Cách làm vịt quay bằng lò nướng là công thức mà nhiều người quan tâm khi muốn tự tay chế biến món ăn cực kỳ hấp dẫn này tại nhà.
Vịt quay từ lâu đã là món ăn rất được ưa chuộng bởi không những có vẻ ngoài hấp dẫn mà hương vị cũng cực kì thơm ngon. Chỉ cần nhìn sơ lớp da bóng loáng bên ngoài, khi cắn vào thì giòn tan, thịt vịt ngọt và béo chắc chắn bạn sẽ không thể cưỡng lại nổi.
Để có món vịt quay tại nhà ngon thì khâu tẩm ướp và quá trình quay là vô cùng quan trọng. Tuy vậy việc chuẩn bị lò quay là khá phức tạp và không phải ai cũng có điều kiện thực hiện.
Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách làm vịt quay bằng lò nướng, bạn sẽ có được một món vịt ngon với công sức bỏ ra ít hơn, cùng thử qua để đãi cả nhà nhé.
Cách làm vịt quay ngon bằng lò lướng
Chuẩn bị nguyên liệu
Để làm món vịt quay ngon thì quan trọng nhất bạn phải mua đúng vịt, không cần quá to những phải ngon. Một vài kinh nghiệm khi bạn chọn vịt là nên ưu tiên vịt có ức tròn, nắn thấy thịt nhiều, béo, da bụng dày, lông dày…
Cụ thể bạn cần chuẩn bị:
- 1 con vịt khoảng hơn 1kg
- 2 củ tỏi khô
- 1 củ gừng tươi
- 1 muỗng lớn mật ong
- 1 muống lớn dầu ăn
- 3 muỗng lớn giấm gạo
- 1 muỗng lớn đường trắng
- 2 muỗng lớn nước tương
- Gần 1 lít nước
- Nửa chén rượu trắng
- Tiêu hạt, hoa hồi, lá nguyệt quế, vỏ cam mỗi thứ 1 ít, chủ yếu để tạo mùi nên không cần nhiều.
Khá nhiều phải không nào, nhưng để đảm bảo có được một món vịt quay ngon thì bạn nhớ chuẩn bị đầy đủ nhé.
Cách làm vịt quay bằng lò nướng ngon tại nhà
Bước 1. Thịt vịt sau khi mua về bạn làm lông sạch sẽ, nếu lười làm lông thì bạn có thể nhờ nơi bán làm lông trước luôn, lúc về chỉ việc sơ chế các bước như khử mùi thôi.
Tiếp theo bạn dùng rượu trắng hoà với gừng giã nguyễn rồi bóp cả trong và ngoài thịt vịt để khử mùi hôi, khử xong thì rửa lại với nước sạch, chặt bỏ đầu rồi để ráo nước.
Gừng bạn rửa sạch, gọt vỏ rồi thái lát mỏng.
Tỏi khô sau khi rửa sạch bạn cũng bóc vỏ, lấy một củ thái lát mỏng.
Bước 2. Chuẩn bị chảo lớn có đáy sâu, cho dầu ăn vào đun nóng lên, khi dầu ăn đã nóng thì bạn cho vịt nguyên con vào trong chảo và lật vịt đều tay sao cho vịt xem vàng đều cả con.
Bạn chỉ chiên sơ như vậy nhằm giúp da vịt giòn hơn, mỡ chảy ra bớt để món ăn ngon miệng.
Bước 3. Tiếp tục chuẩn bị nồi, nồi phải chứa đủ cả con vịt nhé. Cho một ít dầu ăn vào nồi cùng với phần gừng và tỏi thái lát rồi phi lên cho thơm.
Khi đã dậy mùi thơm thì bạn cho tiếp 2 muỗng nước tương, nửa chén rượu, gần 1 lít nước, 1 muỗng đường, 3 muỗng giấm gạo, cùng các nguyên liệu như hoa hồi, lá nguyệt quế, tỏi, vỏ cam và hạt tiêu vào chung và đảo đều lên.
Bước 4. Bạn đun hỗn hợp này lên cho sôi, tiếp theo hạ lửa nhỏ và cho thịt vịt vào đun cùng cho tới khi vịt ngấm đều các loại gia vị trên.
