Bún cá lóc là một trong những món bún ngon mọi vùng miền trên cả nước đều yêu thích, nhưng có lẽ cách nấu bún cá lóc ngon nhất, hương vị đặc biệt nhất thì phải kể đến miền Tây.
Cá lóc là loài cá nước ngọt rất ngon và chế biến được theo nhiều cách khác nhau, miền Trung thì có món bánh canh cá lóc Huế, Nam Bộ thì có cá lóc nướng trui và không thể thiếu là bún cá lóc.
Từng miếng thịt cá được lọc xương, xào với nghệ hoà quyện cùng nước dùng đậm đà, dậy mùi sả chanh sẽ mang đến cho bạn một món ăn cực hấp dẫn.
Nếu bạn đang tìm hiểu cách nấu bún cá lóc miền Tây thì đừng bỏ qua công thức mà mình sắp giới thiệu sau đây nhé.
Cách nấu bún cá lóc kiểu miền Tây
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 kg cá lóc
- 500g xương, bạn có thể chuẩn bị xương ống heo hoặc xương gà
- 5 trái ớt sừng
- 5 cây sả đập dập
- 50 gram ngải bún
- 1 trái chanh
- 1 muỗng cà phê bột ngọt
- 1 thìa súp đường
- 2 lít nước lọc
- 1 miếng thơm
- 100 gram nghệ tươi
- 50 gram hành lá
- 50 gram gừng tươi gọt vỏ, thái lát
- 100 gram mắm cá linh hoặc mắm ruốc
- 500 gram bún sợi nhỏ
Cùng những loại rau ăn kèm như giá, hẹ, bắp chuối bào, rau đắng đất, húng cây… Những nguyên liệu trên dùng để làm món bún cá lóc cho 4 người ăn, bạn có thể tăng giảm tuỳ theo nhu cầu của mình.
Cách nấu bún cá lóc ngon
Sơ chế nguyên liệu
Bước 1. Đầu tiên bạn sơ chế cá lóc, sau khi mua về bạn đánh vảy làm sạch cá, dùng muối chà sát cả trong và ngoài cá để khử bớt mùi rồi rửa lại bằng nước sạch.
Bước 2. Đun sôi khoảng 2 lít nước cùng với sả đập dập và gừng tươi thái lát, khi nước sôi thì cho cá lóc vào luộc chín rồi vớt cá ra để ráo nước.
Bước 3. Phần nước luộc cá bạn giữ lại, tiếp tục cho xương gà hoặc xương heo vào hầm trong khoảng 1 tiếng để làm nước dùng, trong quá trình hầm bạn nhớ canh vớt bọt để nước trong, hầm xong thì vớt xương ra chỉ giữ lại nước, có thể dùng rây để lọc cho kĩ để nồi bún cá lóc trong hơn.
Bước 4. Bạn sơ chế các loại rau củ khác, nghệ bạn rửa sạch, gọt vỏ sau đó 1 nửa băm nhuyễn, 1 nửa thái lát mỏng. Chanh cắt lát, ngải bún gọt vỏ rồi đập dập, ớt rửa sạch, bỏ cuống rồi cắt lát mỏng.
Bước 5. Hành lá bạn rửa sạch băm nhỏ, thơm thái lát vừa ăn, các loại rau khác như húng, hẹ, rau đắng… rửa sạch, cắt khúc vừa ăn rồi để ráo.
Chế biến bún cá lóc
Bước 6. Cá sau khi luộc xong bạn tiến hành gỡ thịt ra khỏi xương, nhớ làm nhẹ tay để có miếng cá to, không bị nát. Sau khi gỡ hết thịt cá bạn cho vào tô cùng với ít nước mắm ngon, nghệ băm nhuyễn, bột ngọt, tiêu, trộn nhẹ rồi ướp cá trong khoảng 20 phút.
Bước 7. Sau khi ướp xong bạn mang cá xào sơ cùng với chút tỏi, đảo nhẹ tay để cá không nát, xào xong thì trút cá ra dĩa.
Bước 8. Chuẩn bị nồi, cho tỏi và nghệ cắt lát vào xào lên cho thơm, sau đó bạn đổ nồi nước dùng vào đun lên ch sôi tạo mùi thơm và màu sắc đặc trưng cho nồi bún cá lóc.
Bước 9. Khi nước sôi thì bạn cho nốt mắm linh hoặc mắm ruốc, sả đập dập, ớt thái lát, ngải bún và thơm thái lát vào đun cùng cho tới khi sôi lần nữa, bây giờ nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là xong.
Như vậy là bạn đã hoàn thành món bún cá lóc kiểu miền Tây rồi, yêu cầu món ăn sau khi hoàn thành là cá lóc không bị nát, thơm mùi nghệ, nước dùng đậm đà, có màu vàng đẹp mắt.
Bún cá lóc
Nguyên liệu
- 1 kg cá lóc
- 500 g xương (bạn có thể chuẩn bị xương ống heo hoặc xương gà)
- 5 trái ớt sừng
- 5 cây sả đập dập
- 50 gram ngải bún
- 1 trái chanh
- 1 muỗng cà phê bột ngọt
- 1 thìa súp đường
- 2 lít nước lọc
- 1 miếng thơm
- 100 gram nghệ tươi
- 50 gram hành lá
- 50 gram gừng tươi gọt vỏ (thái lát)
- 100 gram mắm cá linh hoặc mắm ruốc
- 500 gram bún sợi nhỏ
Cách làm
Sơ chế nguyên liệu
- Bước 1. Đầu tiên bạn sơ chế cá lóc, sau khi mua về bạn đánh vảy làm sạch cá, dùng muối chà sát cả trong và ngoài cá để khử bớt mùi rồi rửa lại bằng nước sạch.
- Bước 2. Đun sôi khoảng 2 lít nước cùng với sả đập dập và gừng tươi thái lát, khi nước sôi thì cho cá lóc vào luộc chín rồi vớt cá ra để ráo nước.
- Bước 3. Phần nước luộc cá bạn giữ lại, tiếp tục cho xương gà hoặc xương heo vào hầm trong khoảng 1 tiếng để làm nước dùng, trong quá trình hầm bạn nhớ canh vớt bọt để nước trong, hầm xong thì vớt xương ra chỉ giữ lại nước, có thể dùng rây để lọc cho kĩ.
- Bước 4. Bạn sơ chế các loại rau củ khác, nghệ bạn rửa sạch, gọt vỏ sau đó 1 nửa băm nhuyễn, 1 nửa thái lát mỏng. Chanh cắt lát, ngải bún gọt vỏ rồi đập dập, ớt rửa sạch, bỏ cuống rồi cắt lát mỏng.
- Bước 5. Hành lá bạn rửa sạch băm nhỏ, thơm thái lát vừa ăn, các loại rau khác như húng, hẹ, rau đắng... rửa sạch, cắt khúc vừa ăn rồi để ráo.
Chế biến bún cá lóc
- Bước 6. Cá sau khi luộc xong bạn tiến hành gỡ thịt ra khỏi xương, nhớ làm nhẹ tay để có miếng cá to, không bị nát. Sau khi gỡ hết thịt cá bạn cho vào tô cùng với ít nước mắm ngon, nghệ băm nhuyễn, bột ngọt, tiêu, trộn nhẹ rồi ướp cá trong khoảng 20 phút.
- Bước 7. Sau khi ướp xong bạn mang cá xào sơ cùng với chút tỏi, đảo nhẹ tay để cá không nát, xào xong thì trút cá ra dĩa.
- Bước 8. Chuẩn bị nồi, cho tỏi và nghệ cắt lát vào xào lên cho thơm, sau đó bạn đổ nồi nước dùng vào đun lên cho sôi.
- Bước 9. Khi nước sôi thì bạn cho nốt mắm linh hoặc mắm ruốc, sả đập dập, ớt thái lát, ngải bún và thơm thái lát vào đun cùng cho tới khi sôi lần nữa, bây giờ nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là xong.
Video hướng dẫn
Ghi chú
Dinh dưỡng
Khi ăn bạn gắp bún vào tô, cho cá lên trên rồi chan nước dùng, rắc thêm hành lá, giá và ăn kèm với rau sống cực kì ngon.
Cách nấu bún các lóc không có gì khó phải không nào, bạn hoàn toàn có thể dậy sớm và chuẩn bị cho cả nhà ăn sáng, hoặc không thì làm bữa trưa thay cơm cũng rất hợp, chúc bạn thành công.
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả