Cá thu sốt cà chua là một món ăn không còn quá xa lạ với người Việt, hương vị đậm đà, quyệt chút thanh ngọt của cà chua, miếng cá được chiên sơ vừa giòn vừa dai, rất hợp với những bữa cơm gia đình.
Là loại cá biển nên cá thu sở hữu nhiều ưu điểm như thịt béo, ít xương, lại nhiều dinh dưỡng, bởi vậy mà thực phẩm này được nhiều chị em tin tưởng lựa chọn. Không chỉ vậy cá thu có thể chế biến theo nhiều cách, từ chiên mặn ngọt, kho, hấp… và không thể thiếu đó là cá thu chiên sốt cà.
Cách làm cá thu sốt cà chua cũng không có gì quá phức tạp, tuy nhiên để có được món ăn đúng chuẩn, hương vị đậm đà ngon cơm thì cần một chút bí quyết riêng mà không phải ai cũng biết. Nếu bạn cũng đang muốn tham khảo món ăn này thì đừng bỏ qua công thức dưới đây nhé.
Cách nấu cá thu sốt cà chua đậm đà ngon cơm
Chuẩn bị nguyên liệu
- 2 hoặc 3 lát cá thu tươi
- 2 quả cà chua chín
- 1 thìa nước mắm
- 1 thìa đầy sốt cà chua
- 1 thìa đường
- 1 thìa hạt nêm
- 150ml nước
- Một ít hành lá, hành khô, ớt sừng
Nguyên liệu chỉ đơn giản như vậy thôi, chủ yếu là bạn phải chọn được cá thu tươi ngon, bởi nếu cá thu đông lạnh hay ướp quá lâu thì thịt sẽ không còn béo và sơ cứng.
Cách làm cá thu chiên sốt cà chua
Bước 1: Đầu tiên chúng ta cần sơ chế các nguyên liệu, cụ thể cá thu chúng ta chỉ cần rửa sạch và để ráo nước. Cà chua rửa sạch sau đó thái hạt lựu, hành lá rửa sạch, thái nhỏ, hành khô thì bạn băm nhỏ, ớt thái lát hoặc thái sợi.
Bước 2: Bạn cho chảo lên bếp, thêm ít dầu ăn đun nóng rồi cho cá thu vào chiên sơ cho thịt cá săn lại, có màu vàng nhạt thì gắp ra.
Bước 3: Cho thêm ít dầu ăn vào lại chảo và cho hành khô vào phi lên cho thật thơm, tiếp đó bạn trút phần cà chua vào nấu, nêm thêm 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm, 1 thìa sốt cà chua và đảo đều tay cho tới khi cà chua chín mềm, ra nước màu đẹp mắt.
Bước 4: Bây giờ bạn cho cá đã chiên sơ vào lại trong chảo, đổ thêm khoảng 150ml nước, nêm thêm 1 thìa hạt nêm, rắc ớt đã thái nhỏ vào. Sau đó bạn hạ lửa nhỏ và đun liu riu cho tới khi cá chín hẳn, nước sốt sánh lại thì rắc hành lá, thêm chút tiêu bột vào và tắt bếp là xong.
Như vậy là bạn đã hoàn thành món cá thu sốt cà chua rồi, yêu cầu món ăn sau khi hoàn thành thì cá phải chín đều, thịt dai, quyệt mùi sốt chua ngọt. Khi ăn bạn chỉ cần trút ra đĩa và ăn kèm với cơm nóng là được, đảm bảo sẽ rất tốn cơm cho mà xem.
Cá thu sốt cà chua
Nguyên liệu
- 2 hoặc 3 lát cá thu tươi
- 2 quả cà chua chín
- 1 thìa nước mắm
- 1 thìa đầy sốt cà chua
- 1 thìa đường
- 1 thìa hạt nêm
- 150 ml nước
- Một ít hành lá (hành khô, ớt sừng)
Cách làm
- Bước 1: Đầu tiên chúng ta cần sơ chế các nguyên liệu, cụ thể cá thu chúng ta chỉ cần rửa sạch và để ráo nước. Cà chua rửa sạch sau đó thái hạt lựu, hành lá rửa sạch, thái nhỏ, hành khô thì bạn băm nhỏ, ớt thái lát hoặc thái sợi.
- Bước 2: Bạn cho chảo lên bếp, thêm ít dầu ăn đun nóng rồi cho cá thu vào chiên sơ cho thịt cá săn lại, có màu vàng nhạt thì gắp ra.
- Bước 3: Cho thêm ít dầu ăn vào lại chảo và cho hành khô vào phi lên cho thật thơm, tiếp đó bạn trút phần cà chua vào nấu, nêm thêm 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm, 1 thìa sốt cà chua và đảo đều tay cho tới khi cà chua chín mềm, ra nước màu đẹp mắt.
- Bước 4: Bây giờ bạn cho cá đã chiên sơ vào lại trong chảo, đổ thêm khoảng 150ml nước, nêm thêm 1 thìa hạt nêm, rắc ớt đã thái nhỏ vào. Sau đó bạn hạ lửa nhỏ và đun liu riu cho tới khi cá chín hẳn, nước sốt sánh lại thì rắc hành lá, thêm chút tiêu bột vào và tắt bếp là xong.
Video hướng dẫn
Ghi chú
Dinh dưỡng
Hy vọng với cách làm cá thu sốt cà chua đơn giản trên, bạn đã có thêm một món ăn vừa ngon vừa đơn giản để thêm vào thực đơn hằng ngày cho gia đình, chúc bạn thành công!
Nếu bạn là “tín đồ” của các món cá ngon dinh dưỡng, Vậy thì đừng bỏ qua 40 cách chế biến các món ngon từ cá ngon bổ dưỡng này nhé
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả