Cách làm bò né đãi tiệc hay để làm các món nhậu ngon là một trong những công thức nấu ăn mà nhiều chị em quan tâm, nhất là vào những dịp tổ chức tiệc, trong đó phải kể đến món bò né khổ qua.

Khổ qua hay còn gọi là mướp đắng là một nguyên liệu khá lạ, tuy có vị đắng nhưng lại khi chế biến đúng cách thì lại có thể tạo ra những món ăn cực kỳ ngon, bởi vậy đây là thực phẩm được người Việt rất yêu thích.

Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách làm bò né khổ qua, là một trong các món xào ngon đặc biệt và là một sự kết hợp mới mẻ nhưng hương vị thơm ngon, chỉ cần một chút tinh ý trong quá trình ướp bò né cũng như chế biến là bạn sẽ có ngay một món ăn cực kì thơm ngon để đãi tiệc.

Cách làm bò né khổ qua để đãi tiệc cực ngon

Chuẩn bị nguyên liệu

 

Cách Làm Món Bò Né xào Khổ Qua - bí quyết thịt mềm không bị khô là gì ? của  Bếp Bà Phương Filler - Cookpad

  • 450g thịt bò, bạn nên chọn thịt bò thăn để khi xào thì thịt bò chín mềm và có hương vị ngon nhất.
  • 2 trái khổ qua
  • 2 thìa nhỏ đậu đen đóng lon
  • 1 thìa nhỏ Baking soda
  • 2 thìa nhỏ rượu
  • 2 thìa nước tương
  • 2 thìa nhỏ nước lạnh
  • Nửa thì nhỏ dầu mè
  • Nửa thìa nhỏ đường
  • Cùng các loại gia vị khác như muối, tiêu, hạt nêm, tỏi…

Ngoài ra bạn cũng cần chuẩn bị thêm một phần gia vị riêng để ướp thịt bò né bao gồm bột bắp, baking soda, rượu, dầu hào và nước tương.

Cách chọn nguyên liệu làm bò né khổ qua ngon

  • Khi chọn thịt bò, bạn cần chọn loại có màu đỏ tươi, nếu thịt bò quá đậm thì sẽ bị dai. Các thớ thịt phải nhỏ, khô mịn, khi ấn vào cảm giác mềm và không dính vào tay.
  • Ngoài ra nếu miếng thịt có dính mỡ thì mỡ phải có màu trắng sáng, không bị bều nhều.
  • Khổ qua chọn quả vừa phải, không đậm và già quá vì nấu lâu chín và làm thịt bò dai.

Không có gì quá nhiều phải không nào, lại toàn nguyên liệu dễ kiếm nên bạn nhớ chuẩn bị đầy đủ để món ăn trọn vẹn hương vị nhé.

Cách làm món bò né khổ qua ngon

Sơ chế

Bước 1: Thịt bò bạn sơ chế bằng cách rửa sạch, tiếp đó bạn thái thịt bò thành từng lát mỏng, bạn nhớ không được thái dày quá vì khi xào sẽ lâu và thịt sẽ bị dai, xong thì tiến hành ướp thịt.

Cách ướp bò né cũng không có gì nhiều, bạn trộn hỗn hợp các nguyên liệu ướp ở trên theo công thức 1,5 thìa cà phê bột bắp, 1/4 thìa cà phê baking soda, 1 thìa rượu, 1 thìa dầu hào và 2 thìa nước tương. Cho vào tô cùng với thịt bò, trộn đều và ướp trong khoảng 20 phút cho ngấm đều gia vị.

Sơ chế và ướp bò né
Sơ chế và ướp bò né

Bước 2: Khổ qua bạn sơ chế bằng cách cắt bỏ 2 đầu, bổ đôi rồi cạo bỏ phần hạt và phần ruột trắng của khổ qua để khử bớt vị đắng. Tiếp theo bạn cắt khổ qua thành lát mỏng tầm 1cm.

Hữu ích dành cho bạn  23 món xào ngon cho mâm cơm gia đình đoàn viên

Tiếp theo bạn đun sôi nước cũng 1 ít muối, thả khổ qua vào trong nồi nước sôi trụng sơ trong khoảng 1 phút. Trụng xong bạn vớt ra và nhúng qua nước đá lạnh để khổ qua giòn hơn, vị đắng cũng giảm đi nữa., sau đó vớt ra để ráo nước.

Trụng khổ qua trong nước lạnh cho giòn
Trụng khổ qua trong nước lạnh cho giòn

Đậu đen bạn rửa sạch và để ráo, tỏi thì chỉ cần bóc vỏ và thái lát mỏng hoặc đập dập.

Chế biến bò né khổ qua

Bước 3: Bạn chuẩn bị chảo và đun nóng một ít dầu ăn, khi dầu sôi thì bạn trút thịt bò vào, mở lửa lớn và đảo thật nhanh tay cho tới khi thịt bò chín thì trút ra. Ở bước này bạn phải đảm bảo thịt bò không được nấu quá lâu sẽ bị dai, bởi vậy mới phải để lửa lớn.

Xào nhanh thịt bò
Xào nhanh thịt bò

Bước 4: Tiếp tục đun nóng ít dầu ăn nữa và phi tỏi băm lên cho thật thơm, khi tỏi thơm rồi thì bạn trút đậu đen vào và đảo đều tay trong khoảng 1 phút.

Bây giờ bạn cho tiếp khổ qua vào xào chung, để lửa to và đảo đều tay cho tới khi khổ qua gần chín. Lúc này bạn nêm nếm các loại gia vị như đường, nước tương, rượu, tiêu, dầu mè cho vừa miệng, nếu không tự nêm thì cứ theo số lượng đã chuẩn bị ở trên phần nguyên liệu mà nêm vào nhé.

Bước 5: Hạ lửa nhỏ và tiếp tục xào tới khi khổ qua chín thì cho vào một 2 thìa nước lạnh và thịt bò vào xào chung một lần nữa, lần này bạn để lửa nhỏ và đảo thêm vài phút rồi tắt bếp là xong.

Cho thịt bò vào đảo chung
Cho thịt bò vào đảo chung

Vậy là bạn đã hoàn thành món bò né khổ qua rồi, yêu cầu món ăn sau khi hoàn thành là thịt bò phải mềm, khổ qua giòn, không đắng mà có vị thanh của nước thịt bò. Khi ăn bạn dọn ra đĩa, trang trí thêm ít rau ngò và tiêu bột là hết sẩy.

Cách Làm Món Bò Né xào Khổ Qua - bí quyết thịt mềm không bị khô là gì ? của  Bếp Bà Phương Filler - Cookpad

Bò né khổ qua

Khổ qua hay còn gọi là mướp đắng là một nguyên liệu khá lạ, tuy có vị đắng nhưng lại khi chế biến đúng cách thì lại có thể tạo ra những món ăn cực kỳ ngon đặc biệt là món bò né khổ qua với vị đắng khổ qua ăn kèm thịt bò rất lạ miệng, bởi vậy đây là thực phẩm được người Việt rất yêu thích.
In Pin
Thể Loại: Món chính, Món nhậu, Món tiệc
Ẩm Thực: Việt Nam
Từ khóa: Bò, Bò né, món xào, mướp đắng
Chế biến: 15 mins
Nấu: 30 mins
Tổng thời gian: 45 mins
Phục vụ: 4 Người
Calories: 340kcal
Cost: 150.000 VNĐ

Nguyên liệu
 

  • 450 g thịt bò (bạn nên chọn thịt bò thăn để khi xào thì thịt bò chín mềm và có hương vị ngon nhất.)
  • 2 trái khổ qua
  • 2 thìa nhỏ đậu đen đóng lon
  • 1 thìa nhỏ Baking soda
  • 2 thìa nhỏ rượu
  • 2 thìa nước tương
  • 2 thìa nhỏ nước lạnh
  • Nửa thì nhỏ dầu mè
  • Nửa thìa nhỏ đường
  • Cùng các loại gia vị khác như muối (tiêu, hạt nêm, tỏi...)
Hữu ích dành cho bạn  Cách nấu bò sốt vang ăn kèm bánh mì cực ngon

Cách làm

Sơ chế
  • Bước 1: Thịt bò bạn sơ chế bằng cách rửa sạch, tiếp đó bạn thái thịt bò thành từng lát mỏng, bạn nhớ không được thái dày quá vì khi xào sẽ lâu và thịt sẽ bị dai, xong thì tiến hành ướp thịt.
  • Cách ướp bò né cũng không có gì nhiều, bạn trộn hỗn hợp các nguyên liệu ướp ở trên theo công thức 1,5 thìa cà phê bột bắp, 1/4 thìa cà phê baking soda, 1 thìa rượu, 1 thìa dầu hào và 2 thìa nước tương. Cho vào tô cùng với thịt bò, trộn đều và ướp trong khoảng 20 phút cho ngấm đều gia vị.
  • Bước 2: Khổ qua bạn sơ chế bằng cách cắt bỏ 2 đầu, bổ đôi rồi cạo bỏ phần hạt và phần ruột trắng của khổ qua để khử bớt vị đắng. Tiếp theo bạn cắt khổ qua thành lát mỏng tầm 1cm.
  • Tiếp theo bạn đun sôi nước cũng 1 ít muối, thả khổ qua vào trong nồi nước sôi trụng sơ trong khoảng 1 phút. Trụng xong bạn vớt ra và nhúng qua nước đá lạnh để khổ qua giòn hơn, vị đắng cũng giảm đi nữa., sau đó vớt ra để ráo nước.
  • Đậu đen bạn rửa sạch và để ráo, tỏi thì chỉ cần bóc vỏ và thái lát mỏng hoặc đập dập.
Chế biến bò né khổ qua
  • Bước 3: Bạn chuẩn bị chảo và đun nóng một ít dầu ăn, khi dầu sôi thì bạn trút thịt bò vào, mở lửa lớn và đảo thật nhanh tay cho tới khi thịt bò chín thì trút ra. Ở bước này bạn phải đảm bảo thịt bò không được nấu quá lâu sẽ bị dai, bởi vậy mới phải để lửa lớn.
  • Bước 4: Tiếp tục đun nóng ít dầu ăn nữa và phi tỏi băm lên cho thật thơm, khi tỏi thơm rồi thì bạn trút đậu đen vào và đảo đều tay trong khoảng 1 phút.
  • Bây giờ bạn cho tiếp khổ qua vào xào chung, để lửa to và đảo đều tay cho tới khi khổ qua gần chín. Lúc này bạn nêm nếm các loại gia vị như đường, nước tương, rượu, tiêu, dầu mè cho vừa miệng, nếu không tự nêm thì cứ theo số lượng đã chuẩn bị ở trên phần nguyên liệu mà nêm vào nhé.
  • Bước 5: Hạ lửa nhỏ và tiếp tục xào tới khi khổ qua chín thì cho vào một 2 thìa nước lạnh và thịt bò vào xào chung một lần nữa, lần này bạn để lửa nhỏ và đảo thêm vài phút rồi tắt bếp là xong.
  • Vậy là bạn đã hoàn thành món bò né khổ qua rồi

Video hướng dẫn

Ghi chú

Yêu cầu món ăn sau khi hoàn thành là thịt bò phải mềm, khổ qua giòn, không đắng mà có vị thanh của nước thịt bò. Khi ăn bạn dọn ra đĩa, trang trí thêm ít rau ngò và tiêu bột là hết sẩy.

Dinh dưỡng

Serving: 1Serving | Calories: 340kcal | Carbohydrates: 11g | Protein: 43g | Fat: 12g | Vitamin A: 21IU | Calcium: 12mg

Giá trị dinh dưỡng của món bò né khổ qua

Cách làm bò né khổ qua thơm ngon bổ dưỡng - VietReview.vn

Thịt bò

Nhắc đến thịt bò chắc hẳn không ai trong chúng ta không biết đây là một loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng. Vì thế hầu hết các món ngon từ thịt bò đều rất bổ dưỡng, không chỉ ngon còn giúp tăng cường sức khỏe. Cụ thể:

  • Chắc không phải nói nhiều về thịt bò, từ lâu đây đã là thực phẩm được lựa chọn hàng đầu với mục đích bồi bổ bởi cung cấp rất nhiều dưỡng chất.
  • Theo đó, thịt bò cung cấp lượng protein, lipid, năng lượng nhiều gấp đôi so với nhiều loại thịt khác. Ngoài chất đạm, thịt bò còn chứa nhiều dưỡng chất tốt như sắt, kẽm và các vitamin B2, B6, B12… loại nào cũng có hàm lượng cao.
  • Nhờ đó thịt bò hỗ trợ rất tốt quá trình phát triển cơ thể, đặc biệt là thai nhi. Ăn thịt bò giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, giảm thiếu máu, duy trì cơ bắp. Trong đông y, thịt bò còn được biết đến là thực phẩm trị hư nhược, đầy bụng, khó tiêu, đau lưng, đái đường…
Hữu ích dành cho bạn  Cách nấu bún xương bò ngon cả nhà ăn sáng

Khổ qua

  • Khổ qua hay còn gọi là mướp đắng, đây là loại rau củ rất được ưa chuộng tại Việt Nam, có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng.
  • Theo các chuyên gia, khổ qua chứa rất nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe như protein, lipit, cacbon hydrat, canxi, kali, magie, sắt…
  • Ăn khổ qua sẽ giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc hiệu quả. Không chỉ vậy, khổ qua được biết đến là có thể hỗ trợ điều trị các bệnh về hệ tiêu hóa như rối loạn dạ dày, viêm loét đại tràng, táo bón, giun…
  • Khả năng thải độc giúp khổ qua hạn chế các bệnh về gan, sỏi thận, tiểu đường, điều trị nhiễm khuẩn. Chị em ăn khổ qua có thể giúp ổn định chu kỳ kinh nguyệt.

Cách làm bò né khổ qua đãi tiệc không có gì khó phải không nào, chỉ với 2 nguyên liệu đơn giản dễ kiếm là bạn có thể dễ dàng hoàn thành món ăn này. Nếu đãi tiệc thì bạn cũng đừng quên tham khảo thêm cách làm nước chấm bò né để món ăn thêm hấp dẫn nhé.

Chúc bạn và gia đình ngon miệng.

Về tác giả:

Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả

About The Author

Shopping Cart
Scroll to Top