Cách nấu bún ốc với những nguyên liệu đơn giản, nước dùng thanh ngọt, mang chút vị chua của rau củ, cùng với đó là những con ốc béo ngậy được chế biến hấp dẫn, là món bún ngon thử là không thể quên.
Ốc là một trong những nguyên liệu khá đặc biệt, rất được các tín đồ ăn vặt yêu thích, và có thể làm được rất nhiều các món ngon từ ốc có thể kể tới như ốc mỡ xào me, ốc cà na xào bơ tỏi. Không những vậy ốc còn có thể chế biến để làm món chính cũng ngon không kém, trong đó phải kể đến là món bún ốc.
Cách nấu bún ốc lại không hề khó, chỉ với vài bước đơn giản là bạn sẽ có ngay một món ăn đậm chất Hà thành, vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh. Bạn có muốn tự mình làm món bún ốc Hà Nội đãi cả nhà, vậy thì đừng bỏ qua công thức mà Bếp sắp giới thiệu dưới đây nhé.
Cách làm bún ốc thơm ngon chuẩn vị
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1kg ốc nhồi, bạn nhớ chọn ốc to một chút thì khi lọc thịt mới được nhiều với béo nha
- 4 quả cà chua
- 1 muỗng lớn dường
- 1 ít rau tía tô
- Vài cọng hành hoa
- 1 củ hành khô, vài tép tỏi
- 3 muỗng ớt khô
- 300ml bỗng rượu
- Rau sống ăn kèm, như xà lách, rau mùi
- 500g bún
- Các loại gia vị mắm muối khác
Công thức nấu bún ốc Hà Nội
Sơ chế
Bước 1: Đầu tiên chúng ta cần sơ chế ốc, bạn ngâm ốc trong nước vo gạo, cắt thêm ít lát ớt vào và ngâm ốc qua đêm cho ốc nhà hết sạch bùn đất bên trong. Sau đó bạn rửa lại ốc vài lần cho sạch cả bên ngoài nhé.
Bước 2: Cà chua bạn rửa sạch sau đó bổ mùi cau, các loại rau sống rửa sạch để ráo, rau thơm cắt khúc vừa ăn. Hành và tỏi bạn lột vỏ rồi băm nhỏ, hành hoa và tía tô bạn cũng rửa sạch rồi băm nhỏ luôn nhé, ớt khô bạn chưng với chút dầu ăn, để riêng nhé.
Chế biến bún ốc
Bước 3: Ốc sau khi rửa sạch bạn cho vào nồi, chế nước sao có xâm xấp mặt ốc và tiến hành luộc ốc, bạn nhớ cho thêm ít muối nữa cho ốc có vị. Sau khi luộc ốc chín, bạn trút ốc ra và lấy kim khêu hết phần thịt ốc ra để riêng, phần nước luộc ốc bạn giữ lại sau này làm nước dùng.
Bước 4: Bạn đun nóng một ít dầu ăn trên chảo, cho hành tỏi băm vào phi lên cho thơm. Tiêp theo bạn cho cà chua vào xào cho tới khi cà chua vừa chín tới, nêm chút gia vị cho đậm đà sau đó bạn trút hết phần trong chảo và nồi nước luộc ốc, đổ thêm nước lọc vào cho vừa làm nước dùng bún, tầm 500ml là được.
Bước 5: Bạn đun sôi nồi nước dùng này, khi nước sôi thì bạn cho bỗng rượu vào, nêm nếm thêm 1 muỗng nước mắm, 2 muỗng nhỏ hạt nêm, 1 muỗng đường, 1 muỗng nhỏ bột canh, bạn có thể nêm lại cho vừa miệng theo khẩu vị rồi giảm lửa liu riu cho nước dùng giữ nóng là xong.
Vậy là bạn đã hoàn thành xong món bún ốc rồi, yêu cầu nước dùng phải thanh dịu, có vị nồng bỗng rượu, hơi chua ngọt của cà chua. Khi ăn bạn gắp bún vào tô, múc ốc luộc lên trên rồi chan nước dùng vào, thêm ít cà chua, ớt chưng và rắc hành lá rau thơm lên trên là có thể thưởng thức được rồi.
Bún ốc
Nguyên liệu
- 1 kg ốc nhồi (bạn nhớ chọn ốc to một chút thì khi lọc thịt mới được nhiều với béo nha)
- 4 quả cà chua
- 1 muỗng lớn dường
- 1 ít rau tía tô
- Vài cọng hành hoa
- 1 củ hành khô (vài tép tỏi)
- 3 muỗng ớt khô
- 300 ml bỗng rượu
- Rau sống ăn kèm (như xà lách, rau mùi)
- 500 g bún
- Các loại gia vị mắm muối khác
Cách làm
Sơ chế
- Bước 1: Đầu tiên chúng ta cần sơ chế ốc, bạn ngâm ốc trong nước vo gạo, cắt thêm ít lát ớt vào và ngâm ốc qua đêm cho ốc nhà hết sạch bùn đất bên trong. Sau đó bạn rửa lại ốc vài lần cho sạch cả bên ngoài nhé.
- Bước 2: Cà chua bạn rửa sạch sau đó bổ mùi cau, các loại rau sống rửa sạch để ráo, rau thơm cắt khúc vừa ăn. Hành và tỏi bạn lột vỏ rồi băm nhỏ, hành hoa và tía tô bạn cũng rửa sạch rồi băm nhỏ luôn nhé, ớt khô bạn chưng với chút dầu ăn, để riêng nhé.
Chế biến bún ốc
- Bước 3: Ốc sau khi rửa sạch bạn cho vào nồi, chế nước sao có xâm xấp mặt ốc và tiến hành luộc ốc, bạn nhớ cho thêm ít muối nữa cho ốc có vị. Sau khi luộc ốc chín, bạn trút ốc ra và lấy kim khêu hết phần thịt ốc ra để riêng, phần nước luộc ốc bạn giữ lại sau này làm nước dùng.
- Bước 4: Bạn đun nóng một ít dầu ăn trên chảo, cho hành tỏi băm vào phi lên cho thơm. Tiêp theo bạn cho cà chua vào xào cho tới khi cà chua vừa chín tới, nêm chút gia vị cho đậm đà sau đó bạn trút hết phần trong chảo và nồi nước luộc ốc, đổ thêm nước lọc vào cho vừa làm nước dùng bún, tầm 500ml là được.
- Bước 5: Bạn đun sôi nồi nước dùng này, khi nước sôi thì bạn cho bỗng rượu vào, nêm nếm thêm 1 muỗng nước mắm, 2 muỗng nhỏ hạt nêm, 1 muỗng đường, 1 muỗng nhỏ bột canh, bạn có thể nêm lại cho vừa miệng theo khẩu vị rồi giảm lửa liu riu cho nước dùng giữ nóng là xong.
Video hướng dẫn
Ghi chú
Dinh dưỡng
Cách nấu bún ốc không hề khó chút nào đúng không, chỉ với vài công đoạn đơn giản bạn đã có ngay một món ăn vừa ngon, vừa bổ dưỡng lại đảm bảo vệ sinh. Đây là một món ăn sáng không thể tuyệt hơn dành cho gia đình, chúc bạn ngon miệng.
Ngoài ra còn rất nhiều món ốc ngon khác để nhâm nhi cuối tuần, thử ngay 13 cách làm các món ốc ngon đậm đà nhé
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả