Lươn xào lăn là một trong các món xào ngon và rất đặc biệt, có cách chế biến rất đơn giản mà hương vị vẫn không kém phần hấp dẫn. Thịt lươn vừa ngọt, lại hơi dai kết hợp với vị thơm cay của sả ớt sẽ khiễn bạn đã ăn là ghiền.
Có thể nói lươn là một trong những thực phẩm rất được ưa chuộng, có thể kể ra vài món ăn phổ biến như lươn om chuối, lươn nướng, cháo lươn. Tuy vậy cách làm lươn ngon và sạch không phải ai cũng nắm rõ được.
Với cách làm lươn xào lăn sau đây, bạn sẽ có thể nắm được quy trình chế biến, từ cách sơ chế cho tới xào lươn sao cho vừa thơm ngon lại không tanh. Nếu bạn đang muốn học cách nấu lươn xào lăn thì đừng bỏ qua công thức dưới đây nhé.
Cách nấu lươn xào lăn đơn giản
Chuẩn bị nguyên liệu
- 200g thịt lươn
- 400g dừa khô đã nạo sẵn
- 50g đậu phộng đã rang
- 1 củ hành tây
- 1 củ hành tím
- 2 nhánh sả
- 3 tép tỏi
- Dầu ăn, dầu điều
- Vài quả ớt tuỳ nhu cầu ăn cay
- Giấm gạo lên men
- Một ít nấm mèo và bún tàu
- Các loại gia vị mắm muối khác…
Khá nhiều phải không, tuy vậy đa số đều là những gia vị có sẵn, lươn khi mua bạn nhớ chọn con to, thịt dày một chút nếu không xào lên sẽ chỉ có xương ăn mất ngon nhé.
Công thức làm lươn xào lăn
Sơ chế
Bước 1: Đầu tiên bạn cần làm lươn hết nhớt bằng cách dùng muối hột chà sát cả trong và ngoài lươn, buốt đều tay để loại bỏ nhớt trên mình lươn. Tiếp theo bạn rửa lươn qua giấm gạo cho thật sạch, bỏ đầu và ruột, rửa lại bằng nước sạch rồi cắt thành khúc dài gần bằng ngón tay là được.
Bước 2: Bột cà ri bạn cho cùng với một muỗng lớn nước rồi khuấy đều, sả và ớt bạn băm nhỏ rồi trút luôn vào bát cà ri pha. Cho thêm vào bát 1 thìa đường, 1 thìa nhỏ hạt nêm, nửa thìa nhỏ muối, ít tiêu bột, trút lươn vào trộn đều lên rồi ướp khoảng hơn 10 phút cho thấm đều gia vị.
Bước 3: Hành tây bạn lột vỏ rồi thái mùi cau, hành tím và tỏi bạn lột vỏ sau đó băm nhỏ. Nấm mèo bạn rửa sạch, sau đó ngâm trong nước muối loãng cho nở ra, rửa sạch lại rồi thái miếng nhỏ vừa ăn, để ráo nước.
Bún tàu bạn cũng ngâm nước cho mềm, cắt khúc dài. Đậu phộng rang thì giã nhỏ, dừa bạn ép lấy nước cốt. Cuối cùng rửa sạch một ít rau ngò thơm nữa là xong phần sơ chế.
Chế biến
Sơ chế thì lâu chứ chế biến lươn xào lăn thì lại rất nhanh và đơn giản, cụ thể như sau:
Bước 4: Bạn chuẩn bị chảo và đun nóng một ít dầu ăn, khi dầu nóng thì bạn cho hành tím và tỏi băm vào phi lên cho thật thơm. Tới khi dậy mùi thơm rồi thì bạn trút hết phần lươn đã ướp vào xào và đảo đều tay cho tới khi thịt lươn săn lại.
Bước 5: Lúc này lươn đã gần chín rồi, bạn trút nốt phần nấm mèo, hành tây, nấm mèo vào, thêm nước cốt dừa và hạ lửa nhỏ tiếp tục xào cho lươn chín hẳn, phần nước cốt dừa thấm đều và cạn bớt thì nêm lại lần nữa cho vừa miệng rồi tắt bếp là xong.
Vậy là món lươn xào lăn đã hoàn thành rồi, yêu cầu món ăn sau khi hoàn thành là lươn chín đều nhưng không quá nát mà phải hơi dai, thịt ngọt và quyện mùi của sả, hành tây. Khi ăn bạn trút ra đĩa và thưởng thức với cơm nóng cực kì ngon.
Cách làm lươn xào lăn chỉ đơn giản như vậy thôi, hy vọng với công thức trên, bạn đã có thêm một món ăn ngon để đổi món cho cả nhà trong những bữa cơm hằng ngày hay làm món nhắm để “lai rai” cuối tuần, đừng quên tham khảo món lươn xào sả ớt cũng cực hấp dẫn nhé, chúc bạn thành công!
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả