Cách làm chà bông cá lóc không hề khó một chút nào, chỉ với vài bước chế biến là bạn sẽ có ngay một món ăn kèm cực ngon, phù hợp với nhiều món ăn mà lại còn bảo quản được trong thời gian dài, thật tuyệt phải không nào.

Chà bông hay còn gọi là ruốc từ lâu đã là một thực phẩm quen thuộc của người Việt, chà bông có thể làm từ nhiều nguyên liệu, như chà bông thịt heo, thịt gà, tôm, cà hồi, cà ngừ… trong bài viết này hãy cùng huong sẽ tìm hiểu về chà bông cá lóc.

Cách làm ruốc cá lóc khá đơn giản, có phần đơn giản hơi các loại chà bông khác nữa. Chỉ cần chọn được nguyên liệu ngon và chút tinh ý trong quá trình tẩm ướp là ai cũng có thể làm được.

Cách làm chà bông cá lóc đơn giản

Chuẩn bị nguyên liệu

Cách làm ruốc cá quả (cá lóc) cho bé ăn dặm, ruốc bông, tơi xốp

 • Khoảng 600g cá lóc nên chọn con to, đen để thịt chắc và ngon hơn.
 • 1 thìa canh nước mắm
 • 1 thìa cà phê muối
 • 1 thìa cà phê đường
 • Nửa thìa cà phê tiêu
 • 1 thìa cà phê hạt nêm

Chỉ đơn giản như vậy thôi, ngoài cá lóc phải chọn loại ngon ra thì những nguyên liệu khác đều có sẵn trong hầu hết mọi gian bếp rồi, cùng bắt tay vào thực hiện thôi nào.

Cách làm chà bông cá lóc tơi xốp

Bước 1: Đầu tiên ta cần sơ chế cá lóc, bạn làm sạch và đánh vảy cá thật kỹ, tiế theo hãy dùng ít rượu gừng chà sát cá để khử bớt mùi, sau đó rửa lại bằng nước lạnh cho sạch.

Hữu ích dành cho bạn  Cách nấu cá lóc kho nghệ thơm ngon đẹp mắt

Bạn cắt cá thành từng khúc hoặc khứa vài đường trên mình cá, sau đó trộn chung cá với muối, nước mắm, đường, hạt nêm và tiêu, mang đi ướp trong khoảng hơn 2 tiếng cho ngấm gia vị.

Ướp cá lóc làm chà bông
Ướp cá lóc làm chà bông

Bước 2: Cho cá vào xửng hấp, đậy kín nắp và tiến hành hấp cá cho tới khi cá chín kĩ. Sau khi cá chín thì lấy ra, chờ nguội rồi gỡ lấy phần thịt cá, phần xương, da và đầu đem bỏ.

Hấp xong thì lọc thịt
Hấp xong thì lọc thịt để làm chà bông cá lóc

Bước 3: Bạn cho phần thịt cá vào trong tô và dùng chày giã nhẹ cho thịt cá dẹp và tơi bớt ra. Tiếp tục cho cá vào một cái rổ có lỗ nhỏ và lấy muỗng dầm cho cá tới ra và lọt xuống dưới. Bạn nên cho cá vào và dầm dần dần nhé.

Dầm cá rồi lọc qua rổ nhỏ
Dầm cá rồi lọc qua rổ nhỏ

Bước 4: Sau khi đã tơi hết cá, bạn đun nóng chảo sau đó hạ lửa nhỏ. Bắt đầu cho cá vào và đảo nhẹ tay cho tới khi cá khô lại và có màu vàng đẹp mắt là xong, trong quá trình đảo bạn có thể nêm nếm lại gia vị cho chà bông cá lóc vừa miệng, nhớ là nêm lúc cá chưa khô nhé.

Đảo cho tơi mịn là xong
Đảo cho tơi mịn là xong

Sau khi cá đã khô và tới đều, bạn chỉ cần tắt bếp và chờ chà bông cá nguội, cho vào hũ nhựa hoặc thuỷ tinh và bảo quản để ăn dần.

Cách làm ruốc cá quả (cá lóc) cho bé ăn dặm, ruốc bông, tơi xốp

Chà bông cá lóc

Cách làm chà bông cá không hề khó một chút nào, chỉ với vài bước chế biến là bạn sẽ có ngay một món ăn kèm cực ngon, phù hợp với nhiều món ăn mà lại còn bảo quản được trong thời gian dài, thật tuyệt phải không nào.
In Pin
Thể Loại: Ăn kèm, Món chính
Ẩm Thực: Việt Nam
Từ khóa: Cá, Cá lóc, Chà bông
Chế biến: 15 mins
Nấu: 1 hr
Tổng thời gian: 1 hr 15 mins
Phục vụ: 5 người
Calories: 340kcal
Cost: 80.000 VNĐ

Nguyên liệu
 

Cách làm

 • Bước 1: Đầu tiên ta cần sơ chế cá lóc, bạn làm sạch và đánh vảy cá thật kỹ, tiế theo hãy dùng ít rượu gừng chà sát cá để khử bớt mùi, sau đó rửa lại bằng nước lạnh cho sạch.
 • Bạn cắt cá thành từng khúc hoặc khứa vài đường trên mình cá, sau đó trộn chung cá với muối, nước mắm, đường, hạt nêm và tiêu, mang đi ướp trong khoảng hơn 2 tiếng cho ngấm gia vị.
 • Bước 2: Cho cá vào xửng hấp, đậy kín nắp và tiến hành hấp cá cho tới khi cá chín kĩ. Sau khi cá chín thì lấy ra, chờ nguội rồi gỡ lấy phần thịt cá, phần xương, da và đầu đem bỏ.
 • Bước 3: Bạn cho phần thịt cá vào trong tô và dùng chày giã nhẹ cho thịt cá dẹp và tơi bớt ra. Tiếp tục cho cá vào một cái rổ có lỗ nhỏ và lấy muỗng dầm cho cá tới ra và lọt xuống dưới. Bạn nên cho cá vào và dầm dần dần nhé.
 • Bước 4: Sau khi đã tơi hết cá, bạn đun nóng chảo sau đó hạ lửa nhỏ. Bắt đầu cho cá vào và đảo nhẹ tay cho tới khi cá khô lại và có màu vàng đẹp mắt là xong, trong quá trình đảo bạn có thể nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, nhớ là nêm lúc cá chưa khô nhé.
 • Sau khi cá đã khô và tới đều, bạn chỉ cần tắt bếp và chờ chà bông cá nguội, cho vào hũ nhựa hoặc thuỷ tinh và bảo quản để ăn dần.

Video hướng dẫn

Ghi chú

Chà bông cá lóc bạn có thể làm nhiều cho vào hũ nhựa hoặc thuỷ tinh và bảo quản để ăn dần.

Dinh dưỡng

Serving: 1serving | Calories: 340kcal | Carbohydrates: 8g | Protein: 34g | Fat: 12g | Vitamin A: 21IU | Calcium: 12mg

Cách làm chà bông cá lóc chỉ đơn giản như vậy thôi, yêu cầu sau khi hoàn thành thì chà bông có vị vừa phải, tơi mịn và có màu vàng đẹp mắt, có thể ăn kèm với cơm hoặc nhiều món ăn đều rất hợp. Hãy chuẩn bị nhiều một chút để cả nhà thưởng thức nhé, 

Hữu ích dành cho bạn  Táo đỏ có tác dụng gì? 6 công dụng ít người biết đến

Nếu bạn là ” tín đồ” của các món cá. vậy thì đừng bỏ qua 30+ món cá ngon không bị tanh này nhé! Hứa hẹn sẽ cho bạn và gia đình những bữa cơm thật ngon miệng, bổ dưỡng và vô cùng ấm cúng. Chúc bạn thành công.

Về tác giả:

Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả

About The Author

Shopping Cart
Scroll to Top