Thông thường sẽ mất khoảng gần 1 tiếng với lửa nhỏ, bạn nhớ đảo vịt mỗi 20 phút cho vịt ngấm đều nhé. Sau khi vịt ngấm thì vớt ra để ráo.
Bước 5. Phần mật ong bạn pha với một ít nước rồi quét đều lên thân vịt, vừa cho vịt quay bằng lò nướng có vẻ ngoài đẹp mắt, vừa giúp vịt không bị khô.
Bật lò nướng khoảng 10 phút cho nóng rồi bắt đầu cho vịt lên khay, cho vào lò và quay vịt ở nhiệt độ 220 độ C.
Để lò chạy như vậy khoảng 10 phút thì mở ra, lật vịt lại và chạy thêm 5 phút nữa là vịt chín đẹp mắt, bây giờ chỉ việc lấy vịt ra, chặt thành miếng vừa ăn là xong.
Vậy là bạn đã hoàn thành xong món vịt quay bằng lò nướng rồi, yêu cầu sau khi hoàn thành món ăn thì vịt phải có màu vàng nâu và hơi bóng đẹp mắt, hoà quyện nhiều mùi thơm của rau củ và gừng tỏi.
Khi ăn da vịt phải giòn, thịt ngọt, hơi dai…
Chặt vịt xong bạn bày ra đĩa và thưởng thức, ăn kèm với ít dưa leo, chuối chát, rau sống và đặc biệt không thể thiếu được là chén nước chấm vịt quay.
Cách làm nước chấm vịt quay bằng lò nướng
Vịt quay ngon nhất khi được ăn kèm với loại nước chấm riêng, nếu bạn chưa biết cách pha chế thì hãy tham khảo công thức làm nước chấm vịt quay sau nhé.
Chuẩn bị
- 1 củ tỏi giã nhuyễn
- 2 thìa cà phê bột ngọt
- 2 củ hành khô giã nguyễn
- Nửa thìa cà phê hạt tiêu
- 2 thìa cà phê muối
- Nửa thìa dầu ăn
- Nửa thìa tương xay
- Nửa chén nước sạch
- 1 trái chanh tươi
Cách làm nước chấm
- Bạn chuẩn bị nồi nhỏ, cho vào đó dầu ăn và hành tỏi rồi phi thơm lên. Chuẩn bị chén to, cho nước sạch, tương xay, đường và muối vào chung rồi khuấy lên cho hoà vào nhau.
- Tiếp theo bạn đổ chén nước vừa khuấy vào nồi vừa đun vừa khuấy trong khoảng 3 phút thì tắt bếp, rắc thêm ít hạt nêm, tiêu bột, ớt và nước cốt chanh vào chung, khuấy đều một lần nữa là xong.
Vậy là tất tần tật các bước làm vịt quay bằng lò nướng tại nhà đã xong rồi, món này rất ngon khi ăn nóng bởi khi nguội thì mỡ trong vịt sẽ làm món ăn hơi ngậy, dễ ớn.
VỊt quay bằng lò nướng
Nguyên liệu
Nguyên liệu làm vịt quay
- 1 con vịt khoảng hơn 1kg
- 2 củ tỏi khô
- 1 củ gừng tươi
- 1 muỗng lớn mật ong
- 1 muống lớn dầu ăn
- 3 muỗng lớn giấm gạo
- 1 muỗng lớn đường trắng
- 2 muỗng lớn nước tương
- Gần 1 lít nước
- Nửa chén rượu trắng
- Tiêu hạt (hoa hồi, lá nguyệt quế, vỏ cam mỗi thứ 1 ít, chủ yếu để tạo mùi nên không cần nhiều.)
nguyên liệu làm nước chấm
- 1 củ tỏi giã nhuyễn
- 2 thìa cà phê bột ngọt
- 2 củ hành khô giã nguyễn
- Nửa thìa cà phê hạt tiêu
- 2 thìa cà phê muối
- Nửa thìa dầu ăn
- Nửa thìa tương xay
- Nửa chén nước sạch
- 1 trái chanh tươi
Cách làm
Cách làm vịt quay bằng lò nướng ngon tại nhà
- Bước 1. Thịt vịt sau khi mua về bạn làm lông sạch sẽ, nếu lười làm lông thì bạn có thể nhờ nơi bán làm lông trước luôn, lúc về chỉ việc sơ chế các bước như khử mùi thôi.
- Tiếp theo bạn dùng rượu trắng hoà với gừng giã nguyễn rồi bóp cả trong và ngoài thịt vịt để khử mùi hôi, khử xong thì rửa lại với nước sạch, chặt bỏ đầu rồi để ráo nước.
- Gừng bạn rửa sạch, gọt vỏ rồi thái lát mỏng.
- Tỏi khô sau khi rửa sạch bạn cũng bóc vỏ, lấy một củ thái lát mỏng.
- Bước 2. Chuẩn bị chảo lớn có đáy sâu, cho dầu ăn vào đun nóng lên, khi dầu ăn đã nóng thì bạn cho vịt nguyên con vào trong chảo và lật vịt đều tay sao cho vịt xem vàng đều cả con.
- Bạn chỉ chiên sơ như vậy nhằm giúp da vịt giòn hơn, mỡ chảy ra bớt để món ăn ngon miệng.
- Bước 3. Tiếp tục chuẩn bị nồi, nồi phải chứa đủ cả con vịt nhé. Cho một ít dầu ăn vào nồi cùng với phần gừng và tỏi thái lát rồi phi lên cho thơm.
- Khi đã dậy mùi thơm thì bạn cho tiếp 2 muỗng nước tương, nửa chén rượu, gần 1 lít nước, 1 muỗng đường, 3 muỗng giấm gạo, cùng các nguyên liệu như hoa hồi, lá nguyệt quế, tỏi, vỏ cam và hạt tiêu vào chung và đảo đều lên.
- Bước 4. Bạn đun hỗn hợp này lên cho sôi, tiếp theo hạ lửa nhỏ và cho thịt vịt vào đun cùng cho tới khi vịt ngấm đều các loại gia vị trên.
- Thông thường sẽ mất khoảng gần 1 tiếng với lửa nhỏ, bạn nhớ đảo vịt mỗi 20 phút cho vịt ngấm đều nhé. Sau khi vịt ngấm thì vớt ra để ráo.
- Bước 5. Phần mật ong bạn pha với một ít nước rồi quét đều lên thân vịt, vừa cho vịt có vẻ ngoài đẹp mắt, vừa giúp vịt không bị khô.
- Bật lò nướng khoảng 10 phút cho nóng rồi bắt đầu cho vịt lên khay, cho vào lò và quay vịt ở nhiệt độ 220 độ C.
- Để lò chạy như vậy khoảng 10 phút thì mở ra, lật vịt lại và chạy thêm 5 phút nữa là vịt chín đẹp mắt, bây giờ chỉ việc lấy vịt ra, chặt thành miếng vừa ăn là xong.
- Chặt vịt xong bạn bày ra đĩa và thưởng thức, ăn kèm với ít dưa leo, chuối chát, rau sống và đặc biệt không thể thiếu được là chén nước chấm vịt quay.
Cách làm nước chấm
- Bạn chuẩn bị nồi nhỏ, cho vào đó dầu ăn và hành tỏi rồi phi thơm lên. Chuẩn bị chén to, cho nước sạch, tương xay, đường và muối vào chung rồi khuấy lên cho hoà vào nhau.
- Tiếp theo bạn đổ chén nước vừa khuấy vào nồi vừa đun vừa khuấy trong khoảng 3 phút thì tắt bếp, rắc thêm ít hạt nêm, tiêu bột, ớt và nước cốt chanh vào chung, khuấy đều một lần nữa là xong.
Video hướng dẫn
Ghi chú
Dinh dưỡng
Nếu có thời gian hãy tham khảo thêm món ngan cháy tỏi cũng rất ngon và đơn giản.
Ngoài món vịt quay trên, bạn có biết nấu món nào từ vịt hấp dẫn, độc lạ khác chưa? Hãy trổ tài ngay với 9 món ngon từ vịt hấp dẫn không thể bỏ qua này và đãi một bữa hoành tráng cho cả nhà vào dịp cuối tuần này nhé.
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả