Cháo cá chép từ lâu đã là một trong các món cháo ngon bổ dưỡng cho bà bầu với nhiều lợi ích như lợi sữa, bổ sung khí huyết. Với những chị em ít sữa hay đang trong quá trình mang thai thì một tô cháo cá chép thực sự rất cần thiết.

 

Không chỉ bổ dưỡng, cháo cá chép còn có hương vị rất ngon và đậm đà, giúp chị em trong giai đoạn nghén dễ dàng bổ sung dinh dưỡng. Nồi cháo ngọt kết hợp với đậu xanh thì không còn gì bằng.

Cách nấu cháo cá chép thực ra khá đơn giản, các công đoạn chế biến cũng ít. Cùng tham khảo cách nấu cháo cá chép dưới đây để chuẩn bị cho chị em một món ăn thơm ngon để bồi bổ nhé.

Cách nấu cháo cá chép với đậu xanh đơn giản

Chuẩn bị nguyên liệu

Cách nấu cháo cá chép bổ dưỡng lại không bị tanh cho mẹ bầu

Dưới đây là danh sách nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để làm cháo cá chép, ngoài gạo tẻ ra thì các nguyên liệu khác như cá chép và đậu xanh bạn chọn số lượng tùy sở thích nhé. Miễn sao thấy hợp lý là được.

  • Cá chép
  • Đậu xanh khoảng gần nửa bát.
  • 1 bát gạo tẻ ngon
  • Nước mắm ngon, hành khô, gừng củ, hành, thì là.

Cách chọn mua nguyên liệu nấu cháo cá chép ngon

Cách chọn nguyên liệu ảnh hưởng rất nhiều đến hương vị của món ăn, do đó bạn nên kỹ tính một chút trong việc chọn mua cá.

Khi chọn cá, hãy ưu tiên những con mắt trong và sáng, linh hoạt. Kiểm tra phần mang thấy có màu đỏ tươi, không được thâm xì. Phần hậu môn phải sạch, không được rỉ máu hay lở loét vì như vậy là dấu hiệu cá có bệnh.

Cá ngon thì mình dày, nhiều thịt, đừng chọn cá chỉ to phần bụng vì có khả năng cá chỉ to ruột và nhiều mỡ.

Bạn kiêm tra phần thân cá, thấy vảy chắc, đều là cá ngon. Dùng tay đè nhẹ, thấy thịt cá chắc, đàn hồi tốt là cá còn tươi, cá ươn thì thịt sẽ nhão, sờ là biết ngay.

Cá ươn cũng không có mùi tanh đặc trưng mà thiên nhiều về mùi hôi, có lẫn cả mùi chất bảo quản.

Về đậu xanh, bạn nên chọn đậu xanh có hạt dẹp, màu xanh nhạt, loại này dùng làm nhân bánh hay nấu cháo sẽ ngon hơn loại đậu xanh hạt to tròn.

Công thức nấu cháo cá chép

Đầu tiên bạn cần sơ chế nguyên liệu trước để tiết kiệm thời gian cũng như thực hiện các công đoạn đúng lúc.

Bước 1: Cá chép sau khi mua bạn đánh vảy, rửa sạch, làm sạch nội tạng. Nếu được thì dùng muối và gừng giã nhỏ chà sát khắp mình cá cả trong lẫn ngoài để khử mùi.

so che
Làm sạch cá chép nấu cháo

Bước 2: Đậu xanh bạn ngâm kĩ rồi đãi để tách vỏ. Hành khô sau khi bóc vỏ, bạn thái nhỏ rồi cho lên chảo phi cho thơm vàng.

ngam dau xanh
Ngâm đậu xanh

Tiếp theo sau khi sơ chế toàn bộ nguyên liệu bạn tiến hành bắt đầu chế biến.

Hữu ích dành cho bạn  Top 3 cách nấu cháo gà ngon chị em tẩm bổ, đổi món cho gia đình

Bước 3: Cá sau khi rửa sạch, sơ chế xong bạn mang đi luộc, trong quá trình luộc bạn nhớ cho thêm một vài lát gừng.

Suốt quá trình luộc bạn để lửa vừa và giữ nước luôn ngập cá nhé.

Bước 4: Tiếp theo là công đoạn khá công phu – lọc xương. Sau khi cá chín bạn vớt ra chờ nguội sau đó tiến hành lọc xương cá.

Trong khi lọc xương bạn nhớ kĩ 2 điều là phải nhẹ nhàng tránh làm cá quá nát, và phải lọc kỹ, nếu sót có thể tăng nguy cơ hóc xương khi ăn.

loc thit ca chao ca chep
Lóc thịt cá chép nấu cháo để tránh hóc xương

Bước 5: Pha một chút nước mắm cùng hạt tiêu rồi rưới lên cá cho có chút gia vị. Việc nêm nếm là tùy khẩu vị của bạn nhé.

Xương cá sau khi lọc bạn có thể tận dụng bằng cách giã nhỏ, cho thêm chút nước trộn đều sau đó chắt lấy phần nước cốt này.

Đã xong phần chế biến cá, bây giờ bạn chỉ cần nấu cháo nữa thôi.

Bước 6: Bạn đong 1 bát gạo tẻ và vo sạch, nếu nhiều người ăn thì bạn đong nghiều hơn, căn sao cho vừa đủ là được.

Cho gạo vào nồi nước, hòa thêm nước cốt xương cá đã chuẩn bị ở trước, đổ đậu xanh vào, nêm nếm thêm chút muối rồi tiến hành nấu.

nau chin gạo
Bắt đầu nấu cháo

Bước 7: Để tránh cháo bị cháy ở đáy nồi hay bị tràn nước thì bạn nhớ thi thoảng khuấy đều nồi cháo nhé. Để cháo nhừ thì bạn phải đun khoảng 3 tiếng đấy.

Sau khi thấy cháo đã chín và dẻo thì bạn đổ cá vào đun sôi lại lần nữa, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng là xong.

thuong thuc chao ca chep
Cho cá vào và thưởng thức

Vậy là bạn đã chế biến xong món cháo cá chép cho bà bầu cực bổ dưỡng rồi, khi ăn bạn múc cháo ra tô, rắc lên một chút hành phi thơm, nếu ăn được hành lá thì thái 1 ít, kèm theo lá tía tô nữa là hết chê.

Cách nấu cháo cá chép bổ dưỡng lại không bị tanh cho mẹ bầu

Cháo cá chép

Cháo cá chép từ lâu đã làm món ăn bổ dưỡng cho bà bầu với nhiều lợi ích như lợi sữa, bổ sung khí huyết. Với những chị em ít sữa hay đang trong quá trình mang thai thì một tô cháo cá chép thực sự rất cần thiết.
In Pin
Thể Loại: Món chính
Ẩm Thực: Việt Nam
Từ khóa: Cá, cá chép, Món cháo
Chế biến: 15 mins
Nấu: 1 hr
Tổng thời gian: 1 hr 15 mins
Phục vụ: 5 Người
Calories: 300kcal
Cost: 80.000 VNĐ

Cách làm

  • Bước 1: Cá chép sau khi mua bạn đánh vảy, rửa sạch, làm sạch nội tạng. Nếu được thì dùng muối và gừng giã nhỏ chà sát khắp mình cá cả trong lẫn ngoài để khử mùi.
  • Bước 2: Đậu xanh bạn ngâm kĩ rồi đãi để tách vỏ. Hành khô sau khi bóc vỏ, bạn thái nhỏ rồi cho lên chảo phi cho thơm vàng.
  • Tiếp theo sau khi sơ chế toàn bộ nguyên liệu bạn tiến hành bắt đầu chế biến.
  • Bước 3: Cá sau khi rửa sạch, sơ chế xong bạn mang đi luộc, trong quá trình luộc bạn nhớ cho thêm một vài lát gừng.
  • Suốt quá trình luộc bạn để lửa vừa và giữ nước luôn ngập cá nhé.
  • Bước 4: Tiếp theo là công đoạn khá công phu - lọc xương. Sau khi cá chín bạn vớt ra chờ nguội sau đó tiến hành lọc xương cá.
  • Trong khi lọc xương bạn nhớ kĩ 2 điều là phải nhẹ nhàng tránh làm cá quá nát, và phải lọc kỹ, nếu sót có thể tăng nguy cơ hóc xương khi ăn.
  • Bước 5: Pha một chút nước mắm cùng hạt tiêu rồi rưới lên cá cho có chút gia vị. Việc nêm nếm là tùy khẩu vị của bạn nhé.
  • Xương cá sau khi lọc bạn có thể tận dụng bằng cách giã nhỏ, cho thêm chút nước trộn đều sau đó chắt lấy phần nước cốt này.
  • Bước 6: Bạn đong 1 bát gạo tẻ và vo sạch, nếu nhiều người ăn thì bạn đong nghiều hơn, căn sao cho vừa đủ là được.
  • Cho gạo vào nồi nước, hòa thêm nước cốt xương cá đã chuẩn bị ở trước, đổ đậu xanh vào, nêm nếm thêm chút muối rồi tiến hành nấu.
  • Bước 7: Để tránh cháo bị cháy ở đáy nồi hay bị tràn nước thì bạn nhớ thi thoảng khuấy đều nồi cháo nhé. Để cháo nhừ thì bạn phải đun khoảng 3 tiếng đấy.
  • Sau khi thấy cháo đã chín và dẻo thì bạn đổ cá vào đun sôi lại lần nữa, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng là xong.

Video hướng dẫn

Ghi chú

Món cháo cá chép là món ăn cực bổ dưỡng cho bà bầu, khi ăn bạn múc cháo ra tô, rắc lên một chút hành phi thơm, nếu ăn được hành lá thì thái 1 ít, kèm theo lá tía tô

Dinh dưỡng

Serving: 1Serving | Calories: 300kcal | Carbohydrates: 12g | Protein: 34g | Fat: 11g | Vitamin A: 12IU | Vitamin C: 21mg | Calcium: 11mg

Lợi ích khi ăn cá chép

Cá là loại thực phẩm cung cấp rất nhiều dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Vì thế hầu hết các món ngon từ cá không chỉ bổ dưỡng mà còn rất hấp dẫn. Cháo cá chép từ lâu đã là món ăn hàng đầu trong việc bồi bổ sức khỏe, nhất là với phụ nữ sau sinh, người suy nhược hay người mới ốm dậy.

  • Rất nhiều vitamin, khoáng chất có lợi cho cơ thể ở trong thịt cá chép.
  • Đầu tiên có thể kể đến canxi và photpho, đây là những khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của xương, ăn cá chép có thể giúp bạn làm chắc răng, ngăn ngừa nguy cơ loãng xương.
  • Trong cá chép cũng có nhiều omega-3, đây là loại axit béo có lợi, đóng vài trò trong việc phát triển toàn diện cho cơ thể. Không chỉ vậy, omega-3 còn được biết đến là có khả năng điều hòa mỡ máu, huyết áp, ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ hay  các bệnh về tim mạch.
  • Cá chép có khả năng kháng viêm, nếu bạn đang gặp các vấn đề về viêm như viêm ruột, viêm khớp, viêm hệ hô hấp thì hãy ăn cá chép như một giải pháp.
  • Lượng vitamin và kẽm trong cá chép cũng rất dồi dào, đây là thành phần giúp cơ thể nâng cao sức đề kháng, cân bằng nội tiết tố, loại bỏ gốc tự do và ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa trên cơ thể.
  • Cá chép cũng được biết đến là thực phẩm có thể cải thiện thị lực, điều hòa giấc ngủ, giảm căng thẳng. Điều này có được là nhờ lượng vitamin A và magie khá dồi dào.
  • Tất nhiên không thể không kể đến lượng protein mà cá chép cung cấp, giúp bạn phát triển toàn diện về cơ bắp.
  • Không chỉ có cá chép, đậu xanh cũng là một thực phẩm rất dàu dưỡng chất và có lợi cho sức khỏe. Trong đậu xanh có chứa rất nhiều chất thiết yếu như protein, chất xơ, axit béo omega-3, axit folic, canxi, kali, natri, magie, sắt, flavonoid, carotenoid và các loại vitamin như vitamin E, B,C, K…
  • Ăn đậu xanh có thể giúp bạn cải thiện sức khỏe cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch, giúp hệ xương chắc khỏe, điều chỉnh đường huyết, phòng tránh các bệnh về tim mạch, cải thiện hệ tiêu hóa, giúp sáng mắt và ngăn ngừa ung thư…
  • Ngoài ra, đậu xanh cũng rất tốt cho chị em mang thai, bởi lượng axit folic trong đậu xanh rất tốt cho sự phát triển của thai nhi.
Hữu ích dành cho bạn  Cách làm cá lóc hấp bầu ngon đậm đà

Các dưỡng chất trong cá chép rất có lợi cho sự phát triển của trẻ nhỏ, vì thế các chị em đang mang thai hãy định kì ăn món này để bổ xung dinh dưỡng nhé, đừng quên tham khảo thêm một món ngon khác là cá chép om dưa cũng rất bổ dưỡng.

Chúc chị em ngon miệng.

Về tác giả:

Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả

About The Author

Shopping Cart
Scroll to Top