Canh chua cá lóc là món ăn kết hợp của những nguyên liệu đa dạng, được chế biến tinh tế mang lại hương vị đậm đà, ngon khó cưỡng.
Tương tự các món ngon từ cá khác, món canh chua cá lóc với nguyên liệu chính là cá lóc còn được gọi là cá quả hay cá chuối, chứa nhiều dinh dưỡng và được chế biến thành nhiều món ăn ngon như món cá lóc kho tộ, cá lóc hấp bầu hay cháo cá lóc.
Riêng cách nấu canh chua cá lóc cũng có nhiều biến thể tuỳ khẩu vị miền Bắc hay miền Nam. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu cách nấu món canh này đơn giản nhất mà vẫn giữ được hương vị đầm đà vốn có.
Cách làm canh chua cá lóc đơn giản
Chuẩn bị nguyên liệu
- 400g cá lóc
- 150g cà chua
- 250g khế
- 80g bắp chuối
- 15g hành tím
- 10g ngò gai
- 10g hành lá
- 3 thìa canh nước mắm
- 3 thìa canh hạt nêm
- 3 thìa canh đường
- 1 ít dầu ăn
Với những phần nguyên liệu trên, bạn có thể chuẩn bị được một tô canh lớn cho khoảng 4 người ăn. Bạn có thể tự điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu nhé.
Cách làm canh chua nấu cá lóc
Sơ chế
Bước 1: Đầu tiên bạn đánh vảy và rửa sơ cá lóc bằng giấm và muối để khử bớt mùi. Tiếp đến rửa lại bằng nước lạnh cho sạch và cắt thành từng khúc ngắn vừa ăn.
Cho cá vào tô cùng với 15g hành tím băm, 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường và 1 ít tiêu, trộn đều và ướp khoảng 20 phút cho cá thấm đều gia vị.
Bước 2: Cà chua bạn rửa sạch rồi thái múi cau, bắp chuối rửa sạch, thái sợi nhỏ rồi để ráo nước. Khế bạn rửa sạch rồi thái lát mỏng, tiếp đó bạn tách lấy khoảng 100g vắt kĩ lấy nước.
Các loại rau thơm như hành lá, hành tím và ngò gai thì rửa sạch rồi cắt nhỏ là được.
Chế biến
Bước 3: Bạn cho một ít dầu ăn vào trong chảo và cho phần cá lóc đã ướp vào, xào sơ cho cá săn lại 2 mặt thì vớt ra riêng.
Bước 4: Chuẩn bị nồi nấu canh, cho vào ít dầu ăn đun nóng, khi dầu nóng thì bạn cho hành tím vào phi cho thơm rồi cho tầm 50g cà chua vào xào cho chín êm, ra nước.
Tiếp đó bạn cho tiếp khế và phần nước vắt khế vào, xào tiếp cho chín.
Bước 5: Khi khế bắt đầu chín thì bạn chêm thêm vào khoảng 1.2 lít nước, đun nóng nước rồi cho cá lóc đã chiên sơ vào nấu chín. Bạn nhớ canh vớt bọt thường xuyên để nước canh được trong nhé.
Bước 6: Khi nước sôi, bạn nêm thêm vào 2 thìa canh hạt nêm, 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường rồi đun một lúc nữa cho cá chín hẳn, tầm 5 phút là được.
Khi cá chín, bạn trút phần cà chua còn lại và bắp chuối vào, đun thêm tầm 1-2 phút rồi tắt bếp là xong.
Vậy là món canh chua cá lóc đã hoàn thành rồi, yêu cầu món ăn sau khi hoàn thành là nước dùng phải đậm đà, có vị chua nhẹ và thanh mát. Cá chín nhưng không nát, cà chua và khế chín mềm.
Canh chua cá lóc
Nguyên liệu
- 400 g cá lóc
- 150 g cà chua
- 250 g khế
- 80 g bắp chuối
- 15 g hành tím
- 10 g ngò gai
- 10 g hành lá
- 3 thìa canh nước mắm
- 3 thìa canh hạt nêm
- 3 thìa canh đường
- 1 ít dầu ăn
Cách làm
Sơ chế
- Bước 1: Đầu tiên bạn đánh vảy và rửa sơ cá lóc bằng giấm và muối để khử bớt mùi. Tiếp đến rửa lại bằng nước lạnh cho sạch và cắt thành từng khúc ngắn vừa ăn.
- Cho cá vào tô cùng với 15g hành tím băm, 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường và 1 ít tiêu, trộn đều và ướp khoảng 20 phút cho cá thấm đều gia vị.
- Bước 2: Cà chua bạn rửa sạch rồi thái múi cau, bắp chuối rửa sạch, thái sợi nhỏ rồi để ráo nước. Khế bạn rửa sạch rồi thái lát mỏng, tiếp đó bạn tách lấy khoảng 100g vắt kĩ lấy nước.
- Các loại rau thơm như hành lá, hành tím và ngò gai thì rửa sạch rồi cắt nhỏ là được.
Chế biến
- Bước 3: Bạn cho một ít dầu ăn vào trong chảo và cho phần cá lóc đã ướp vào, xào sơ cho cá săn lại 2 mặt thì vớt ra riêng.
- Bước 4: Chuẩn bị nồi nấu canh, cho vào ít dầu ăn đun nóng, khi dầu nóng thì bạn cho hành tím vào phi cho thơm rồi cho tầm 50g cà chua vào xào cho chín êm, ra nước.
- Tiếp đó bạn cho tiếp khế và phần nước vắt khế vào, xào tiếp cho chín.
- Bước 5: Khi khế bắt đầu chín thì bạn chêm thêm vào khoảng 1.2 lít nước, đun nóng nước rồi cho cá lóc đã chiên sơ vào nấu chín. Bạn nhớ canh vớt bọt thường xuyên để nước canh được trong nhé.
- Bước 6: Khi nước sôi, bạn nêm thêm vào 2 thìa canh hạt nêm, 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường rồi đun một lúc nữa cho cá chín hẳn, tầm 5 phút là được.
- Khi cá chín, bạn trút phần cà chua còn lại và bắp chuối vào, đun thêm tầm 1-2 phút rồi tắt bếp là xong.
Video hướng dẫn
Ghi chú
Dinh dưỡng
Khi ăn bạn múc canh ra tô rồi rắc thêm rau ngò, hành lá vào là có thể thưởng thức được rồi. Vào những ngày nắng nóng mà có một tô canh chua cá lóc thanh mát giải nhiệt thì còn gì bằng.
Nếu có dịp hãy trổ tài ngay với gia đình nhé,
Nhắc đến bữa cơm người việt chắc hẳn không thể thiếu thiếu được tô canh thanh mát rồi phải không nào? Nếu bạn chưa biết nấu món canh gì cho hấp đẫn, mà vẫn đầy đủ dinh dưỡng hãy thử ngay 12 cách nấu món canh ngon giả nhiệt cho gia đình này nhé! chúc bạn thành công.
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả