Như đã biết thì thịt gà là loại thực phẩm có thể chế biến thành rất nhiều các món ngon, hấp dẫn từ gà khác nhau, một trong số đó chính là lẩu gà.Tất nhiên món lẩu gà cũng khá đa dạng, mỗi vùng miền sẽ có cách nấu khác nhau, Trước đây chúng ta đã từng tìm hiểu món lẩu gà lá giang với công thức làm khá đơn giản mà lại rất ngon. hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu công thức làm món lẩu gà miền Bắc.
Cách nấu lẩu gà ngon miền Bắc không có quá nhiều khác biệt, tuy vậy cách nêm nếm phải khác nhau, đặc biệt người Bắc ít ăn cay nên bạn cũng phải kỹ càng trong việc chọn lựa gia vị, chọn loại ớt.
Cùng bắt tay vào thực hiện ngay sau đây nhé.
Cách nấu lẩu gà miền Bắc ngon
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu để làm món lẩu gà miền Bắc khá đa dạng, ngoài gà và bún ra thì bạn còn cần chuẩn bị các loại nấm, rau củ và gia vị liên quan nữa. Cụ thể bạn cần chuẩn bị:
- 1 con gà ta khoảng 1kg hoặc 1.5kg
- 500g xương gà hoặc xương ống để nấu nước dùng
- 100g khoai môn
- 100g nấm rơm
- 100g cà chua
- 4 quả cà chua
- 2 cọng sả
- Riềng băm, tỏi băm, ngò băm mỗi thứ khoảng 1 muỗng nhỏ
Gia vị bao gồm
- Dầu ăn khoảng 4 muỗng nhỏ
- 3 muỗng nhỏ nước mắm
- 3 muỗng nhỏ đường
- 1 muỗng nhỏ bột nêm gà.
- 5 muỗng nhỏ tương ớt
- 3 muỗng nhỏ nước cốt chanh
- 4 muỗng nhỏ tương ớt
Bún tùy số lượng người ăn
Các loại rau nhúng lẩu như cải xanh, rau muống, mùng tơi, bắp chuối… bạn thích ăn rau gì thì kèm theo.
Khá nhiều phải không nào, tuy vậy thì những nguyên liệu này khá dễ kiếm cho nên bạn nhớ chuẩn bị đầy đủ để món lẩu gà miền Bắc được đúng hương vị nhé.
Công thức làm món lẩu gà miền Bắc
Sơ chế
Bước 1: Gà sau khi mua về bạn làm sạch lông, có thể dùng muối để chà sát sơ qua nhằm khử mùi.
Tiếp theo bạn rửa lại thịt gà cho sạch rồi chặt thành từng miếng vừa ăn.
Phần xương gà hoặc xương ống bạn mang đi ninh với khoảng 2 lít nước để làm nước dùng.
Bước 2: Cà chua bạn rửa sạch rồi cắt kiểu múi cau, nấm bạn rửa sạch và ngâm qua nước rồi vớt ra để ráo, sả đập dập và cắt khúc bằng ngon tay.
Khoai bạn gọt vỏ rồi cắt thành nhiều miếng, hấp sơ cho chín.
Các loại rau ăn kèm bạn sơ chế theo từng kiểu rau riêng, đá số sẽ là rửa sạch và cắt thành từng khúc để nhúng lẩu.
Chế biến lẩu gà miền Bắc
Bước 3: Bạn chuẩn bị nồi, cho dầu ăn cùng với tỏi vào phi lên cho thơm.
Khi tỏi dậy mùi thơm thì bạn cho sả và cà chua đã sơ chế vào xào qua, bạn nhớ không đảo quá mạnh khiến cà chua bị nát.
Bước 4: Tiếp theo bạn cho tương ớt, ngò, riềng, hành tây đã băm nhỏ vào xào cho tới khi hỗn hợp quánh lại, bây giờ bạn cho thịt gà và nấm vào xào cho tới khi thịt gà hơi săn lại.
Cuối cùng bạn cho nước dùng vào đun lên cho sôi, nêm nếm giá vị như nước mắm, đường, bột nêm, nước cốt chanh, muối…vào cho vừa miệng là xong.
Bạn chuẩn bị dĩa to hoặc nhiều dĩa nhỏ rồi xếp các loại rau ăn kèm lẩu gà miền Bắc như rau muống, rau cải…đã sơ chế từ trước lên.
Kèm theo đó là dĩa bún và một chén nước chấm để ăn kèm.
Nếu bạn có nồi lẩu riêng thì bây giờ chỉ việc đổ phần lẩu đã chế biến vào nồi lẩu chuyên dụng và nhúng rau vào là ăn được rồi. Nếu không có nồi lẩu riêng thì có thể sử dụng luôn nồi đun có sắn.
Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món lẩu gà miền Bắc rồi, khá đơn giản phải không nào.
Lẩu gà miền Bắc
Nguyên liệu
- Nguyên liệu để làm món lẩu gà miền Bắc
- 1 con gà ta khoảng 1kg hoặc 1.5kg
- 500 g xương gà hoặc xương ống để nấu nước dùng
- 100 g khoai môn
- 100 g nấm rơm
- 100 g cà chua
- 4 quả cà chua
- 2 cọng sả
- Riềng băm (tỏi băm, ngò băm mỗi thứ khoảng 1 muỗng nhỏ)
- Gia vị bao gồm
- Dầu ăn khoảng 4 muỗng nhỏ
- 3 muỗng nhỏ nước mắm
- 3 muỗng nhỏ đường
- 1 muỗng nhỏ bột nêm gà.
- 5 muỗng nhỏ tương ớt
- 3 muỗng nhỏ nước cốt chanh
- 4 muỗng nhỏ tương ớt
- Bún tùy số lượng người ăn
- Các loại rau nhúng lẩu như cải xanh (rau muống, mùng tơi, bắp chuối... bạn thích ăn rau gì thì kèm theo.)
Cách làm
Sơ chế
- Bước 1: Gà sau khi mua về bạn làm sạch lông, có thể dùng muối để chà sát sơ qua nhằm khử mùi.
- Tiếp theo bạn rửa lại thịt gà cho sạch rồi chặt thành từng miếng vừa ăn.
- Phần xương gà hoặc xương ống bạn mang đi ninh với khoảng 2 lít nước để làm nước dùng.
- Bước 2: Cà chua bạn rửa sạch rồi cắt kiểu múi cau, nấm bạn rửa sạch và ngâm qua nước rồi vớt ra để ráo, sả đập dập và cắt khúc bằng ngon tay.
- Các loại rau ăn kèm bạn sơ chế theo từng kiểu rau riêng, đá số sẽ là rửa sạch và cắt thành từng khúc để nhúng lẩu.
Chế biến
- Bước 3: Bạn chuẩn bị nồi, cho dầu ăn cùng với tỏi vào phi lên cho thơm.
- Khi tỏi dậy mùi thơm thì bạn cho sả và cà chua đã sơ chế vào xào qua, bạn nhớ không đảo quá mạnh khiến cà chua bị nát.
- Bước 4: Tiếp theo bạn cho tương ớt, ngò, riềng, hành tây đã băm nhỏ vào xào cho tới khi hỗn hợp quánh lại, bây giờ bạn cho thịt gà và nấm vào xào cho tới khi thịt gà hơi săn lại.
- Cuối cùng bạn cho nước dùng vào đun lên cho sôi, nêm nếm giá vị như nước mắm, đường, bột nêm, nước cốt chanh, muối...vào cho vừa miệng là xong.
Video hướng dẫn
Ghi chú
Dinh dưỡng
Yêu cầu của món ăn đầu tiên là không quá cay, màu sắc phải đẹp mắt, vị nước dùng phải hơi chua.
Hy vọng với cách nấu lẩu gà ngon miền Bắc ở trên, bạn đã có thể tự mình chuẩn bị món ăn này để đãi người thân vào dịp cuối tuần.
Nếu bạn là tín dồ của các món lẩu thì chắc chắn phải thử ngay 20 món lẩu ngon, nóng hổi sau nhé! chắc chắn sẽ khiến cà nhà ” đổ gục” Chúc bạn ngon miệng!
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả