Các món cháo ngon là món ăn lỏng, dễ ăn và phù hợp với mọi lứa tuổi. Ăn cháo rất tốt cho hệ tiêu hóa vì cháo được chế biền từ gạo ninh nhừ, nấu cùng các một số loại nguyên liệu bổ dưỡng khác như vịt, gà, bò hay hạt sen, đậu….Vì thế còn có giá trị dinh dưỡng rất cao.Khi bị ốm đau hoặc cơ thể mệt mỏi, suy nhược, không có cảm giác ăn uống thì cháo chính là sự lựa chọn hang đầu dành cho bạn và người thân.
Cháo nhuyễn mềm vừa dễ ăn, tạo cảm giác ngon miệng mà vừa cung cấp dưỡng chất giúp cơ thể dễ hấp thu. Giúp người ốm tăng sức đề kháng, mau lành bệnh hơn,

16 Cách làm các món cháo ngon bổ dưỡng

5 món cháo nóng hổi, bổ dưỡng cho bữa sáng - Báo Giáo dục và Thời đại Online

Nếu trong nhà đang có người ốm, hoặc không biết nấu món gì bổ dưỡng để đổi món cho gia đình thì bạn hãy thử nấu ngay các món cháo ngon cho cả nhà thưởng thức nhé!

Dưới đây là 16 cách nấu các món cháo không chỉ ngon bổ dưỡng, dễ ăn, dễ làm mà còn rất nhiều dinh dưỡng. Hãy lưu lại những công thức này để tự tin trổ tài nấu nướng, giúp bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng hơn và đổi vị cho cả nhà nhé.

Tất cả
Món chính (13)
Món tiệc (4)
Ăn sáng (2)
3 cách nấu cháo cá lóc thơm ngon và bổ dưỡng cho gia đình
Cháo cá lóc rau đắng
Cháo cá lóc có nhiều kiểu nấu, nhưng đặc biệt nhất thì phải kể tới kiểu miền Tây - cháo cá lóc rau đắng. Cá lóc kết hợp với rau đắng,…
Cháo ruốc cá hồi và rau cải
Ruốc cá hồi là một thực phẩm khá đặc biệt, vẫn giữ nguyên dinh dưỡng vốn có nhưng lại được làm theo cách dễ ăn nhất dành cho trẻ em. Đây là một…
Mách mẹ cách cháo lươn rau mồng tơi cho bé ăn dặm cực kỳ bổ dưỡng
Cháo lươn mồng tơi
Cháo lươn mồng tơi là một món ăn quen thuộc được nhiều hàng quán áp dụng. Khi kết hợp với nhau, món ăn này cực kì tốt cho những người…
Cháo gà nấu rau ngót
Cháo gà nấu rau ngót giàu dinh dưỡng và chất xơ giúp bé có đủ chất để hoạt động và phát triển mà hương vị lại vô cùng thơm ngon.
Cách nấu cháo thịt bò bằm | nauankhongkho.vn/mon-ngon-tu-thi… | Flickr
Cháo thịt bò bằm
Cháo thịt bò bằm với cách nấu đơn giản, hương vị nhẹ nhàng và đặc biệt là rất hợp với khẩu vị trẻ nhỏ, đây hứa hẹn sẽ là một món ăn…
Cách nấu cháo cá chép bổ dưỡng lại không bị tanh cho mẹ bầu
Cháo cá chép
Cháo cá chép từ lâu đã làm món ăn bổ dưỡng cho bà bầu với nhiều lợi ích như lợi sữa, bổ sung khí huyết. Với những chị em ít sữa hay đang trong quá…
Cách nấu cháo lươn khoai môn cho bé đậm đà, chuẩn vị - Nuôi con
Cháo gà hạt sen
Cháo gà từ lâu đã là món ăn không thể thiếu trong ẩm thực người Việt, bình thường cháo gà hay được sử dụng để bồi bổ cho người ốm hoặc đơn giản chỉ là để chị…
Hấp dẫn 2 cách hầm gà với đậu xanh siêu thơm ngon bổ dưỡng
Gà hầm đậu xanh
Vị béo ngọt của gà, thịt thơm hòa quyện với đậu xanh hơi bùi, chứa nhiều dưỡng chất. Ngoài ra không thể không kể đến các loại gạo giúp…
Đặc sản nổi tiếng bào ngư Phú Quốc
Cháo trai
Cháo trai không chỉ là món ăn ngon, dễ ăn mà còn cung cấp rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, lại phù hợp với cả người lớn và trẻ em.
Cháo ếch Singapore

Cháo ếch Singapore là món ăn sáng, ăn đêm tuyệt vời, được rất nhiều người ưa chuộng. Không chỉ vậy món ăn này còn phù hợp với nhiều lứa tuổi.

Cháo vịt

Cách nấu cháo vịt ngon không khó nếu bạn kĩ càng một chút trong việc chọn nguyên liệu cũng như sơ chế vịt, hãy cùng xem thử bạn phải

Cháo hột vịt lộn

Cháo hột vịt lộn là món ăn rất bổ dưỡng từ hột vịt lộn, đặc biệt là cho những người gầy hay bệnh mới dậy. Giúp cơ thể bồi bổ,

Bí quyết nấu các món cháo thơm ngon, nhanh nhừ

Cách nấu cháo thịt bằm thơm ngon bổ dưỡng

Các món cháo ngon là món ăn rất phổ biến ở Việt Nam và các nước châu Á khác. Tuy phổ biến nhưng không phải ai cũng biết cách để nấu ra một nồi cháo thơm ngon, gạo nở mềm đều, nhừ mà lại không dính cháo.

Trộn gạo nếp với một ít gạo tẻ

Trộn gạo nếp với một ít gạo tẻ

Trộn gạo nếp với một ít gạo tẻ

Công đoạn này sẽ giúp cho món cháo của bạn có hương vị thơm ngon hơn nhiều so với cách nấu thông thường. Gạo nếp với hương thơm đặc trưng, khi trộn vào sẽ giúp cho món cháo của bạn có độ sánh dẻo, mềm mịn hơn.

Nấu cháo trộn gạo nếp với gạo tẻ sẽ cho món cháo hương vị thêm thơm ngon, bạn cũng có thểtrộn chung gạo nếp và tẻ để nấu cơm, sẽ làm cho mẻ cơm của bạn ngon hơn. Vừa có độ tơi xốp của gạo tẻ, vừa có độ dẻo của gạo nếp

Lưu ý: Nên trộn gạo với tỷ lệ phù hợp, tốt nhất là 1 chén gạo tẻ trộn với 1 nắm gạo nếp bởi vì cho quá nhiều gạo nếp sẽ làm cho cháo bị đặc quánh, ăn bị ngán.

Ngâm gạo 30 phút trước khi nấu cháo

Trước khi nấu, bạn hãy ngâm gạo với nước lạnh tầm 30 phút

Trước khi nấu cháo, bạn hãy ngâm gạo với nước lạnh trước tầm 30 phút

Trước khi nấu, bạn hãy ngâm trước gạo với nước lạnh tầm 30 phút. Công đoạn ngâm gạo sẽ giúp cho hạt gạo mềm ra, khi nấu thì cháo sẽ nhừ nhanh hơn.

Lưu ý: Khi ngâm không cần phải vo gạo, vo gạo sẽ làm trôi đi các chất dinh dưỡng trên hạt gạo đấy!

Rang gạo trước khi nấu

Rang gạo hoặc ngâm gạo trước khi nấuRang gạo hoặc ngâm gạo trước khi nấu các món cháo ngon

Trước khi nấu cháo, bạn nên rang gạo để cháo nấu nhanh nhừ nhưng không bị nát mà lại còn dậy mùi thơm khó cưỡng. Lý do là bởi vì trong khi rang, hạt gạo sẽ bị nhiệt độ làm cứng và định hình được hạt gạo, cho dù có nấu lâu thì hạt gạo vẫn giữ được hình dáng chứ không bị nhừ nhuyễn.

Hữu ích dành cho bạn  Top 2 cách kho cá ngừ ngon cho bữa cơm đậm đà

Sau khi đã ngâm gạo, hãy cho gạo vào chảo rang trên bếp tới khi hạt gạo chuyển màu từ trắng đục sang trắng trong thì tắt bếp.

Canh lượng nước phù hợp với món cháo

Để cháo trắng ngon, không quá lỏng hoặc đặc sệt, bạn nên canh lượng nước với lượng gạo theo tỉ lệ 3 phần nước, 1 phần gạo.

Với món cháo thịt, cháo cá, hải sản thì tỉ lệ nước và gạo sẽ là 4 phần nước, 1 phần gạo.

Nấu cháo bằng nước sôi

Thông thường mọi người sẽ cho gạo vào nồi, cho nước lạnh vào rồi mới bật bếp nấu. Tuy nhiên cách làm này sẽ làm cho hạt cháo nở không đều mà lại còn nồi dễ bị cháy khét ở dưới đáy.

Cách làm chuẩn là hãy nấu nước sôi sau đó mới cho gạo vào nấu, đậy kín nắp nồi rồi tắt bếp, sau 15 phút, bạn bật bếp cho nồi cháo sôi lên lần nữa, sau đó vặn nhỏ lửa hoặc tắt bếp để vậy một lúc, cháo sẽ tự nở nhừ.

Nấu cháo theo kiểu này, không những giúp cháo nhanh nhừ mà còn tiết kiệm điện, gas tối đa cho gia đình, gạo sẽ không bám dính vào đáy nồi, không bị cháy.

Nấu cháo bằng nước sôiNấu cháo bằng nước sôi

Cho một ít dầu ăn vào cháo

Trong quá trình nấu cháo nếu bạn cho vào nồi cháo một ít dầu ăn, sau khi chín, cháo sẽ có vẻ bóng loáng đẹp mắt mà khi ăn cháo cũng dễ ăn hơn.

Để các món cháo ngon không nấu chung nguyên liệu

Hãy bỏ thói quen nấu chung cháo với các nguyên liệu khác như hải sản, thịt rau củ. Nấu kiểu này, cháo đục mà hương vị món cháo cũng không thơm ngon.

Bạn nên nấu cháo riêng, nấu thịt, hải sản, rau củ riêng, sau đó khi tất cả các thành phần đều chín, bạn mới cho vào nồi nấu chung ở 10 phút cuối cùng trước khi tắt bếp. Cháo sẽ trong, ngon, hương vị rõ rệt, không bị lẫn lộn mùi vị.

Hãy bỏ thói quen nấu chung cháo với các nguyên liệu khác như hải sản, thịt, rau củ

Hãy bỏ thói quen nấu chung cháo với các nguyên liệu khác như hải sản, thịt, rau củ

Không khuấy nhiều lần trong quá trình nấu

Bí quyết nấu cháo thơm ngon, nhanh nhừ, không dính nồi

Khuấy tưởng chừng là công đoạn giúp cho cháo chín đều, nhừ nhanh hơn nhưng việc này hoàn toàn là sai lầm!

Khuấy cháo quá nhiều trong khi nấu sẽ làm cho hạt gạo bị vữa, nát. Ngoài ra nếu bạn đang nấu chung với các nguyên liệu khác thì sẽ làm cho cháo bị tanh.

Bạn chỉ nên khuấy cháo 2 lần trong quá trình nấu:

  • Lần thứ nhất là khi mới cho gạo vào nước sôi, lưu ý chỉ khuấy 1 chiều.
  • Lần thứ hai là khi nấu cháo được 20 – 25 phút, khuấy 1 chiều tầm khoảng 5 phút thì đậy nắp lại và ninh thêm khoảng 3 – 5 phút nữa là cháo đã chín.

Cháo không chỉ ngon, đầy dinh dưỡng mà còn làm ấm cơ thể một cách nhanh chóng trong mùa đông lạnh giá hoặc giả nhiệt rất tốt trong mù hè. Với cách làm các món cháo ngon bổ dưỡng, hy vọng bạn có thể tự tay nấu những tô cháo thơm ngon, đầy đủ dinh dưỡng cho gia đình thưởng thức.

Shopping Cart
Scroll to Top