Chè hoa cau hay còn gọi là chè táo xọn, là món ăn tráng miệng ngon giải nhiệt quen thuộc xứ Huế. Không chỉ ngon, đây còn là món ăn rất tốt cho sức khỏe.
Cách nấu chè hoa cau lại không hề khó, nguyên liệu đơn giản. Nếu chưa biết thì hãy cùng tham khảo qua công thức dưới đây nhé.
Cách nấu chè hoa cau giải nhiệt
Chuẩn bị nguyên liệu
Dưới đây là nguyên liệu làm món chè hoa cau, khẩu phần cho khoảng 4 người ăn, bạn tự căn chỉnh lại nhé.
- 200gr đậu xanh không vỏ
- 225gr đường trắng
- 50gr bột năng
- 300ml nước cốt dừa
- 2 thìa cà phê vani
- 3 – 5 lá dứa
- Một ít đậu phộng rang và dừa nạo ăn kèm
Cách làm chè hoa cau (táo xọn)
Bước 1. Đậu xanh bạn cần ngâm khoảng 4 – 5 tiếng cho nở mềm, sau đó xả lại qua nước sạch. Lá dứa bạn rửa sạch, để ráo rồi buộc thành bó.
Bước 2. Sau khi ngâm đậu, bạn trộn đậu xanh chung với nửa thìa cà phê muối rồi mang đi hấp khoảng 15 phút cho đậu chín mềm.
Bước 3. Bỏ lá dứa vào nồi chung với 700ml nước lọc và đun sôi. Sau khi nước đã sôi thì bạn vớt lá dứa ra.
Bước 4. Thêm vào nồi nước dùng 200gr đường và 50gr bột năng, tiếp tục vừa đun vừa khuấy cho đến khi đường tan hết, nước chè hơi sánh lại.
Bước 5. Tiếp tục cho đậu xanh đã hấp vào, thêm 2 thìa vani, khuấy nhẹ và đun thêm khoảng 1 phút thì tắt bếp. Vậy là xong phần chè.
Bước 6. Phần nước cốt dừa bạn cho vào nồi, thêm vào 25gr đường và đun cho tới khi đường tan hết. Tiếp tục thêm vào ít bột năng và khuấy đều cho tới khi nước cốt dừa hơi sệt thì tắt bếp.
Bước 7. Khi ăn bạn múc chè ra bát, thêm đá, chan nước cốt dừa lên trên, rắc thêm ít đậu phộng và dừa nạo là có thể thưởng thức được rồi.
Yêu cầu món ăn sau khi hoàn thành thì nước chè phải sánh nhẹ, thơm mùi lá dứa, bùi bùi vị nước cốt dừa, đậu xanh chín mềm, ngọt thanh không ngán.
Chè hoa cau
Nguyên liệu
- 200 gr đậu xanh không vỏ
- 225 gr đường trắng
- 50 gr bột năng
- 300 ml nước cốt dừa
- 2 thìa cà phê vani
- 3 – 5 lá dứa
- Một ít đậu phộng rang và dừa nạo ăn kèm
Cách làm
- Bước 1. Đậu xanh bạn cần ngâm khoảng 4 – 5 tiếng cho nở mềm, sau đó xả lại qua nước sạch. Lá dứa bạn rửa sạch, để ráo rồi buộc thành bó.
- Bước 2. Sau khi ngâm đậu, bạn trộn đậu xanh chung với nửa thìa cà phê muối rồi mang đi hấp khoảng 15 phút cho đậu chín mềm.
- Bước 3. Bỏ lá dứa vào nồi chung với 700ml nước lọc và đun sôi. Sau khi nước đã sôi thì bạn vớt lá dứa ra.
- Bước 4. Thêm vào nồi nước dùng 200gr đường và 50gr bột năng, tiếp tục vừa đun vừa khuấy cho đến khi đường tan hết, nước chè hơi sánh lại.
- Bước 5. Tiếp tục cho đậu xanh đã hấp vào, thêm 2 thìa vani, khuấy nhẹ và đun thêm khoảng 1 phút thì tắt bếp. Vậy là xong phần chè.
- Bước 6. Phần nước cốt dừa bạn cho vào nồi, thêm vào 25gr đường và đun cho tới khi đường tan hết. Tiếp tục thêm vào ít bột năng và khuấy đều cho tới khi nước cốt dừa hơi sệt thì tắt bếp.
- Bước 7. Khi ăn bạn múc chè ra bát, thêm đá, chan nước cốt dừa lên trên, rắc thêm ít đậu phộng và dừa nạo là có thể thưởng thức được rồi.
Video hướng dẫn
Ghi chú
Dinh dưỡng
Chỉ với vài bước đơn giản cùng với các nguyên liệu dễ kiếm là bạn đã có thể nấu xong món chè hoa cau vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng rồi. Hãy lưu lại công thức này để giải nhiệt cho cả nhà nếu có dịp nhé.
Chúc bạn và gia đình ngon miệng.
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả