Cách nấu chè hạt sen tươi với đậu xanh sau đây sẽ mang tới cho bạn một món tráng miệng tuyệt vời, không những thơm ngon, giải nhiệt tốt mà còn rất bổ dưỡng.

Chè hạt sen đậu xanh món tráng miệng, ăn vặt được nhiều người yêu thích, hạt sen thơm mềm kết hợp với vị bùi bùi ngọt của đậu xanh sẽ khiến bạn không thể nào quên.

Cùng tham khảo cách nấu chè hạt sen với đậu xanh vô cùng đơn giản sau đây nhé.

Cách nấu chè đậu xanh với hạt sen tươi

Chuẩn bị nguyên liệu

Cách nấu chè hạt sen đậu xanh thanh mát, bổ dưỡng - DTBTAAu

Nguyên liệu để nấu món chè hạt sen đậu xanh khá đơn giản, bạn không cần quá nhiều thứ cầu kỳ:

  • 150gr đậu xanh
  • 100gr hạt sen tươi
  • 1 lít nước dừa
  • 100gr cùi dừa
  • 1 trái quýt
  • 120gr đường trắng

Những nguyên liệu trên để chuẩn bị cho khẩu phần khoảng 4 người ăn, bạn tự căn chỉnh theo nhu cầu nhé.

Cách chọn nguyên liệu ngon

Để có được món chè hạt sen tươi với đậu xanh ngon, bạn cần có được nguyên liệu tươi ngon. Cách chọn cũng không quá khó.

Nếu được, bạn hãy mua hạt sen tươi ở các đầm, các đài sen mới hái sẽ là nơi cho bạn thỏa sức lựa chọn hạt sen ngon.

Nến chọn các hạt sen đã già, căng tròn, có màu vàng đậm hoặc trắng ngà. Những hạt sen già khi nấu chè sẽ tỏa ra mùi hương rất tuyệt vời và ăn không bị sượng như hạt sen non.

Tiếp theo là đậu xanh, bạn có thể mua đậu xanh đã cà vỏ hoặc nguyên vỏ đều được. Cà vỏ thì chè sẽ đẹp mắt và ngon hơn hơn nhưng để nguyên vỏ thì lại giàu dưỡng chất.

Quan sát và chọn những hạt đậu to, căng mẩy, không bị sâu lép hay mọt, có mùi thơm đặc trưng của đậu xanh.

Hữu ích dành cho bạn  Cách làm ốc len xào dừa tại nhà tha hồ ăn vặt

Quýt chúng ta sẽ sử dụng vỏ nên cần chú ý không mua phải trái có phun thuốc nhé.

Công thức làm chè hạt sen tươi đậu xanh

Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, chúng ta bắt đầu các bước chế biến món tráng miệng tuyệt vời này.

Bước 1. Hạt sen sau khi mua về bạn rửa sạch, loại bỏ tim sen rồi để ráo nước. Đậu xanh bạn nhặt bỏ hạt xấu, rửa sạch và ngâm trong nước vài tiếng cho nở.

Sơ chế hạt sen và ngâm đậu xanh
Sơ chế hạt sen và ngâm đậu xanh

Bước 2. Quýt bạn rửa sạch, bóc vỏ sau đó thái thành từng sợi mỏng. Cùi dừa nạo ra và cũng bào thành sợi nhỏ, tiếp tục cho cùi dừa vào một chiếc bát với nước nóng và vắt lấy nước cốt dừa.

Nạo dừa và vắt lấy nước cốt
Nạo dừa và vắt lấy nước cốt

Bước 3. Đậu xanh sau khi ngâm nở, bạn cho vào nồi chung với hạt sen, đổ vào 1 lít nước dừa và đun cho tới khi cả 2 nguyên liệu đều chín nhừ. Lúc này bạn cho đường và một ít muối vào, khuấy thật đều tay cho hỗn hợp nhuyễn ra.

Nấu chín chè thì cho đường vào khuấy đều
Nấu chín chè hạt sen đậu xanh thì cho đường vào khuấy đều

Lưu ý: Việc này giúp món chè đẹp mắt hơn nên nếu bạn dùng đậu xanh có vỏ thì không cần quá nhuyễn.

Bước 4. Sau khi khuấy nhuyễn, bạn cho tiếp vỏ quýt vào và khuấy đều một lần nữa rồi tắt bếp. Phần vỏ quýt sẽ giúp cho món chè thơm ngon hơn rất nhiều.

Thêm vỏ quýt là hoàn thành
Thêm vỏ quýt là hoàn thành

Vậy là món chè hạt sen tươi với đậu xanh đã hoàn thành rồi, khi ăn bạn chỉ việc múc chè ra bát, chan thêm nước cốt dừa lên trên là có thể thưởng thức.

Thưởng thức món chè hạt sen đậu xanh
Thưởng thức món chè hạt sen đậu xanh

Yêu cầu món ăn sau khi hoàn thành thì hạt sen và đậu xanh phải nhuyễn, có màu xanh vàng đẹp mắt, dạy mùi thơm, ăn vào có vị ngọt bùi nhưng không ngấy.

Cách nấu chè hạt sen đậu xanh thanh mát, bổ dưỡng - DTBTAAu

Chè hạt sen tươi đậu xanh

Cách nấu chè hạt sen tươi với đậu xanh sau đây sẽ mang tới cho bạn một món tráng miệng tuyệt vời, không những thơm ngon, giải nhiệt tốt mà còn rất bổ dưỡng.
In Pin
Thể Loại: Tráng miệng
Ẩm Thực: Việt Nam
Từ khóa: Đậu xanh, hạt sen, MÓn chè
Chế biến: 15 mins
Nấu: 45 mins
Tổng thời gian: 1 hr
Phục vụ: 2 Người
Calories: 320kcal
Cost: 40.000 VNĐ

Cách làm

  • Bước 1. Hạt sen sau khi mua về bạn rửa sạch, loại bỏ tim sen rồi để ráo nước. Đậu xanh bạn nhặt bỏ hạt xấu, rửa sạch và ngâm trong nước vài tiếng cho nở.
  • Bước 2. Quýt bạn rửa sạch, bóc vỏ sau đó thái thành từng sợi mỏng. Cùi dừa nạo ra và cũng bào thành sợi nhỏ, tiếp tục cho cùi dừa vào một chiếc bát với nước nóng và vắt lấy nước cốt dừa.
  • Bước 3. Đậu xanh sau khi ngâm nở, bạn cho vào nồi chung với hạt sen, đổ vào 1 lít nước dừa và đun cho tới khi cả 2 nguyên liệu đều chín nhừ. Lúc này bạn cho đường và một ít muối vào, khuấy thật đều tay cho hỗn hợp nhuyễn ra.
  • Lưu ý: Việc này giúp món chè đẹp mắt hơn nên nếu bạn dùng đậu xanh có vỏ thì không cần quá nhuyễn.
  • Bước 4. Sau khi khuấy nhuyễn, bạn cho tiếp vỏ quýt vào và khuấy đều một lần nữa rồi tắt bếp. Phần vỏ quýt sẽ giúp cho món chè thơm ngon hơn rất nhiều.

Video hướng dẫn

Ghi chú

Yêu cầu món ăn sau khi hoàn thành thì hạt sen và đậu xanh phải nhuyễn, có màu xanh vàng đẹp mắt, dạy mùi thơm, ăn vào có vị ngọt bùi nhưng không ngấy

Dinh dưỡng

Serving: 1Serving | Calories: 320kcal | Carbohydrates: 23g | Protein: 32g | Fat: 12g | Calcium: 12mg

Dinh dưỡng trong món chè hạt sen đậu xanh

Như đã nói ở trên, món chè đậu xanh hạt sen tươi không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

  • Cụ thể trong hạt sen rất giàu protein và các khoáng chất như canxi, photpho, magie, kali, chất xơ… không những vậy lượng cholesterol, mỡ bão hòa lại thấp.
  • Thành phần glicozit trong hạt sen giúp giải tỏa căng thẳng, ổn định tinh thần, rất tốt trong việc điều trị chứng mất ngủ.
  • Các thành phần chống oxy hóa và ngăn ngừa gốc tự do trong hạt sen giúp bạn tránh nguy cơ mắc ung thư. Không chỉ vậy, còn giúp da dẻ hồng hào trẻ trung, cân bằng nội tiết tố, giải quyết một vài bệnh phụ nữ.
  • Trong Đông y, hạt sen được ghi chép là có tác dụng bổ tỳ, ích thận, dưỡng tâm, chống lão hóa, chữa mộng tinh, di tinh, mất ngủ, tiêu chảy, kém ăn, đầy bụng, mất nước…
Hữu ích dành cho bạn  Cách nấu chè dưỡng nhan đơn giản vẫn ngon khó cưỡng
Không chỉ ngon, hạt sen còn rất tốt cho sức khỏe
Không chỉ ngon, hạt sen còn rất tốt cho sức khỏe

  • Không thể thiếu là đậu xanh, với việc cung cấp cho cơ thể nhiều protein, chất xơ, axit béo omega-3, canxi, magie, kali, sắt và nhiều loại vitamin như B, C, E, K…
  • Ăn đậu xanh hợp lý có thể giúp bạn giải nhiệt, nâng cao sức đề kháng, giảm huyết áp, cải thiện tim mạch, giúp xương chắc khỏe, trị tiểu đường, cải thiện thị giác, hỗ trợ dạ dày, phòng ngừa ung thư đại tràng.
  • Ngoài ra, đậu xanh còn giúp phòng tránh bệnh gút, cải thiện tinh thần, hỗ trợ làm đẹp và rất tốt cho bà mẹ đang mang thai.
  • Một món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng đúng không nào, bởi vậy đừng bỏ qua cơ hội chuẩn bị một bữa chè hạt sen tươi với đậu xanh để đãi cả nhà. Ngoài ra bạn cũng nên tham khảo món gà hầm hạt sen táo đỏ hay chè bà ba cũng vô cùng bổ dưỡng nhé.

Ngoài ra, bạn cũng có thể trổ tài ngay với 23 Công thức các món chè ngon giải nhiệt cho mùa hè này để đãi cả nhà một bữa ngon lành, mát lạnh và bổ dưỡng nhé! Chúc bạn thành công.Chúc bạn và gia đình ngon miệng.

Về tác giả:

Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả

About The Author

Shopping Cart
Scroll to Top