Mứt dừa là một món ăn ngon không chỉ trẻ em mà người lớn cũng rất yêu thích, đặc biệt đây là một món ăn vặt không thể thiếu trong dịp tết.
Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu cách làm mứt dừa non sao cho vừa béo, vừa dẻo lại vô cùng thơm ngon nhé. Cũng không quá khó lắm đâu.
Cách làm mứt dừa non tại nhà
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu làm mứt dừa non khá đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị những loại sau:
- 1kg cơm dừa
- 300 gram đường
- 200ml sữa tươi có đường
- Lá dứa hoặc dâu tây, sầu riêng, kiwi… trái cây này dùng để tạo màu nên bạn thích màu gì thì chuẩn bị loại quả đó nhé.
Chọn nguyên liệu làm mứt dừa non
Để làm mứt dừa non thì bạn phải chọn dừa loại non và đã có độ cùi hơi dày một chút.
Mua về bạn nạo thành dạng sợi, nên nạo vòng quanh để sợi mứt mềm dẻo và không bị đứt đoạn.
Các loại nước màu nếu chọn được nơi bán uy tín bạn có thể mua cho đỡ tốn công, nhưng nếu không thì bạn nên mua nguyên liệu rồi tự làm để đảm bảo an toàn vệ sinh.
Công thức làm mứt dừa non
Bước 1: Sau khi chuẩn bị dừa non xong bạn cần phải ngâm dừa trong nước khoảng nửa ngày để khử bớt dầu bên trong, khử xong thì vớt ra để ráo.
Bước 2: Tiếp theo là tạo màu, bạn chuẩn bị quả tạo màu cho vào máy xay sinh tố cùng với 300ml nước xay nhuyễn rồi lọc bỏ bã.
Ngâm dừa vào trong nước tạo màu này tầm 30 phút là dừa đổi màu, tiếp đó bạn lấy ra để ráo nước và màu bám chặt.
Bước 3: Cho dừa vào một tô lớn cùng với đường, bọc lại và xóc đều để dừa bám đều vào dừa. Tiếp đó ta tiếp tục chờ khoảng 10 tiếng để đường chảy ra và thấm đều vào dừa.
Bạn để ý khi nào dừa có màu trong trong tức là đường đã ngấm vào rồi.
Bước 4: Cho hỗn hợp đường và dừa trên vào một cái chảo và đun trên lửa to cho tới khi chảo mứt dừa sôi lên thì cho lửa nhỏ lại.
Đun liu riu như vậy tiếp và đảo liên tục đều tay cho tới khi đường khô sạch và bám hết vào miếng dừa.
Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món mứt dừa non vừa thơm vừa dẻo rồi. Để bảo quản bạn cho vào lọ kín, lưu ý là hãy sử dụng trong thời gian ngắn vì để lâu mứt dừa non dễ bị chảy nước.
Mứt dừa non
Nguyên liệu
- 1 kg cơm dừa
- 300 gram đường
- 200 ml sữa tươi có đường
- Lá dứa hoặc dâu tây (sầu riêng, kiwi... trái cây này dùng để tạo màu nên bạn thích màu gì thì chuẩn bị loại quả đó nhé.)
Cách làm
- Bước 1: Sau khi chuẩn bị dừa non xong bạn cần phải ngâm dừa trong nước khoảng nửa ngày để khử bớt dầu bên trong, khử xong thì vớt ra để ráo.
- Bước 2: Tiếp theo là tạo màu, bạn chuẩn bị quả tạo màu cho vào máy xay sinh tố cùng với 300ml nước xay nhuyễn rồi lọc bỏ bã.
- Ngâm dừa vào trong nước tạo màu này tầm 30 phút là dừa đổi màu, tiếp đó bạn lấy ra để ráo nước và màu bám chặt.
- Bước 3: Cho dừa vào một tô lớn cùng với đường, bọc lại và xóc đều để dừa bám đều vào dừa. Tiếp đó ta tiếp tục chờ khoảng 10 tiếng để đường chảy ra và thấm đều vào dừa.
- Bạn để ý khi nào dừa có màu trong trong tức là đường đã ngấm vào rồi.
- Bước 4: Cho hỗn hợp đường và dừa trên vào một cái chảo và đun trên lửa to cho tới khi chảo mứt dừa sôi lên thì cho lửa nhỏ lại.
Video hướng dẫn
Ghi chú
Dinh dưỡng
Dinh dưỡng từ dừa có thể bạn chưa biết
- Dừa là một thực phẩm khá quen thuộc trong bữa ăn gia đình người Việt, không chỉ vậy trong dừa cũng chứa rất nhiều dưỡng chất.
- Đáng kể đến là lượng calo dồi dào, dừa non cũng cấp cho bạn 354calo/100gr. Thực phẩm này còn bổ sung cho bạn chất xơ và đường, hỗ trợ tiêu hóa rất tốt.
- Trong dừa cũng có nhiều chất đạm và chất béo, có cả chất béo bão hòa, không bão hòa đơn, không bão hòa đa.
- Ngoài ra không thể thiếu là các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như vitamin B1, B2, B3, B5, B6, B9, vitamin C, canxi, sắt, magie, phốt pho, kali, kẽm…
Bởi vậy, ăn dừa nói chung hay mứt dừa non nói riêng hợp lý có thể giúp bạn bổ sung chất xơ, hỗ trợ tim mạch, tăng cường chức năng não bộ, tốt cho hệ tiêu hóa và hỗ trợ phòng chống ung thư.
Chúc bạn và gia đình có món mứt dừa thơm ngon trong dịp tết.
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả