đoạn tam cá nguyệt đầu tiên, lúc này thai nhi trung bình đã dài 60mm và nặng 14g.

Gương mặt của em bé lúc này đã khá rõ ràng, trên các ngón tay đã bắt đầu xuất hiện móng tay.

Bên trong, các cơ quan nội tạng như hệ thống ruột đã phát triển khá tốt, em bé đã có thể máy trong bụng.

Nhìn chung, 3 tháng đầu là giai đoạn tiền đề quan trọng và khá nhạy cảm để em bé hình thành, do đó các mẹ cần quan tâm nhiều tới sức khỏe bản thân, tiêm phòng cho bà bầu đầy đủ để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.

sức khoẻ thai nhi 3 tháng đầu
Thai nhi tuần 12 đã thấy rõ đầy đủ các bộ phận

Tất nhiên, những thông tin về chiều dài, cân nặng và quá trình phát triển trên chỉ mang tính chất tương đối, bởi có rất nhiều yếu tố có thể tác động đến quá trình phát triển của thai nhi 3 tháng đầu.

Hữu ích dành cho bạn  Kinh nguyệt ra ít có phải mang thai không?

Yếu tố tác động đến thai nhi

Như đã nói ở trên, tốc độ phát triển của thia nhi 3 tháng đầu là khác nhau, tùy thuốc vào rất nhiều yếu tố từ chủ quan đến khách quan. Dưới đây là một vài yếu tố có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé 3 tháng đầu:

Quá trình phát triển của thai nhi 3 tháng đầu
Thai nhi hình thành do nhiều yếu tố tác động
 • Yếu tố di truyền: kích thước của thai nhi bị ảnh hưởng nhiều bởi gen của cha mẹ. Ngoài ra, yếu tố chủng tộc cũng góp phần không nhỏ, như người phương tây thường có thể chất tốt hơn so với người châu Á.
 • Sức khỏe của mẹ bầu: trong quá trình mang thai, nếu mẹ bầu hay bị ốm có thể khiến thai chậm lớn. Nếu mắc các bệnh như béo phì, tiểu đường thì em bé có thể bị thừa cân.
 • Chế độ dinh dưỡng: đây là yếu tố khá quan trọng, nếu trong thai kỳ, mẹ bầu tuân thủ chế độ dinh dưỡng trong 3 tháng đầu hợp lý thì sẽ là tiền đề cho sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi.
 • Số lượng thai: các mẹ bầu mang song thai hoặc đa thai thì em bé sẽ có su hướng nhẹ cân hơn, bởi lượng dưỡng chất sẽ phải chia sẻ cho nhiều thai nhi thay vì chỉ một.

Dựa vào những lần khám thai, bác sĩ sẽ kiểm tra cân nặng, tốc độ phát triển của em bé, từ đó đưa ra lời khuyên thích hợp giúp mẹ bầu cải thiện tình hình. Do đó, mẹ bầu đừng quên tuân thủ lịch khám thai do bác sĩ đưa ra nhé.

Chú ý khi thai nhi 3 tháng đầu

thai nhi 3 tháng đầu
Phụ nữ mang thai cần kiêng cữ trong 3 tháng đầu

Làm sao để thai nhi phát triển khỏe mạnh là vấn đề mà mẹ bầu nào cũng muốn tìm hiểu, dưới đây là một vài lưu ý quan trọng để mẹ bầu đảm bảo điều đó:

 • Tuân thủ lịch khám thai bác sĩ đưa ra đầy đủ để nhận các lời khuyên hữu ích.
 • Không cần ăn quá nhiều, chỉ cần ăn đủ, ăn nhiều có thể khiến mẹ bầu gặp nhiều vấn đề về tiêu hóa, tim mạch…
 • Có chế độ làm việc, nghỉ ngơi, thư giãn hợp lý, ví dụ như không làm việc nặng, đi đứng nhẹ nhàng, thư giãn thường xuyên, tránh stress.
 • Tránh xa lối sống gây hại như thức quá khuya, sử dụng caffeine hay đồ uống có cồn.

Trên đây là những thông tin về quá trình phát triển của thai nhi 3 tháng đầu, hy vọng mẹ bầu qua đó có thể theo dõi kĩ càng hơn sự phát triển của em bé. Đừng quên bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng và nên biết được các điều kiêng kỵ lúc mang thai để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. 

Về tác giả:

Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả

About The Author

Shopping Cart
Scroll to Top