Bồ câu hầm đậu xanh có thể nói là một trong các món cháo ngon, các món hầm hết xảy để bồi bổ cho người ốm, nâng cao sức khoẻ, bổ sung đề kháng cho trẻ em hay bà bầu, không những vậy hương vị còn rất hấp dẫn.

Thịt bồ câu từ lâu đã đường dùng như một loại thực phẩm bồi bổ sức khoẻ, dinh dưỡng từ bồ câu không thua kém gì những thực phẩm bổ dưỡng khác như gà ác, cá chép… rất tốt cho bà bầu hay trẻ suy dinh dưỡng.

Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu cách nấu bồ câu hầm đậu xanh, chỉ với một vài bước đơn giản là bạn đã có thể hoàn thành xong món ăn vừa ngon vừa bổ này rồi, cùng bắt đầu ngay sau đây nhé.

Bồ câu hầm đậu xanh
Bồ câu hầm đậu xanh

Cách nấu bồ câu hầm đậu xanh đơn giản

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu để làm món Cháo bồ câu này không có nhiều, quan trọng là bạn phải chọn được bồ câu hơi non một chút, lúc đó xương chưa quá cứng, băm nhỏ và hầm cũng dễ hơn.

  • 2 con chim bồ câu non
  • Đậu xanh: 200g
  • Gạo nếp: 2 nắm
  • Gạo tẻ: 1 nắm
  • Cùng các loại gia vị như hành khô, hạt tiêu, nước mắm, hạt nêm…

Cách làm cháo chim bồ câu đậu xanh

Sơ chế bò câu nấu cháo bồ câu hầm đậu xanh.

Bước 1. Bạn sơ chế bồ câu trước, đầu tiên phải làm sạch lông bồ câu, có nhiều bài viết khuyên là không được cắt tiết và trụng nước sôi, phải vặt lông khi còn sống. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của mình thì bạn chỉ cần không trụng nước sôi là được, còn cứ cắt tiết cho chim chết để dễ làm lông. Còn nếu nhờ người bán làm giùm được thì quá tốt.

Bước 2. Tiếp theo sau khi vặt lông xong thì bạn mổ chim ra, loại bỏ hết phần lòng, phổi và giữ lại tim gan hay mề.

Bước 3. Rút bỏ phần xương ở 2 bên đùi, sau đó bạn cho tất cả phần thịt vào băm nhuyễn. Nếu món bồ câu hầm đậu xanh.này bạn nấu chó người lớn ăn thì bạn không cần băm nhuyễn quá mà chặt miếng nhỏ là được rồi.

Sơ chế bồ câu
Sơ chế bồ câu

Bước 4. Sau khi băm thì cho thịt bồ câu vào tô cùng với nửa muỗng gừng băm, nửa muỗng đầu hành lá băm, 1 muỗng cà phê  bột canh, 1 muỗng cà phê tiêu bột cùng một ít nước mắm, trộn đều và ướp tầm 10 phút cho ngấm đều gia vị. 

Hữu ích dành cho bạn  Cách làm ếch xào măng đậm đà hương vị lạ không tanh

2 loại gạo thì bạn vo sạch, đậu xanh bạn bỏ hạt hư hỏng rồi đãi sạch là được.

Làm sạch gạo và đậu xanh
Làm sạch gạo và đậu xanh

Chế biến bồ câu hầm đậu xanh

Bước 5. Bạn cho tất cả đậu xanh, gạo nếp và gạo tẻ vào nồi, chêm thêm nước, mở lửa nhỏ và bắt đầu đun cho tới khi cháo chín.

Trong thời gian đó, bạn chuẩn bị một cái chảo và đun nóng một ít dầu ăn, sau đó cho hành và tỏi băm vào phi thơm lên, tiếp tục cho thịt chim vào xào đều tay cho săn lại, chín tới.

Xào sơ thịt bồ câu
Xào sơ thịt bồ câu

Bước 6. Sau khi nồi cháo đã chín thì bạn cho phần thịt chim đã xào vào chung, khuấy lên cho đều, nêm nếm thêm gia vị mắm muối cho vừa ăn rồi đậy nắp hầm thêm khoảng 5 phút nữa là nồi cháo bồ câu hầm đậu xanh đã hoàn thành rồi.

Hoàn thành
Hoàn thành

Khi ăn bạn chỉ việc múc ra bát, rắc thêm ít tiêu bột và hành lá và thương thức thôi, yêu cầu món ăn sau khi hoàn thành là thịt phải chín mềm, cháo đậm đà và có màu đẹp mắt, khi ăn không bị vướng xương.

Bồ câu hầm đậu xanh

Bồ câu hầm đậu xanh có thể nói là một món ăn tuyệt vời để bồi bổ cho người ốm, nâng cao sức khoẻ, bổ sung đề kháng cho trẻ em hay bà bầu, không những vậy hương vị còn rất hấp dẫn. 
In Pin
Thể Loại: Món chính
Ẩm Thực: Việt Nam
Từ khóa: Bồ câu, Đậu xanh, món hầm
Chế biến: 15 mins
Nấu: 1 hr
Tổng thời gian: 1 hr 15 mins
Phục vụ: 4 Người
Calories: 300kcal
Cost: 120.000 VNĐ

Nguyên liệu
 

  • 2 con chim bồ câu non
  • Đậu xanh: 200g
  • Gạo nếp: 2 nắm
  • Gạo tẻ: 1 nắm
  • Cùng các loại gia vị như hành khô (hạt tiêu, nước mắm, hạt nêm…)

Cách làm

Sơ chế
  • Bước 1. Bạn sơ chế bồ câu trước, đầu tiên phải làm sạch lông bồ câu, có nhiều bài viết khuyên là không được cắt tiết và trụng nước sôi, phải vặt lông khi còn sống. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của mình thì bạn chỉ cần không trụng nước sôi là được, còn cứ cắt tiết cho chim chết để dễ làm lông. Còn nếu nhờ người bán làm giùm được thì quá tốt.
  • Bước 2. Tiếp theo sau khi vặt lông xong thì bạn mổ chim ra, loại bỏ hết phần lòng, phổi và giữ lại tim gan hay mề.
  • Bước 3. Rút bỏ phần xương ở 2 bên đùi, sau đó bạn cho tất cả phần thịt vào băm nhuyễn. Nếu người lớn ăn thì bạn không cần băm nhuyễn quá mà chặt miếng nhỏ là được rồi.
  • Bước 4. Sau khi băm thì cho thịt bồ câu vào tô cùng với nửa muỗng gừng băm, nửa muỗng đầu hành lá băm, 1 muỗng cà phê  bột canh, 1 muỗng cà phê tiêu bột cùng một ít nước mắm, trộn đều và ướp tầm 10 phút cho ngấm đều gia vị.
  • 2 loại gạo thì bạn vo sạch, đậu xanh bạn bỏ hạt hư hỏng rồi đãi sạch là được.
Chế biến
  • Bước 5. Bạn cho tất cả đậu xanh, gạo nếp và gạo tẻ vào nồi, chêm thêm nước, mở lửa nhỏ và bắt đầu đun cho tới khi cháo chín.
  • Trong thời gian đó, bạn chuẩn bị một cái chảo và đun nóng một ít dầu ăn, sau đó cho hành và tỏi băm vào phi thơm lên, tiếp tục cho thịt chim vào xào đều tay cho săn lại, chín tới.
  • Bước 6. Sau khi nồi cháo đã chín thì bạn cho phần thịt chim đã xào vào chung, khuấy lên cho đều, nêm nếm thêm gia vị mắm muối cho vừa ăn rồi đậy nắp hầm thêm khoảng 5 phút nữa là nồi cháo hầm bồ câu đậu xanh đã hoàn thành rồi.

Video hướng dẫn

Ghi chú

Yêu cầu món ăn sau khi hoàn thành là thịt phải chín mềm, cháo đậm đà và có màu đẹp mắt, khi ăn không bị vướng xương.

Dinh dưỡng

Serving: 1Serving | Calories: 300kcal | Carbohydrates: 7g | Protein: 34g | Fat: 9g | Vitamin A: 12IU | Calcium: 30mg
Hữu ích dành cho bạn  Cách làm thịt rang cháy cạnh đơn giản ngon cơm

Cách nấu trên không có gì khó phải không nào, chỉ với một chút công đoạn sơ chế bồ câu là ai cũng có thể làm được.

Chúc bạn thành công!

Shopping Cart
Scroll to Top