Chắc hẳn những ai yêu thích các món bánh ngon truyền thống đều biết đến bánh xu xê (bánh phu thê), một món tráng miệng không chỉ ngon mà còn rât đẹp mắt.
Để thực hiện món ăn này, bạn cần nắm rõ quy trình làm nhân, nhào bột và tạo màu.
Nếu làm bánh lần đầu, bạn đừng bỏ qua hướng dẫn cách làm bánh xu xê cực đơn giản dưới đây nhé.
Cách làm bánh xu xê tại nhà siêu đơn giản
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu để làm món bánh xu xê không quá đa dạng, chủ yếu là đậu xanh, bột và vài gia vị chính.
- 500gr bột năng
- 150gr đậu xanh không vỏ
- 50gr dừa nạo, cắt nhỏ
- 200gr đường trắng
- 1 thìa cà phê nước hoa bưởi hoặc bột vani
- Một ít nước tạo màu: màu vàng thì dùng nước quả dành dành, màu xanh thì dùng nước lá dứa
Phần nguyên liệu trên để chuẩn bị cho khoảng 4 người ăn, bạn căn chỉnh lại theo nhu cầu nhé.
Công thức làm món bánh xu xê
Bước 1. Đậu xanh bạn ngâm trong nước khoảng 5 tiếng cho nở đều, sau đó mang đi hấp cách thủy cho tới khi đậu chín mềm, tiếp tục dùng thìa nghiền nhuyễn.
Bước 2. Cho đậu xanh vào chảo chung với dừa nạo và 100gr đường trắng. Mở lửa nhỏ rồi xào cho tới khi đường tan hết, đảo đều tay cho tới khi đạt được một hỗn hợp sánh mịn.
Bước 3. Chờ cho hỗn hợp trên nguội thì trộn thêm bột vani hoặc nước hoa buởi rồi vo lại thành từng viên nhỏ. Vậy là xong phần làm nhân bánh.
Bước 4. Trộn bột năng với 100gr đường trắng, sau đó rót nước nóng vào, khuấy đều tay rồi nhào bột cho tới khi đạt được phần bột vừa dẻo vừa mịn. Tiếp đó thêm phần nước tạo màu vào, tiếp tục nhào cho màu của bột lên đều.
Bước 5. Khi phần bột còn dẻo, lấy một lượng bột vừa đủ, cho phần nhân đậu xanh vào giữa rồi vo tròn. Tiếp đó dùng tay ấn cho bánh hơi dẹt lại, bo góc thành hình chữ nhật hoặc vuông.
Lưu ý: nếu bột có dấu hiệu cứng, khó tạo hình thì bạn cho vào lò vi sóng, quay ở mức thấp trong khoảng 1 phút là bột sẽ mềm trở lại.
Bước 6. Dùng màng bọc thực phẩm bọc quanh viên bánh, thực hiện lần lượt cho tới khi hết nguyên liệu.
Bước 7. Cho bánh vào nồi và tiến hành hấp cách thủy cho tới khi bánh chín, phần bột trở nên trong veo là được. Thông thường thì chỉ cần khoảng 20 phút là bánh chín, bạn nên thường xuyên kiểm tra.
Vậy là bạn đã hoàn thành xong món bánh xu xế vừa ngon vừa đẹp mắt rồi. Bạn chỉ cần chờ bánh nguội, bày lên dĩa là có thể thưởng thức bất cứ khi nào mình muốn.
Yêu cầu món ăn sau khi hoàn thành là vỏ bánh phải trong, có màu xanh hoặc vàng đẹp mắt, phần bột sần sật, phần nhân bánh ngọt dịu nhẹ, thoảng hương thơm.
Bánh xu xê
Nguyên liệu
- 500 gr bột năng
- 150 gr đậu xanh không vỏ
- 50 gr dừa nạo (cắt nhỏ)
- 200 gr đường trắng
- 1 thìa cà phê nước hoa bưởi hoặc bột vani
- Một ít nước tạo màu: màu vàng thì dùng nước quả dành dành (màu xanh thì dùng nước lá dứa)
Cách làm
- Bước 1. Đậu xanh bạn ngâm trong nước khoảng 5 tiếng cho nở đều, sau đó mang đi hấp cách thủy cho tới khi đậu chín mềm, tiếp tục dùng thìa nghiền nhuyễn.
- Bước 2. Cho đậu xanh vào chảo chung với dừa nạo và 100gr đường trắng. Mở lửa nhỏ rồi xào cho tới khi đường tan hết, đảo đều tay cho tới khi đạt được một hỗn hợp sánh mịn.
- Bước 3. Chờ cho hỗn hợp trên nguội thì trộn thêm bột vani hoặc nước hoa buởi rồi vo lại thành từng viên nhỏ. Vậy là xong phần làm nhân bánh.
- Bước 4. Trộn bột năng với 100gr đường trắng, sau đó rót nước nóng vào, khuấy đều tay rồi nhào bột cho tới khi đạt được phần bột vừa dẻo vừa mịn. Tiếp đó thêm phần nước tạo màu vào, tiếp tục nhào cho màu của bột lên đều.
- Bước 5. Khi phần bột còn dẻo, lấy một lượng bột vừa đủ, cho phần nhân đậu xanh vào giữa rồi vo tròn. Tiếp đó dùng tay ấn cho bánh hơi dẹt lại, bo góc thành hình chữ nhật hoặc vuông.
- Bước 6. Dùng màng bọc thực phẩm bọc quanh viên bánh, thực hiện lần lượt cho tới khi hết nguyên liệu.
- Bước 7. Cho bánh vào nồi và tiến hành hấp cách thủy cho tới khi bánh chín, phần bột trở nên trong veo là được. Thông thường thì chỉ cần khoảng 20 phút là bánh chín, bạn nên thường xuyên kiểm tra.
Video hướng dẫn
Ghi chú
Dinh dưỡng
Dinh dưỡng trong món bánh xu xê
Món bánh xu xê không chỉ ngon, đây còn là món ăn rất tốt cho sức khỏe bởi phần lớn nguyên liệu là từ đậu xanh.
Cụ thể, các món ăn có đậu xanh giúp bản giảm thiểu nguy cơ ung thư đại trực tràng và tuyến tiền liệt. Đậu xanh còn giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, giảm cholesterol, tốt cho tim mạch.
- Lượng vitamin K, các chất như carotenoid và flavonoid giúp cải thiện hệ xương, tăng cường hệ miễn dịch.
- Lượng chất xơ dồi dào trong món ăn này cũng giúp bạn cải thiện hệ tiêu hóa, loại bỏ độc tố hiệu quả.
- Bánh xu xê còn rất tốt cho bà bầu, bởi thành phần axit folic trong món ăn này rất tốt cho thai nhi.
- Một món ăn ngon, giàu dưỡng chất, lại không quá khó để làm, còn chờ gì nữa mà không thực hành ngay món bánh xu xê để đãi cả nhà vào cuối tuần này.
Tham khảo thêm cách làm bánh mì hoa cúc hay bánh đúc nóng rất độc đáo và thơm ngon nhé.
Chúc bạn và gia đình ngon miệng.
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả