Canh cà tím được chế biến cùng với sườn non và đậu phụ sẽ là một món ăn đầy sáng tạo, mang hương vị đậm đà vào trong bữa cơm gia đình của bạn.
Cà tím là loại rau củ khá nhiều dinh dưỡng và được nhiều gia đình Việt ưa chuông. Các món ăn từ cà tím có thể kể đến như cà tím nướng, cà tím xào thịt và không thể thiếu đó là canh cà tím.
Cách nấu canh cà tím không khó, chỉ cần chuẩn bị một vài nguyên liệu như đậu phụ, sườn non và thực hiện theo các bước hướng dẫn sau đây, gia đình bạn sẽ có một món canh thơm ngon đúng điệu.
Cách nấu canh cà tím đậu phụ sườn non
Chuẩn bị nguyên liệu
- 3 quả cà tím
- 300g sườn non
- 2 bìa đậu phụ cắt miếng vừa ăn
- 1 quả cà chua
- 1 củ hành khô
- 3 tép tỏi
- Vài nhánh hành lá
- Các loại rau khác như lá lốt, tía tô
- Cùng các loại gia vị mắm muối khác…
Chỉ đơn giản như vậy thôi, để có được món canh cà tím sườn non ngon và đậm đà bạn nhớ chuẩn bị đầy đủ nhé, toàn nguyên liệu dễ tìm mà lại rẻ nữa.
Cách làm canh cà tím
Sơ chế
Bước 1: Đầu tiên sườn non bạn cần rửa qua nước muối loãng rồi rửa lại với nước lạnh cho thật sạch, sau đó chặt thành miếng vừa ăn. Đun một nồi nước sôi sau đó cho sườn vào trụng khoảng 3 phút thì vớt ra và rửa lại bằng nước lạnh, cho vào rổ để ráo nước.
Bước 2: Cà tím bạn rửa sạch, bỏ cuống sau đó thái thành miếng vừa ăn. Để cà khỏi thâm thì bạn cắt xong cho vào tô nước muối loãng và ngâm một lúc nhé.
Bước 3: Cà chua bạn rửa sạch sau đó bổ múi cau, hành khô và tỏi bạn lột vỏ rồi băm nhỏ. Các loại rau khác như hành lá, tía tô, lá lốt bạn rửa sạch rồi thái nhỏ nhé.
Chế biến canh cà tím sườn non
Bước 4: Cà tím sau khi ngâm thì bạn tiến hành luộc sơ. Đun một nồi nước nhỏ và rắc vào chút muối, khi nước sôi thì bạn cho cà vào trụng cho mềm rồi vớt ra để ráo, bạn nhớ không trụng lâu sẽ làm cà bị nát nhé.
Chuẩn bị chảo và đun nóng dầu, khi dầu nóng cho đậu phụ vào chiên cho vàng đều các mặt thì trút ra để ráo dầu.
Bước 5: Bạn chuẩn bị nồi để nấu canh, cho vào ít dầu đun nóng sau đó cho phần tỏi và hành băm vào phi lên cho thơm. Tiếp theo bạn cho phần cà chua và sườn non vào xào cho cà chua hơi chín mềm.
Bước 6: Bây giờ bạn đổ nước vào vừa đủ để làm nước canh và tiến hành ninh với lửa nhỏ cho tới khi sườn non chín mềm. Lúc này bạn trút phần cà tím vào, khuấy đều và đun cho cà chín. Cuối cùng bạn trút phần đậu phụ chiên vào chung, nêm nếm cho vừa miệng, rắc hành lá, tía tô, lá lốt vào rồi tắt bếp là xong.
Vậy là bạn đã hoàn thành xong món canh cà tím sườn non đậu phụ rồi, yêu cầu món ăn cũng khá đơn giản, nước dùng phải nêm nếm đậm đà, sườn chín mềm, cà chua và cà tím không được quá nát. Khi ăn bạn múc ra tô và ăn cùng cơm trong bữa cơm hằng ngày nhé.
Canh cà tím sườn non
Nguyên liệu
- 3 quả cà tím
- 300 g sườn non
- 2 bìa đậu phụ cắt miếng vừa ăn
- 1 quả cà chua
- 1 củ hành khô
- 3 tép tỏi
- Vài nhánh hành lá
- Các loại rau khác như lá lốt (tía tô)
- Cùng các loại gia vị mắm muối khác...
Cách làm
Sơ chế
- Bước 1: Đầu tiên sườn non bạn cần rửa qua nước muối loãng rồi rửa lại với nước lạnh cho thật sạch, sau đó chặt thành miếng vừa ăn. Đun một nồi nước sôi sau đó cho sườn vào trụng khoảng 3 phút thì vớt ra và rửa lại bằng nước lạnh, cho vào rổ để ráo nước.
- Bước 2: Cà tím bạn rửa sạch, bỏ cuống sau đó thái thành miếng vừa ăn. Để cà khỏi thâm thì bạn cắt xong cho vào tô nước muối loãng và ngâm một lúc nhé.
- Bước 3: Cà chua bạn rửa sạch sau đó bổ múi cau, hành khô và tỏi bạn lột vỏ rồi băm nhỏ. Các loại rau khác như hành lá, tía tô, lá lốt bạn rửa sạch rồi thái nhỏ nhé.
Chế biến canh cà tím sườn non
- Bước 4: Cà tím sau khi ngâm thì bạn tiến hành luộc sơ. Đun một nồi nước nhỏ và rắc vào chút muối, khi nước sôi thì bạn cho cà vào trụng cho mềm rồi vớt ra để ráo, bạn nhớ không trụng lâu sẽ làm cà bị nát nhé.
- Chuẩn bị chảo và đun nóng dầu, khi dầu nóng cho đậu phụ vào chiên cho vàng đều các mặt thì trút ra để ráo dầu.
- Bước 5: Bạn chuẩn bị nồi để nấu canh, cho vào ít dầu đun nóng sau đó cho phần tỏi và hành băm vào phi lên cho thơm. Tiếp theo bạn cho phần cà chua và sườn non vào xào cho cà chua hơi chín mềm.
- Bước 6: Bây giờ bạn đổ nước vào vừa đủ để làm nước canh và tiến hành ninh với lửa nhỏ cho tới khi sườn non chín mềm. Lúc này bạn trút phần cà tím vào, khuấy đều và đun cho cà chín. Cuối cùng bạn trút phần đậu phụ chiên vào chung, nêm nếm cho vừa miệng, rắc hành lá, tía tô, lá lốt vào rồi tắt bếp là xong.
Video hướng dẫn
Ghi chú
Dinh dưỡng
Cách nấu canh cà tím không quá khó phải không nào, chỉ với những nguyên liệu đơn giản bạn sẽ có ngay một món ăn cực kì ngon, đừng quên tham khảo thêm món canh bắp cải cuốn thịt cũng rất ngon và bổ dưỡng nhé. Chúc bạn và gia đình ngon miệng.
Các món canh thanh mát là một phần không thể thiếu trong mâm cơm, giúp bữa cơm hài hòa hương vị hơn. Ngoài món canh cà tím nấu thịt bằm, bạn đã biết thêm món canh gì ngon mà vẫn bổ dưỡng chưa? Hãy thử ngay 12 caacsh nấu các món canh hấp dẫn này nhé!
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả