Vào những ngày mưa lạnh hay cuối tuần thì không có gì để cả nhà quây quần thích hợp hơn Những món lẩu ngon, hấp dẫn. Một trong những nguyên liệu hấp dẫn nhất, được nhiều người yêu thích đó chính là lẩu gà. Và cách làm nước dùng lẩu gà sau đây sẽ làm cả nhà đã thèm
Về cách chế biến, lẩu gà có thể kết hợp với nhiều loại nguyên liệu, cách làm thì đã có hướng dẫn ở nhiều bài trước rồi, chị em thích thì có thể xem lại:
Hôm nay chúng ta sẽ tạm thời bỏ qua những nguyên liệu này để tập trung vào một khía cạnh khác, quyết định phần lớn tới mức độ đậm đà của món lẩu gà, đó là nước dùng.
Cách làm nước dùng lẩu gà không quá phức tạp, nhưng với mỗi loại lẩu thì lại có những nguyên liệu và cách ninh xương khác nhau, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu 2 cách nấu nước lẩu gà thông dụng nhất là lẩu gà cay và lẩu gà thường nhé.
Cách nấu nước lẩu gà cay
Lẩu gà cay rất được người dân miền Trung ưa chuộng, một phần vì vùng này nổi tiếng thích ăn cay, một phần khác là hương vị của món lẩu gà cay cũng đậm đà không kém.
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu làm nước lẩu gà cay đòi hỏi nhiều loại củ tạo hương vị, cùng với đó là ớt. Tất nhiên không thể thiếu 2 nguyên liệu làm nước dùng chính là xương và thịt rồi.
- 1 con gà, gà ta thì càng tốt nhé
- Xương ống heo (hoặc xương bò)
- Tỏi
- Gừng
- Ớt cay phơi khô
- Hạt tiêu xay
- Hoa hồi
- Hạt thìa là
- Vỏ quế
- Sốt đậu tương cay
Khá nhiều phải không nào, lại toàn nguyên liệu tạo hương cay cả, người nào thích ăn cay chỉ cần nhìn nguyên liệu là đã thèm rồi.
Cách làm nước dùng lẩu gà cay
Sơ chế
Bước 1: Thịt gà và xương ống heo chị em làm sạch, rồi chặt thành từng miếng nhỏ, xương ống có thể chặt to một chút cũng được. Vì bài này chỉ hướng dẫn làm nước dùng nên chi tiết cách sơ chế Bếp không đề cập đến nhé.
Bước 2: Tỏi bạn bóc vỏ rồi băm nhỏ, gừng bạn gọt vỏ sạch sau đó thái lát. Các loại hoa hồi, thìa là hay quế thì làm sạch để ráo nước, ớt khô bạn chỉ cần băm nhỏ hoặc cắt lát là đủ để thực hiện công thức cách làm nước dùng lẩu gà nay.
Nấu nước dùng
Bước 3: Sau khi sơ chế thì bạn cho thịt gà và xương heo vào nồi, cách làm để nước dùng lẩu gà ngon hơn đó là xào sơ cho săn lại rồi đổ nước vào đun sôi lăn tăn lên cùng với chút muối, nước này dùng làm nước lẩu nên bạn căn số lượng cho vừa đủ nhé.
Trong lúc chờ nước sôi thì bạn chuẩn bị chảo nhỏ, đun nóng một ít dầu ăn rồi cho tỏi và gừng vào phi lên cho thơm. Khi dậy mùi thơm thì bạn cho thêm tương đậu cay, quế, ớt khô, thìa là… vào chung xào thêm khoảng 1 phút thì tắt bếp.
Bước 4: Đổ hết phần nguyên liệu cay đã xào vào nồi nước lẩu, tiếp tục đun cho tới khi nước sôi, thịt gà chín là xong. Bây giờ bạn có thể trình bày ra và thưởng thức rồi.
Cách làm nước dùng lẩu gà thường
Với những người không thích hoặc không ăn được cay thì món lẩu không được có nhiều ớt. Bởi vậy làm nước dùng lẩu gà thường sao cho không có ớt mà vẫn đậm đà là không phải dễ.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Một con gà
- Xương ống heo
- Gừng
- Cà chua
- Cần tây
- Hành lá
- Cà rốt
Cách làm nước dùng lẩu gà thường ngon
Sơ chế
Bước 1: Về thịt gà và xương ống heo thì căn bản bạn cũng chỉ cần làm sạch và chặt miếng như cách làm ở trên. Sau khi chặt xong thì bạn ướp cả 2 loại nguyên liệu này với ít hạt nêm trong khoảng nửa tiếng cho thấm.
Bước 2: Gừng bạn rửa sạch, gọt vỏ và thái lát mỏng, cà chua rửa sạch và thái mùi cau. Cà rốt bạn rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành miếng như quân cờ, hành lá và cần tây thì bạn rửa sạch rồi băm nhỏ.
Nấu nước dùng
Bước 3: Bạn chuẩn bị nồi, sau đó cho xương ống heo vào xào sơ một lúc, tiếp đến bạn đổ nước dùng vào, vặn lửa nhỏ và ninh như vậy cho tới khi nước sôi.
Sau khi nước sôi bạn cho tiếp thịt gà vào chung với 3 thìa muối và gừng đã sơ chế, đun tiếm tầm 10 phút thì cho hết các nguyên liệu còn lại như cà rốt, cà chua, hành, cần tây… vào và đun cho tới khi sôi.
Bước 4: Nước sôi chưa phải xong đâu, bây giờ bạn cần hạ lửa nhỏ và ninh với lửa liu riu như vậy trong khoảng hơn nửa tiếng nữa, lúc bây giờ xương heo được ninh kỹ, thịt gà cũng chín là xong. Trình bày thêm các loại rau, nấm ăn kèm và thưởng thức thôi.
Không có gì quá khó phải không nào, với cách làm nào thì bạn cũng sẽ có một nồi nước lẩu gà cực kì đậm đà, thêm chút bún, rau nhúng ăn kèm thì ngày cuối tuần của gia đình bạn sẽ thật đầm ấm.
Lẩu gà
Nguyên liệu
- Một con gà
- Xương ống heo
- Gừng
- Cà chua
- Cần tây
- Hành lá
- Cà rốt
Cách làm
Sơ chế
- Bước 1: Về thịt gà và xương ống heo thì căn bản bạn cũng chỉ cần làm sạch và chặt miếng như cách làm ở trên. Sau khi chặt xong thì bạn ướp cả 2 loại nguyên liệu này với ít hạt nêm trong khoảng nửa tiếng cho thấm.
- Bước 2: Gừng bạn rửa sạch, gọt vỏ và thái lát mỏng, cà chua rửa sạch và thái mùi cau. Cà rốt bạn rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành miếng như quân cờ, hành lá và cần tây thì bạn rửa sạch rồi băm nhỏ.
Nấu nước dùng
- Bước 3: Bạn chuẩn bị nồi, sau đó cho xương ống heo vào xào sơ một lúc, tiếp đến bạn đổ nước dùng vào, vặn lửa nhỏ và ninh như vậy cho tới khi nước sôi.
- Sau khi nước sôi bạn cho tiếp thịt gà vào chung với 3 thìa muối và gừng đã sơ chế, đun tiếm tầm 10 phút thì cho hết các nguyên liệu còn lại như cà rốt, cà chua, hành, cần tây... vào và đun cho tới khi sôi.
- Bước 4: Nước sôi chưa phải xong đâu, bây giờ bạn cần hạ lửa nhỏ và ninh với lửa liu riu như vậy trong khoảng hơn nửa tiếng nữa, lúc bây giờ xương heo được ninh kỹ, thịt gà cũng chín là xong. Trình bày thêm các loại rau, nấm ăn kèm và thưởng thức thôi.
- Không có gì quá khó phải không nào, với cách làm nào thì bạn cũng sẽ có một nồi nước lẩu gà cực kì đậm đà, thêm chút bún, rau nhúng ăn kèm thì ngày cuối tuần của gia đình bạn sẽ thật đầm ấm.
Video hướng dẫn
Ghi chú
Dinh dưỡng
Chúc bạn thành công với 2 cách làm nước dùng lẩu gà trên nhé.
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả