Bánh đúc mặn là một trong các món bánh ngon quen thuộc, rất được yêu thích ở khu vực miền Nam, miền Tây… với hương vị thơm ngon khiến bạn đã ăn là ghiền.
Nếu không yên tâm với vấn đề vệ sinh, bạn hoàn toàn có thể tham khảo cách làm bánh đúc mặn theo công thức dưới đây để tự tay chế biện tại nhà.
Cách làm bánh đúc mặn đơn giản tại nhà
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu làm món bánh đúc mặn cũng không có gì quá phức tạp, bạn có thể mua ở bất cứ đâu. Dưới đây là phần nguyên liệu cho khoảng 2 người ăn nhé.
- 200gr thịt heo xay
- 30gr tôm khô
- 250gr bột gạo
- 80gr bột năng
- 10gr tỏi băm
- 10gr hành tím băm
- 50gr cà rốt
- 50gr củ sắn
- 20gr hành lá
- 400ml nước cốt dừa
- 1 thìa cà phê muối
- 1 thìa canh đường
Nguyên liệu làm nước mắm
- 2 thìa canh nước mắm
- 2 thìa canh đường
- 1 thìa canh nước cốt chanh
- 10gr ớt băm
- 1 ít đồ chua
- 6 thìa canh nước ấm
Công thức làm bánh đúc mặn
Bước 1. Thịt heo xay bạn ướp chung với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, nửa thìa cà phê tiêu, nửa thì cà phê muối, trộn đều rồi ướp từ 15 – 20 phút cho thấm gia vị.
Bước 2. Tôm khô bạn ngâm nước một lúc cho nở rồi cắt thành miếng hạt lựu. Sắn và cà rốt bạn cũng rửa sạch rồi cắt hạt lựu.
Bước 3. Đun nóng ít dầu ăn trên chảo, khi dầu nóng thì cho tỏi và hành tím băm nhỏ vào phi lên cho thật thơm. Tiếp đó cho thịt xay đã ướp vào đảo đều.
Bước 4. Trút tiếp tôm khô, cà rốt và sắn vào xào cho đến khi các nguyên liệu chín tới làm nhân cho bánh đúc mặn.
Bước 5. Nêm thêm 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh dầu điều, nửa thìa cà phê tiêu, 1 thìa canh nước mắm, 20gr hành lá vào. Tiếp tục đảo cho các nguyên liệu chín và thấm đều gia vị thì tắt bếp. Vậy là xong phần nhân.
Bước 6. Chuẩn bị một tô thủy tinh loại to, cho bột gạo, bột năng và nước cốt dừa vào, thêm 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê muối và 300ml nước lọc sau đó trộn đều hỗn hợp này lên.
Bước 7. Đun sôi khoảng 600ml nước, khi nước sôi thì bạn cho vào 1 thìa canh dầu ăn. Tiếp tục đổ phần bột phía trên vào một cách từ từ, vừa đổ vừa khuấy đều tay cho tới khi phần bột này sánh lại thì tắt bếp.
Bước 8. Chuẩn bị khuôn bánh, thoa dầu ăn để chống dính sau đó trút phần bột vào, nén hơi chặt, láng phần mặt cho bằng rồi cho khuôn vào nồi hấp. Hấp bánh đúc mặn trong khoảng 30 phút là bánh đúc sẽ chín, lấy ra để nguội.
Bước 9. Cho 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường, 1 thìa canh nước cốt chanh, 6 thìa canh nước ấm vào chung, khuấy đều. Khi nào đường tan thì cho thêm ít ớt băm và đồ chua vào chung là xong phần nước mắm.
Bước 10. Khi bánh đúc mặn đã nguội, bạn cắt bánh thành từng miếng vừa ăn, bày ra đĩa, rải phần nhân bánh lên phía trên, ăn kèm với nước mắm thì ngon không phải bàn.
Vậy là bạn đã hoàn thành xong món bánh đúc mặn rồi, yêu cầu món ăn sau khi hoàn thành là bánh phải có mùi thơm cốt dừa, mềm dẻo, cắn vào tan trong miệng. Ngoài ra phần nhân thịt cũng phải có vị đậm đà nhưng không ngấy.
Bánh đúc mặn
Nguyên liệu
Nguyên liệu làm món bánh đúc mặn
- 200 gr thịt heo xay
- 30 gr tôm khô
- 250 gr bột gạo
- 80 gr bột năng
- 10 gr tỏi băm
- 10 gr hành tím băm
- 50 gr cà rốt
- 50 gr củ sắn
- 20 gr hành lá
- 400 ml nước cốt dừa
- 1 thìa cà phê muối
- 1 thìa canh đường
Nguyên liệu làm nước mắm
- 2 thìa canh nước mắm
- 2 thìa canh đường
- 1 thìa canh nước cốt chanh
- 10 gr ớt băm
- 1 ít đồ chua
- 6 thìa canh nước ấm
Cách làm
- Bước 1. Thịt heo xay bạn ướp chung với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, nửa thìa cà phê tiêu, nửa thì cà phê muối, trộn đều rồi ướp từ 15 – 20 phút cho thấm gia vị.
- Bước 2. Tôm khô bạn ngâm nước một lúc cho nở rồi cắt thành miếng hạt lựu. Sắn và cà rốt bạn cũng rửa sạch rồi cắt hạt lựu.
- Bước 3. Đun nóng ít dầu ăn trên chảo, khi dầu nóng thì cho tỏi và hành tím băm nhỏ vào phi lên cho thật thơm. Tiếp đó cho thịt xay đã ướp vào đảo đều.
- Bước 4. Trút tiếp tôm khô, cà rốt và sắn vào xào cho đến khi các nguyên liệu chín tới.
- Bước 5. Nêm thêm 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh dầu điều, nửa thìa cà phê tiêu, 1 thìa canh nước mắm, 20gr hành lá vào. Tiếp tục đảo cho các nguyên liệu chín và thấm đều gia vị thì tắt bếp. Vậy là xong phần nhân.
- Bước 6. Chuẩn bị một tô thủy tinh loại to, cho bột gạo, bột năng và nước cốt dừa vào, thêm 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê muối và 300ml nước lọc sau đó trộn đều hỗn hợp này lên.
- Bước 7. Đun sôi khoảng 600ml nước, khi nước sôi thì bạn cho vào 1 thìa canh dầu ăn. Tiếp tục đổ phần bột phía trên vào một cách từ từ, vừa đổ vừa khuấy đều tay cho tới khi phần bột này sánh lại thì tắt bếp.
- Bước 8. Chuẩn bị khuôn bánh, thoa dầu ăn để chống dính sau đó trút phần bột vào, nén hơi chặt, láng phần mặt cho bằng rồi cho khuôn vào nồi hấp. Hấp bánh trong khoảng 30 phút là bánh đúc sẽ chín, lấy ra để nguội.
- Bước 9. Cho 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường, 1 thìa canh nước cốt chanh, 6 thìa canh nước ấm vào chung, khuấy đều. Khi nào đường tan thì cho thêm ít ớt băm và đồ chua vào chung là xong phần nước mắm.
- Bước 10. Khi bánh đúc mặn đã nguội, bạn cắt bánh thành từng miếng vừa ăn, bày ra đĩa, rải phần nhân bánh lên phía trên, ăn kèm với nước mắm thì ngon không phải bàn.
Video hướng dẫn
Ghi chú
Dinh dưỡng
Không có gì khó đúng không nào, nếu có thời gian thì hãy chuẩn bị một bữa ra trò để đãi cả nhà nhé.
Tương tự như hướng dẫn làm bánh đúc nóng và bánh đúc lá dứa trước đây, món bánh đúc mặn cũng chứa nhiều calo nên bạn không nên ăn quá nhiều, dễ gây tăng cân.
Chúc bạn và gia đình ngon miệng.
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả